Để có thể SEO web lên TOP tìm kiếm của Google đòi hỏi SEOer phải không ngừng cập nhật các thuật toán mà Google “update”. Và từ tháng 8/2018 tới nay, Google đánh giá cao các website xây dựng nội dung web được triển khai theo hướng Thematic Content. Vậy thực chất Thematic Content là gì? Chúng có ảnh hưởng như thế nào tới SEO web? Làm cách nào để tạo nên Thematic Content đạt hiệu quả tốt nhất? Tất cả sẽ được SEOHoaPhuong chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

Thematic Content là gì?

Thematic Content là nội dung chủ đề chính
Thematic Content là nội dung chủ đề chính

Thematic Content (Nội dung theo chủ đề) chính là việc xác định nội dung chính xuyên suốt của website. Trên cơ sở đó, triển khai các nội dung có liên quan tới chủ đề. Chúng ta có thể gọi đây là mô hình “hệ sinh thái content”.

Mặc dù là khái niệm còn tương đối mới, nhưng Thematic Content đã trở thành “chìa khóa thành công” của những bài viết SEO. Vấn đề mà các chuyên gia SEO web đặc biệt quan tâm hiện nay đó là làm thế nào để xây dựng Thematic content mang lại hiệu quả. Hỗ trợ SEO web lên TOP một cách nhanh chóng.

Tại sao Thematic Content trở thành xu hướng SEO web trong thời gian tới?

Nếu như khoảng 5 năm trở về trước, các website có thể dễ dàng “leo rank” với vài trăm bài ngắn chỉ khoảng 300 – 500 từ/ bài và Backlink ào ạt. Thì hiện nay, khi Google đã nâng cấp thuật toán, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi. Rất nhiều thuật toán mới đã được thiết lập và AI cũng được đưa vào sử dụng. Nhằm mục đích cuối cùng chính là thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng. Để đọc xong bài viết, họ có thể giải quyết đúng điều mà mình đang thắc mắc. Chính vì vậy, các website spam sẽ không còn chỗ để tồn tại nữa.

Ngược lại, Thematic Content là bài viết chất lượng, đáp ứng được đầy đủ nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng. Qua đó giúp website thăng hạng một cách nhanh chóng và ổn định. Dần dần, website của bạn sẽ trở thành địa chỉ tin cậy, mang tới cho người đọc nhiều thông tin hữu ích.

Có thể nói, phát triển Thematic Content sẽ là xu hướng SEO, Marketing khéo léo, bền vững mà tất cả các đơn vị đều phải chú trọng trong thời gian sắp tới. Nhờ có Thematic content, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận người dùng, khách hàng tiềm năng của mình và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thematic Content là xu hướng SEO hiện nay
Thematic Content là xu hướng SEO hiện nay

3 yếu tố tạo nên Thematic Content đỉnh cao

Để tạo nên Thematic Content đỉnh cao cho website không thể không kể tới 3 yếu tố vô cùng quan trọng sau đây:

Semantic Content

Có thể hiểu Semantic Content là những nội dung theo ngữ nghĩa. Nhờ có Semantic Content mà công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng xác định được chủ đề mà bạn muốn đề cập tới trong bài viết là gì. Nhất là các từ khóa ngữ nghĩa xung quanh các từ khóa chính.

Chẳng hạn, bạn viết về iPhone, tất cả các “Semantic Content” liên quan sẽ là iPhone XS, iPhone X, điện thoại iPhone, Steve Jobs,…

Từ các từ khóa ngữ nghĩa này, Google sẽ xác định được một cách chính xác nội dung bạn đang muốn nói tới là gì. Từ đó, đưa bài viết lên TOP những từ khóa tương ứng mà người dùng quan tâm.

Xem thêm: Semantic content là gì?

LSI Keyword

LSI keyword (Latent Semantic Indexing Keyword), có nghĩa là từ khóa chỉ mục tiềm ẩn. Các cụm từ này sẽ được Google thống kê và lập chỉ mục, điều hướng người dùng đến các chủ đề liên quan. Các LSI key này có ý nghĩa tương đồng với từ khóa mà người dùng tìm kiếm. Chính vì vậy, khi chúng xuất hiện trong bài viết, chắc chắc sẽ giúp Google hiểu rõ hơn chủ đề bài viết bạn đề cập là gì.

Phantom Keyword

Phantom Keyword hay còn được gọi là “Từ Khóa Bóng Ma”. Những từ khóa này có lượt search tự nhiên tương đối tốt nhưng lại rất ít người chú ý . Chính vì vậy, khi xây dựng Thematic Content, bạn không nên lãng quên chúng. Bởi chúng có sức mạnh tuyệt vời, có thể mang tới lượng traffic tương đối lớn cho website của bạn.

5 bước xây dựng Thematic Content cơ bản, đạt hiệu quả cao

Để SEO web đạt hiệu quả tốt nhất, bền vững nhất, bạn nên xây dựng cho website của mình một Thematic Content bài bản theo 5 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Xác định chủ đề chính

Nhiều người cho rằng, làm Thematic Content phải thực sự “đao to búa lớn”, gom rất nhiều chủ đề “siêu to khổng lồ” vào cùng một bài để viết. Nhưng rồi, bài viết chẳng tới đâu cả vì quá dài, lượng thông tin quá lớn.

Thay vào đó, bạn hãy chọn một từ khóa chính, có lượt nhiều tìm kiếm nhất liên quan tới chủ đề website của bạn. Đây được coi là gốc rễ để xây dựng ý tưởng Thematic Content.

Bước 2: Lọc từ khóa

Phần lớn các SEOer thường dùng công cụ KeywordTool.io để lọc từ khóa. Bạn chỉ cần gõ từ khóa chính vào sẽ có rất nhiều keyword liên quan xuất hiện theo. Lúc này, chỉ việc tải file đó về, lọc ra các key chính nhất để cho vào bài viết là xong.

Việc tiếp theo cần làm chính là lên Google search cụm từ khóa chính (cả có dấu và không dấu) để lấy LSI keyword ở cuối trang kết quả. Cho hết chúng vào file Excel ở trên để thuận tiện hơn cho việc tối ưu từ khóa hay đặt anchor text, làm backlink, signal…

Xem thêm: keywordtool.io là gì?

Bước 3: Xây dựng dàn bài theo mô hình 5W1H

Khi đã có keyword trong tay, bước tiếp theo bạn cần làm chính là lên một dàn ý theo mô hình 5W1H (What – Who – When – Which – Where – How). Chỉ cần bạn có lời giải cho tất cả các câu hỏi. Mọi thắc mắc sẽ được làm sáng tỏ theo đúng ý nguyện của người đọc.

Chẳng hạn:

 • Domain là gì? (What)/li>
 • Domain có những dạng nào? (Which)
 • Ở đâu bán Domain uy tín, chất lượng? (Where)
 • Ai nên mua Domain cho website của mình? (Who)
 • Khi nào nên mua Domain? (When)
 • Cách sử dụng và quản lý Domain như thế nào là đúng? (How)

Bước 4: Viết bài theo dàn ý

Đây được coi là bước quan trọng nhất mà ít người có thể làm tốt được. Bởi phần lớn các bài viết sẽ gặp phải lỗi:

 • Lạc đề, chỉ tập trung vào một Heading nhỏ
 • Ngôn ngữ nhàm chán, copy paste quá nhiều.
 • Chèn từ khóa quá nhiều, câu từ cứng nhắc, thiếu tự nhiên.

Để viết được bài hay, bạn hãy chú ý cách dẫn dắt làm sao để mở đầu bài khơi gợi được đúng mong muốn của người đọc khi đọc bài viết. Sau đó, các Heading phải diễn giải mạch lạc, rõ ràng, tránh lan man khiến mọi thứ quá dài dòng, người đọc sẽ chán và không thể theo tới cuối bài nhé!

Xem thêm: Article heading là gì?

Bước 5: Đo lường và tối ưu

Đây chính là bước mà các SEOer phải kiểm soát. Bao gồm:

 • Theo dõi traffic và keyword trong Search Console, Analytics và Ahrefs
 • Dẫn link nội bộ tới các bài viết liên quan.
 • Chỉnh sửa ngôn từ
 • Thêm video, hình ảnh cho bài viết thêm hấp dẫn nếu cần.

Đó là tất cả những gì về Thematic Content mà SEOHoaPhuong muốn gửi tới quý độc giả. Thay vì triển khai dàn trải hàng trăm bài viết nhỏ lẻ, lan man. Hãy tập trung phát triển Thematic Content với những bài viết chất lượng. Vừa đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của người đọc. Vừa thân thiện với Google và giúp website dễ dàng “leo rank” nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *