Viết Content chuẩn SEO đang là một nghề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Sự phát triển của content SEO chủ yếu đến từ 2 yếu tố.

Các doanh nghiệp bắt đầu nhìn nhận đúng về tầm quan trọng của SEO website. Việc này đến từ việc cạnh tranh mạnh mẽ từ các doanh nghiệp khác.

SEOer website đánh giá được sự quan trọng của content trong SEO. Trước kia SEO chủ yếu được đầu tư mạnh về Backlink, ít được quan tâm về nội dung. Tuy nhiên, gần đây Google liên tục update các thuật toán nhằm có lợi cho người dùng. Chính vì vậy, content đang là một phần không thể thiếu trong quá trình SEO 1 website.

Vậy cách viết content chuẩn SEO cũng như cách check bài viết chuẩn SEO như nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau của SEOHoaPhuong.

cách viết content chuẩn seo
cách viết content chuẩn seo

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Để viết được bài viết content chuẩn SEO, trước hết bạn cần hiểu 2 khái niệm. Thứ nhất SEO là gìchuẩn SEO là gì?

Hiểu được cốt lõi của vấn đề này giúp bạn có thể viết được những bài viết chuẩn SEO, chất lượng nhất. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy cùng tìm hiểu ở phần bên dưới đây.

SEO là gì?

Chắc hẳn ít nhất 1 lần bạn đã từng nghe đến thuật ngữ SEO thông qua các tin tuyển dụng việc làm. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc SEO là gì chưa?

Khái niệm SEO là gì?
Khái niệm SEO là gì?

Thực ra nghe nó Tây thế thôi chứ nghề SEO giải thích thì rất đơn giản và dễ hiểu. SEO viết tắt của từ tiếng Anh là Search Engine Optimization nghĩa là tối ưu website cho công cụ tìm kiếm.

SEO Ở đây được hiểu là một danh sách những công việc như tối ưu SEO onpage, offpage sao cho từ khóa website của bạn đứng vị trí cao nhất khi người dùng tìm kiếm từ khóa đó trên công cụ tìm kiếm như Google hay Bing.

Thông thường TOP mà chúng ta đề cập ở đây sẽ là TOP 10 Google. Người dùng thường có xu hướng xem các bài viết ở trong top 10 chứ ít ai xem đến top 15 hay 20.

Vậy viết bài chuẩn SEO có liên quan gì đến khái niệm này? Tất nhiên là có…

Bài viết chuẩn SEO là một trong nhiều bước tối ưu SEO Onpage. Chính vì vậy đây là phần không thể bỏ qua đối với mỗi website có ý định làm SEO.

Giờ các bạn cũng hiểu được phần nào về công việc mình sắp làm rồi phải không nào? Tiếp theo chúng ta cùng xem như nào là bài viết chuẩn SEO.

Xem thêm: search engine là gì?

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Google hiện tại rất thông mình và tương lai sẽ còn phát triển hơn nữa dựa vào AI. Bot của Google thừa sức biết đâu là bài viết SEO chất lượng, đâu là một bài viết spam – không có giá trị cho người dùng.

Và tất nhiên, Google luôn mong muốn người dùng của mình nhận được những kết quả tìm kiếm hữu ích nhất. Chính vì vậy một bài viết với nội dung chất lượng và đáp ứng đầy đủ các yếu tố SEO sẽ luôn được Google ưu ái xếp lên top 1.

Vậy bài viết chuẩn SEO hiểu đơn giản là bài viết đáp ứng đầy đủ các yếu tố về SEO mà Google khuyến khích người dùng viết. Trong đó có yếu tố không copy.

Chắc chắn là Google không hề muốn trong top 10 của mình chỉ toàn là các bài viết với nội dung giống nhau. Điều đấy thật là vô nghĩa cho người dùng và bất công với người đã tạo ra nội dung bài viết đó đầu tiên.

Đấy chỉ là 1 yếu tố để đánh giá bài viết chuẩn SEO, vậy các yếu tố còn lại là gì? Cách kiểm tra bài viết đã chuẩn SEO chưa ra sao?

Cùng tìm hiểu nào…

Các yếu tố để đánh giá 1 bài content chuẩn SEO

Để xem 1 bài viết chuẩn SEO hay không chúng ta có hẳn 1 checklist để làm việc này. Vậy bây giờ hãy cùng xem các yếu tố đó là gì nhé?

Chắc chắn qua phần này các bạn sẽ biết cách kiểm tra bài viết của mình hoặc có thể chủ động kiểm tra bài viết của cộng tác viên viết bài SEO rồi nhé!

Nội dung không copy – unique 100%

Như chúng tôi đã nói bên trên, chắc chắn Google không muốn người dùng nhìn thấy các bài viết copy, các kết quả tìm kiếm giống nhau. Các bài viết được sao chép từ các nguồn khác đều bị Google cho là spam và sớm hay muộn website của bạn cũng bị Google Panda phạt.

Xem thêm: các thuật toán của Google

Vì vậy nếu các bạn là người viết nội dung cho website hãy tự sáng tạo nội dung của riêng mình nhé. Trong trường hợp tuyển cộng tác viên viết bài, hãy nói rõ với họ về tiêu chí content unique 100% này.

Nhưng khi có bài viết làm sao tôi kiểm tra được bài viết đó là copy hay không? SEOHoaPhuong sẽ chỉ bạn 2 cách đơn giản sau.

Check unique content thủ công

Cực kỳ đơn giản! Bạn hãy copy từng đoạn ngắn bài viết sau đó tìm kiếm trên Google. Nếu xuất hiện kết quả tương đồng với đoạn bạn tìm kiếm thì chứng tỏ phần đó là copy nhé!

Check unique content
Check unique content

Phần tương đồng càng nhiều thì tỷ lệ copy càng cao.

Check unique bằng các công cụ trực tuyến

Một cách kiểm tra bài viết copy nhanh hơn đó là sử dụng các tool. Các công cụ check bài viết chủ yếu là các công cụ trực tuyến, sử dụng trực tiếp trên website nên rất thuận tiện trong việc sử dụng.

Công cụ cũng rất đa dạng phụ thuộc vào hầu bao của bạn. Từ các công cụ check unique free (miễn phí) đến những tool thu phí.

Tuy nhiên hầu hết chúng ta là những người đi làm thêm kiếm tiền, không làm lâu dài nên ở đây SEOHoaPhuong sẽ giới thiệu 1 tool miễn phí mà chúng tôi hay dùng.

Công cụ đó chính là Plagiarism Cheker.

Cách dùng Plagiarism Checker

Để sử dụng công cụ này các bạn hãy làm theo các bước sau.

Truy cập vào link: http://plagiarisma.net/

Sau khi vào trang các bạn nhấn vào mục Get free access

plagiarism
website plagiarism

Tiếp theo các bạn nhập đầy đủ thông tin mà họ yêu cầu bao gồm tên, emailmật khẩu. Nhập xong thông tin các bạn nhấn Sign up.

đăng ký plagiarism
đăng ký plagiarism

Đăng ký tài khoản xong các bạn nhấn vào mục Check Plagiarism.

kiểm tra copy bài viết
kiểm tra copy bài viết

Bây giờ các bạn chỉ cần copy nội dung bài viết muốn kiểm tra vào ô tìm kiếm, chọn máy chủ tìm kiếm là Google rồi nhấn check duplicate content là được.

kiểm tra bài viết unique
kiểm tra bài viết unique

Đợi 1 lúc hệ thống sẽ cho bạn biết tỉ lệ copy của nội dung bài viết đó là bao nhiêu %. Nếu hiện 100% thì xin chúc mừng bạn, bài viết của bạn đủ yêu cầu chuẩn SEO đầu tiên nhé!

content chuẩn SEO
content chuẩn SEO

Xem thêm: Các công cụ check unique bài viết

URL bài viết ngắn gọn, chứa từ khóa SEO

Yếu tố thứ 2 thường ít người để ý hơn đó là về cấu trúc URL chuẩn SEO. Nếu bạn là công tác viên viết bài cho các doanh nghiệp khác thì có thể không cần quan tâm điều này. Còn nếu bạn là người đăng tải bài viết lên web thì hãy chú ý bước này nhé!

URL chuẩn SEO là URL chứa từ khóa SEO ở dạng không dấu, không viết hoanối với nhau bởi dấu –. Ví dụ từ khóa của chúng tôi là cách viết bài chuẩn SEO thì URL sẽ như sau:

https://seohoaphuong.com/cach-viet-bai-chuan-seo/

URL cũng cần phải ngắn gọn và từ khóa nên để ở đầu URL vì nếu url quá dài sẽ bị mất 1 phần khi Google hiển thị kết quả tìm kiếm. Ví dụ như kết quả tìm kiếm sau:

url chuẩn seo
url chuẩn seo không nên quá dài

Từ khóa cần xuất hiện trong đoạn văn đầu tiên

Bài viết có chuẩn SEO hay không có thể nhìn vào ngay từ những câu văn đầu tiên. 1 bài content chuẩn SEO phải chứa từ khóa SEO ngay trong đoạn văn đầu tiên, thông thường là 3 – 4 câu mở bài.

Hãy kiểm tra lại phần này xem, nếu chưa có từ khóa ở mở bài thì hãy nghĩ cách chèn chúng vào bạn nhé!

Từ khóa cần xuất hiện trong thẻ h1

Đây cũng là yếu tố bắt buộc bạn phải có. Tag H1 sẽ do người lập trình website làm. Nếu bạn là cộng tác viên viết bài bạn sẽ không thể làm được phần này.

tiêu đề bài viết chứa từ khóa cần seo
tiêu đề bài viết chứa từ khóa cần seo

Tuy nhiên, thông thường các website hiện nay đều sử dụng tiêu đề bài viết để đặt trong thẻ H1 vì vậy tiêu đề bài viết các bạn nhớ chèn từ khóa đầy đủ.

Xem thêm: Article heading là gì?

Nội dung bài viết không được quá ngắn

Độ dài của bài viết phản ánh được phần nào về chất lượng bài viết. Rõ ràng một bài viết ngắn sẽ không thể đề cập được đầy đủ nội dung của vấn đề người dùng gặp phải.

Chính vì vậy độ dài của bài viết cũng là một trong những yếu tố để đánh giá bài viết chuẩn SEO hay không. Như các bạn thấy những bài viết trên website SEOHoaPhuong đều rất dài và chất lượng.

Độ dài bài viết mà SEOHoaPhuong khuyến cáo các bạn nên áp dụng ở thời điểm hiện tại tối thiểu là 1200 chữ.

Để đếm số lượng chữ 1 bài viết thì các bạn có thể xem trực tiếp trong file Word của bài viết (thường cộng tác viên sẽ gửi bài viết qua file Word). Hoặc các bạn có thể copy nội dung cần check rồi kiểm tra tại trang wordcounter.net.

Đa dạng định dạng như hình ảnh, video, slide

đa dạng định dạng cho content chuẩn seo
đa dạng định dạng cho content chuẩn seo

Để bài viết được sinh động các bạn nên chèn hình ảnh, video và slide một cách tối ưu. Không nhất thiết phải đầy đủ cả 3 yếu tố này trong một bài viết. Tuy nhiên nếu nội dung bài viết phù hợp thì tốt nhất bạn nên đặt.

Ví dụ bài viết về hình ảnh thiết kế thi công nội thất. Nếu bạn post từng ảnh 1 thì bài viết của bạn sẽ rất dài, nó sẽ gây trải nghiệm xấu cho người dùng. Thay vào đó bạn có thể làm dạng slide, nhìn nó sẽ chuyên nghiệp và dễ thao tác với người dùng hơn.

Cấu trúc bài viết khoa học

Nội dung, cấu trúc trong bài viết cần mạch lạc, liên kết và logic với nhau. Nên chia bài viết thành từng phần ngắn theo các heading khác nhau để người dùng dễ dàng nắm bắt được nội dung bài viết.

Các heading trong bài viết nên chứa từ khóa mở rộng, hoặc 1 phần của từ khóa như vậy sẽ tốt cho SEO. Ví dụ tôi SEO từ khóa dịch vụ seo Hải Phòng thì heading có tôi có thể là lợi lịch của dịch vụ SEO.

Liên kết nội bộ đến bài viết liên quan

liên kết nội bộ giúp tối ưu content chuẩn seo
liên kết nội bộ giúp tối ưu content chuẩn seo

Nếu bài viết của bạn có đề cập đến một nội dung khác có trên website, hãy tạo 1 liên kết nội bộ (internal link) đến bài viết đó để người dùng có thể tìm hiểu và đọc thêm.

Liên kết nội bộ giúp tăng time on site (thời gian người dùng trên web) cũng như giảm bounce rate (tỷ lệ thoát) một cách rất hiệu quả.

Liên kết mở rộng đến các trang tham khảo khác

Nếu bài viết của bạn tham khảo từ các nguồn nước ngoài như các báo cáo nghiên cứu khoa học trên thế giới thì đừng ngần ngại tạo 1 liên kết đến các website đó.

Ngày xưa rất nhiều SEOer nghĩ outlink là ảnh hưởng xấu đến SEO nhưng hiện nay đây là 1 tín hiệu cho thấy bài viết của bạn uy tín trong mắt Google.

Đơn giản những website bạn outlink đến đều cùng chủ đề với website của bạn cũng như có trust rất cao.

Tối ưu dung lượng hình ảnh

Hình ảnh quá nặng sẽ làm website của bạn load chậm hơn và điều làm làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Vì vậy ngoài nội dung bài viết chất lượng, hãy tối ưu các hình ảnh trong bài viết theo các bước dưới đây.

Kích thước hình ảnh không quá to. Thông thường kích thước hình ảnh chúng tôi chỉ dùng tối đa là rộng 1000px, trừ ảnh slide một số trang full màn hình thì sẽ rộng khoảng 1920px. Ảnh càng lớn thì dung lượng ảnh size càng nặng.

Những phần ảnh đại diện, thumbnail bài viết nên sử dụng chức năng crop ảnh (lập trình viên làm, viết bài không nhất thiết phải làm).

Tên file ảnh rõ ràng, không viết có dấu, không viết hoa, không nên có ký tự đặc biệt và mỗi chữ nên cách nhau bởi dấu -. Ví dụ 1 tên file ảnh hợp lệ.

seo-hoa-phuong.jpg

Cuối cùng là bạn nên sử dụng các công cụ nén ảnh để giảm dung lượng hình ảnh 1 cách tốt nhất. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiếm 30 – 50% tài nguyên hệ thống.

Nén hình ảnh bằng Compressor.io giúp content chuẩn seo hơn
Nén hình ảnh bằng Compressor.io giúp content chuẩn seo hơn

Meta title chứa từ khóa SEO và thu hút người dùng

Meta title và meta description là mẩu thông tin về liên kết của bạn, xuất hiện khi người dùng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như Google và Bing.

Meta title là một yếu tố quan trọng trong xếp hạng SEO từ khóa vì vậy bạn không nên bỏ qua phần này. Meta title cần chứa từ khóa SEO và từ khóa SEO nên đặt ở đầu meta title từ trái sang.

meta title - meta description là 2 yếu tố content chuẩn seo không
meta title – meta description là 2 yếu tố content chuẩn seo không

Để thu hút người dùng, meta title nên đề cập đến lợi ích của người dùng. Như vậy, dù có thể top bạn thấp hơn đối thủ nhưng tỷ lệ click vào bài viết của bạn vẫn ở mức chấp nhận được

Ví dụ bài viết này tôi có thể viết meta title là cách viết content chuẩn SEO – 11 tiêu chí kiểm tra chuẩn SEO bài viết, nó chắn chắn sẽ thu hút hơn cách viết thông thường.

Độ dài meta title lý tưởng nên ở mức 70 chữ.

Xem thêm: meta title là gì?

Meta description chứa từ khóa và hấp dẫn

Tương tự như meta title, meta description cũng cần phải ngắn gọn và chứa từ khóa SEO trong đó. Độ dài của meta description là khoảng 150 – 180 chữ vì vậy bạn nên viết ngắn gọn, thu hút người đọc click vào bài viết.

Xem thêm: meta description là gì?

Kết luận

Như vậy các bạn đã cùng SEOHoaPhuong tìm hiểu về cách viết bài viết chuẩn SEO. Hi vọng qua bài viết này ít nhất các bạn cũng có thể tự kiểm tra các bài viết mình đã outsource cho cộng tác viên có đáp ứng đủ chất lượng yêu cầu hay không.

Tránh trường hợp chúng ta mất tiền viết bài mà hiệu quả không được như chúng ta mong muốn. Đừng quên share bài viết ủng hộ chúng tôi và hẹn gặp các bạn trong các bài chia sẻ kiến thức SEO tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *