Một file .xml rất quan trọng trong việc SEO website đó chính là Sitemap. Tuy nhiên khái niệm sitemap là gì vẫn còn xa lạ với nhiều người. Vì vậy trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem sitemap là gì và vai trò và cách tạo sitemap.

Sitemap là gì?

sitemap là gì?
sitemap là gì?

Để đơn giản bạn có thể hiểu sitemap là bản đồ của 1 website. Sitemap này cho các bọ tìm kiếm biết cấu trúc website đó bao gồm văn bản, video, hình ảnh. Sitemap cũng cho biết cấu trúc phân tầng của các đối tượng, giúp cho bọ tìm kiếm hoặc người dùng có cái nhìn tổng thể hơn về website.

Các công cụ tìm kiếm như Google, Bing thu thập dữ liệu qua các bọ tìm kiếm. Và việc tìm kiếm sẽ nhanh hơn, dễ dàng hơn nếu website có Sitemap. Các sự thay đổi trên website như thêm bài viết, sửa bài viết cũng được cập nhật trong sitemap này.

Xem thêm: Search Engine là gì? TOP 4 Search Engine phổ biến nhất hiện nay

Hình ảnh và video có thể có các sitemap riêng biệt như sitemap hình ảnh và sitemap video. Một webite có thể có nhiều Sitemap phụ thuộc vào cấu trúc và độ lớn của mỗi website. Không những vậy, những thông tin về độ dài video, danh mục, xếp hạng lứa tuổi phù hợp cũng được chỉ định thông qua Sitemap video.

Thông thường, sitemap của một trang web sẽ có tên mặc định là sitemap.xml.

Sitemap có chức năng gì?

Như đã nói ở trên, Sitemap hiện tại là một yếu tố không thể thiếu trong tối ưu SEO. Điều này đã được Google khuyến khích các nhà phát triển Website nên sử dụng. Vậy tại sao Sitemap lại tốt cho SEO?

Để hiểu rõ điều này các bạn hãy hiểu 1 chút về cơ chế thu thập dữ liệu của các công cụ tìm kiếm. Google, Bing hay Yahoo thu thập dữ liệu thông tin bằng cách thả các bọ tìm kiếm ra bên ngoài môi trường internet. Các con bọ này sẽ thâm nhập vào từng website để đọc dữ liệu.

sitemap là một yếu tố không thể thiếu trong seo onpage
Sitemap là bản đồ của 1 website – là yếu tố quan trọng trong SEO Onpage

Bọ tìm kiếm di chuyển giữa các page của 1 website thông qua các đường link. Website càng lớn thì số lượng link càng nhiều vì vậy việc thu thập dữ liệu cũng lâu hơn. Chính vì thế Sitemap xuất hiện và giải quyết được khó khăn này.

Sitemap chỉ rõ cho bọ tìm kiếm thấy nên thu thập dữ liệu website ấy theo đường nào. Mục nào cần ưu tiên lấy dữ liệu trước, mục nào lấy dữ liệu sau. Tất cả đều được cụ thể hóa trong sitemap.xml.

Chính vì thế mà thời gian index website lên Google cũng nhanh hơn do website của bạn mất ít thời gian để bọ tìm kiếm đọc hơn. Bạn index sớm đồng nghĩa với việc bạn dễ dàng có thứ hạng cao hơn, cũng như cơ hội được nhiều traffic sớm hơn.

Sitemap Google cũng lưu lại thông tin mỗi lần bạn cập nhật nội dung trên website. Điều này giúp cho bot tìm kiếm biết website bạn vẫn luôn hoạt động và làm mới nội dung.

Chính vì chức năng hỗ trợ công cụ tìm kiếm mà sitemap đóng một vai trò quan trọng trong hiệu quả hoạt động của các Website do các doanh nghiệp xây dựng. Sitemap đóng vai trò như một “lời mời” thu thập dữ liệu với công cụ tìm kiếm. Đồng thời sitemap giúp lập chỉ mục những trang được liệt kê. Như vậy, chúng ta đã hiểu sitemap là gì và vai trò quan trọng của sitemap.

Tuy nhiên để sử dụng sitemap hiệu quả thì chúng ta cần hiểu về các loại sitemap và cách sử dụng cụ thể.

Cách phân loại sitemap

Phân loại Sitemap dựa vào cấu trúc

Loại thứ nhất là HTML

Đây là loại sitemap website có chức năng biểu hiện cấu trúc trang web của dưới cái nhìn thông thường của con người.

Sitemap html
Một dạng Sitemap HTML để người dùng hiểu về cấu trúc website

Loại thứ 2 là Sitemap XML

Loại sitemap này lại có chức năng là khai báo về các siêu văn bản riêng cho công cụ tìm kiếm. Với loại sitemap này, các con bọ tìm kiếm tự động thực hiện khai báo về cấu trúc trang web. Hỗ trợ website của bạn được index tốt hơn.

sitemap.xml
Ví dụ về Sitemap.xml mà seohoaphuong đang sử dụng

Dĩ nhiên điều này mang lại hiệu quả rõ rệt hơn so với việc bạn để các con bọ của công cụ tìm kiếm tự mày mò và thực hiện lập sitemap riêng. Vì sitemap chúng lập nên có thể khác với mục đích website.

Hầu hết mọi người tìm kiếm về Sitemap và cách dùng sitemap như nào đều thuộc loại sitemap.xml. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ đề cập chi tiết vào loại sitemap này.

Mỗi loại sơ đồ trang web đều có cách sử dụng và giá trị riêng. Nhưng cả 2 đều có giá trị quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Cụ thể với sitemap loại HTML thì có trọng tâm là hướng dẫn người mua hàng. Còn sitemap XML đảm bảo các công cụ tìm kiếm có thể phát hiện và lập chỉ mục cho các URL trên website của bạn.

Phân loại sitemap dựa vào định dạng

  • Sitemap Index: là tập hợp những Sitemap đính kèm và được sử dụng để đặt trong file robots.txt
  • Sitemap-category.xml: là tập hợp những cấu trúc của những danh mục thuộc website của bạn
  • Sitemap-products.xml: là Sitemap dành cho những link chi tiết về những sản phẩm trên những trang thuộc trang web của bạn
  • Sitemap-posts.xml: là Sitemap dành cho những link chi tiết của tất cả những bài viết thuộc trang web.
  • Sitemap-tags.xml: là bản đồ trang web dành cho những thẻ trên website.
  • Sitemap-video.xml: là bản đồ trang web dành riêng cho những video trên những page và website.
  • Sitemap-image.xml: là Sitemap dành cho những link về các hình ảnh.

Website có sitemap sẽ nhận được lợi ích gì?

Để biết sitemap có thực sự cần thiết để tất cho các doanh nghiệp hay không chúng ta hãy cùng tìm hiểu các lợi ích của nó. Sitemap đem đến 3 lợi ích to lớn trong việc xây dựng và phát triển website của các doanh nghiệp.

Sitemap giúp nâng cao hiệu quả SEO

Nó góp phần thông báo cho công cụ tìm kiếm như Google trong việc thu thập dữ liệu. Sitemap là một yếu tố để đánh giá trang web của bạn có chuẩn SEO không. Thực tế, Sitemap có ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện SEO cho website.

Sitemap là 1 yếu tố đánh giá website có chuẩn SEO hay không
Sitemap là 1 yếu tố đánh giá website có chuẩn SEO hay không

Sitemap chính là phương tiện chỉ dẫn công cụ tìm kiếm thu thập và xếp hạng dữ liệu website của bạn. Vì vậy tạo sitemap là điều không thể thiếu khi bạn làm website. Vì vậy, giờ đây khi làm website mà thấy Coder không tạo sitemap thì bạn biết phải làm như nào rồi nhé!

Sitemap giúp nâng cao tốc độ index website trên Google

Tốc độ index nhanh chóng quyết định hiệu quả hoạt động của các website. Đặc biệt là đối với những trang tin tức điện tử ngày nay thì điều này càng quan trọng. Khi đó sitemap website không chỉ giúp nâng cao tốc độ index của những trang web trên site mà nó còn giúp tin tức ấy nhanh được mọi người biết đến hơn.

Sitemap giúp cho Google index website mới trong thời gian ngắn hơn. Với website mới thành lập thì sitemap càng thể hiện rõ vai trò quan trọng của mình. Cụ thể những website mới “ra đời” luôn luôn gặp rất nhiều trở ngại về vấn đề index.

Nguyên nhân chính là do website mới có độ uy tín (trust) thấp. Lúc đó các bot tìm kiếm vẫn còn thờ ơ với website của bạn. Nếu bạn không sử dụng các thủ thuật SEO thì có khi 1 tuần bot mới vào quét dữ liệu trên website 1 lần.

Sitemap giúp các bot tìm kiếm thu thập dữ liệu dễ dàng hơn
Sitemap giúp các bot tìm kiếm thu thập dữ liệu dễ dàng hơn

Chính vì thế sitemap sẽ phát huy mạnh ở giai đoạn này. Tuy bot vào quét dữ liệu ít nhưng nhờ sitemap mà nó quét nhanh và đầy đủ hơn. Sitemap hỗ trợ các con bọ tìm kiếm trong việc lùng sục các web page để từ đó lập index.

Sitemap nói với công cụ tìm kiếm rằng “Hãy vào index website của tôi”. Sự hỗ trợ này của sitemap đem lại lợi ích to lớn cho quá trình thực hiện SEO.

Ví dụ minh họa như khi bạn có một số bài viết ở trên trang web nhưng hiện vẫn chưa được hoặc không được Index. Nếu rơi vào trường hợp này thì sitemap chính là trợ thủ của bạn. Bản đồ trang web sẽ khai báo với google về những bài viết này. Nhờ đó thì google sẽ có thể thực hiện index các bài viết đó nhanh chóng hơn.

Sitemap giúp người dùng hiểu về cấu trúc trang hơn

Trải nghiệm của người dùng đối với website là vô cùng quan trọng. Đứng trên góc độ người dùng, Sitemap sẽ hỗ trợ người truy cập trong việc hình dung và hiểu cấu trúc trang web một cách dễ dàng hơn. Thông qua đó việc truy cập và tìm kiếm thông tin của người dùng sẽ thuận tiện hơn.

Từ đó đem đến trải nghiệm tốt nhất cho mọi người khi ghé thăm trang web của bạn. Thực tế đã chứng minh chúng ta nên xây dựng Sitemap chi tiết và có sự phân cấp rõ ràng, chi tiết nhất có thể. Vì khi đó thì khả năng gia tăng trải nghiệm và thu hút người xem của trang web sẽ ngày càng cao.

Sitemap quan trọng nhưng có bắt buộc phải có trong website không?

Tất nhiên, một website vẫn có thể hoạt động, kể cả khi nó sitemap hay không. Tuy nhiên, một trang web có sitemap rõ ràng, chi tiết chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng.

Tuy không bắt buộc nhưng website nên có ít nhất 1 Sitemap
Tuy không bắt buộc nhưng website nên có ít nhất 1 Sitemap

Như đã chia sẻ ở phần trên của bài viết, sitemap có vai trò và chức năng như sơ đồ của trang web. Điều này rất cần thiết cho website của bạn để có thể đạt vị trí cao trong hệ thống tìm kiếm. Nguyên nhân vì công cụ tìm kiếm đánh giá cao những trang web có xây dựng sơ đồ điều hướng chi tiết, rõ ràng khi truy cập trang web.

Chúng tôi tin rằng phần lớn doanh nghiệp hay cá nhân khi thành lập website đều mong muốn thu hút sự chú ý và truy cập từ cộng đồng. Vì vậy sitemap là thực sự quan trọng và tôi khuyên bạn nên đầu tư xây dựng sitemap một cách chỉnh chu nhất có thể.

Tạo sitemap như nào?

Sau khi biết Sitemap là gì và quan trọng như nào chắc hẳn bạn đang mong muốn tạo ngay sitemap cho website của mình rồi phải không nào? Hiện nay, có rất nhiều những ứng dụng hay phần mềm hỗ trợ việc làm sitemap. Ví dụ như Gsitemap. Với bài viết hôm nay, tôi xin phép chia sẻ cách tạo sitemap trên WordPress và một số phương pháp tạo Sitemap bằng Sitemap tool.

Tạo sitemap trên WordPress

WordPress là CMS được sử dụng nhiều nhất hiện nay để dựng lên các website, blog chuyên nghiệp. Khả năng tùy biến SEO của WordPress rất mạnh mẽ đến từ nhiều plugin SEO, tất nhiên trong đó có cả plugin tạo Sitemap WordPress.

Plugin tạo Sitemap trong WordPress

Để tạo Sitemap trong WordPress đơn giản nhất là bạn hãy sử dụng plugin Yoast SEO. Đây là plugin SEO miễn phí được người dùng WordPress sử dụng nhiều nhất. Trong đó đã tích hợp rất nhiều chức năng SEO khác nhau như tùy chỉnh meta title, meta description, robots….và cả sitemap.

Ở trong bài này SEOHoaPhuong sẽ không đi sâu vào cách tối ưu Yoast SEO mà chúng tôi chỉ hướng dẫn các bạn cách tạo sitemap cũng như lấy link sitemap trong Yoast SEO như nào mà thôi.

Tạo sitemap trên WordPress bằng Yoast SEO
Tạo sitemap trên WordPress bằng Yoast SEO

Sau khi cài đặt Yoast SEO, mặc định Yoast SEO sẽ bật sẵn tính năng tạo sitemap cho website, trừ trường hợp các bạn cài đặt những plugin tạo sitemap khác dẫn đến việc xung đột thì Yoast SEO sẽ tắt chức năng này.

Để kiểm tra xem chức năng tạo Sitemap đã được bật hay chưa các bạn vào bảng tổng quan của Yoast SEO, sau đó bật sang tab tính năngkiểm tra xem mục sơ đồ trang XML đã được bật hay chưa.

Nếu phần này tắt các bạn chỉ cần bật nó lên và ấn lưu thay đổi là được.

Mặc định Yoast SEO sẽ tạo Sitemap theo đường dẫn là domain.com/sitemap_index.xml. Trong đó domain.com sẽ được thay thế bằng tên miền của các bạn. Copy link này và khai báo sitemap trong Webmaster tool là được.

Tạo sitemap bằng phương pháp thủ công

Nếu website bạn được tạo bằng các mã nguồn khác không phải WordPress và không có tính năng tạo Sitemap tự động thì bạn có thể làm theo các bước sau đây.

Truy cập vào link: https://www.xml-sitemaps.com/

Sau đó bạn nhập link website của bạn vào ô Your Website URL rồi nhấn Start.

Cách tạo sitemap thủ công online
Cách tạo sitemap thủ công online

Đợi 1 lúc để hệ thống tạo Sitemap cho bạn.

sitemap là gì

Tiếp theo các bạn nhấn View Sitemap Details.

tạo sitemap

Cuối cùng bạn ấn vào Download your XML Sitemap file để tải file Sitemap.xml về máy.

Download sitemap

Bây giờ các bạn có thể upload file Sitemap.xml vừa tải được lên trên hosting, vào thư mục gốc của Website là được. Thông thường nếu các bạn mua sharehost thì thư mục đó sẽ là public_html.

Kết luận

Đúng là nhỏ mà có võ, chỉ 1 file Sitemap.xml thôi đã bổ sung rất nhiều nội lực cho website của bạn trong quá trình SEO website.

Qua bài viết này ít nhất các bạn đã hiểu Sitemap là gì cũng như tầm quan trọng của nó rồi phải không? Đừng quên bookmark lại bài viết này bằng cách nhấn Ctrl + D nếu bạn thấy hay và bổ ích nhé. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các thủ thuật SEO mới nhất trên Website này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *