Trong SEO web có rất nhiều thuật ngữ, rất nhiều khái niệm mà chúng ta cần phải hiểu rõ. Trong đó có Off Site là gì, SEO Off Page như thế nào để đạt hiệu quả? Tất cả những vấn đề này sẽ được SEOHoaPhuong chia sẻ ngay sau đây. Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu, đừng vội thoát trang nhé!

Off Site là gì? SEO Off Page là gì?

Khái niệm SEO Off Site là gì?
Khái niệm SEO Off Site là gì?

Off Site (hay còn gọi là Off Page) được hiểu là bên ngoài trang web. Tức là những công việc thực hiện nằm ngoài phạm vi website bạn đang quản lý.

SEO Off Page là khái niệm nhằm nói đến các hành động bạn có thể thực hiện để quảng bá website của mình trên các website khác. Nhằm mục đích tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng cũng như của con bọ (bot) từ các công cụ Search Engine. Từ đó góp phần gia tăng thứ hạng tìm kiếm cũng như lượt traffic tới website, tăng tỷ lệ chuyển đổi. Xa hơn nữa là nâng cao hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp.

Xem thêm: Search Engine là gì?

Phương thức được sử dụng phổ biến nhất trong SEO Off Page hiện nay chính là:

  • Các liên kết được trỏ đến trang web của bạn từ các trang web khác.
  • Tiếp thị trên các trang mạng xã hội.

SEO Off Page có gì khác với SEO On Page?

Phân biệt SEO On-Page và Off Page
Phân biệt SEO On-Page và Off Page

Cả SEO On Page và SEO Off Page đều là những giải pháp, hành động nhằm tối ưu hóa website. Tuy nhiên, chúng khác nhau ở chỗ các hành động này được thực hiện trong hay ngoài trang mà thôi.

  • SEO On Page là những kỹ thuật thực hiện ở trên chính trang web bạn đang quản lý. Chẳng hạn như việc tối ưu các thẻ Meta Title, Meta Description, Heading, Image… Mục đích chính là giúp người dùng cũng như công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin nhanh chóng, đầy đủ và chính xác nhất.
  • SEO Off Page thì ngược lại, là những kỹ thuật thực hiện bên ngoài phạm vi website nhằm hỗ trợ những công việc bạn đã thực hiện On Page có thể phát huy đúng hiệu quả, đúng thế mạnh mà bạn muốn xây dựng.

Nói cho dễ hiểu nhé! Chẳng hạn như bạn đang có một ngôi nhà muốn bán. Bạn tiến hành sơn sửa lại chúng cho đẹp hơn, mới hơn đó là bạn đang làm SEO On Page. Nhưng để nhà bán được giá, bán dễ, bán nhanh bạn cũng cần tới sự hỗ trợ của những người xung quanh, nhất là hàng xóm. Vì nếu họ nói tốt rằng nhà bạn đẹp, có lộc, chắc chắn khách ghé qua sẽ rất thích mua. Nhưng nếu họ nói không tốt rằng đất ở đây phong thủy không tốt… chắc chắn sẽ ít người hỏi mua.

Như vậy có thể thấy, cả SEO On Page và SEO Off Page đều quan trọng như nhau. SEO On Page nhằm củng cố giá trị thực của site. Còn SEO Off Page giúp người dùng hiểu được đúng (nếu được hơn thì càng tốt) giá trị thực của site đó.

Xem thêm:

Meta title là gì?

Meta description là gì?

Cách viết bài chuẩn SEO?

4 kỹ thuật SEO Off Page mà SEOer cần nắm vững

Để SEO Off Page thành công, mang lại hiệu quả tốt, SEOer cần nắm vững một số thủ thuật cơ bản sau đây:

Kỹ thuật SEO Off Page hiệu quả
Kỹ thuật SEO Off Page hiệu quả

Đã làm SEOer thì chắc bạn cũng đã nghe tới cụm từ “ “Content is King, link is Queen” rồi đúng không? Điều đó có nghĩa là, việc xây dựng backlink cho website như thế nào cho chuẩn, chất lượng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với hiệu quả SEO. Tuy nhiên, backlink chỉ quan trọng, mang lại hiệu quả nếu đó là những backlink chất lượng. Còn nếu bạn chỉ quan tâm tới số lượng, dùng những backlink “bẩn” có thể sẽ phản tác dụng và bị Google phạt nặng nhé!

Hãy xây dựng hệ thống backlink nhiều về số lượng và đa dạng về nguồn dẫn tới. Chẳng hạn từ các web chuyên ngành, blog, diễn đàn liên quan. Để làm được điều này, bạn có thể:

  • Tạo bài viết có nội dung hay, độc đáo thu hút người đọc, hướng họ đặt link tới bài viết. Tuy nhiên, cách này khá khó, mất thời gian vì bạn phải sáng tạo nội dung liên tục.
  • Trao đổi text link với các web khác có cùng chủ đề.
  • Viết bài và đăng vào các website chuyên ngành sau đó đặt backlink trở lại web của bạn.
  • Xây dựng hệ thống site vệ tinh để tạo link và chia sẻ bài viết từ trang web chính.
  • Mua Backlink từ nguồn đảm bảo.

Đẩy mạnh hoạt động Marketing trên mạng xã hội

Tận dụng các trang mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter… và lập các page, group có liên quan đến lĩnh vực của bạn. Tích cực đăng các post hay, cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng để tăng like, tăng follow. Và đừng quên đặt link bài viết vào đó để tăng lượng truy cập của người dùng từ kênh này nhé! Khi website được truy cập từ nhiều nguồn khác nhau, Google sẽ đánh giá rất cao website của bạn.

Social Bookmarking – Đánh dấu mạng xã hội

Đây là thuật ngữ chỉ cách thức người dùng chia sẻ lại các trang web lên mạng xã hội. Điều này có thể làm tăng lượt truy cập cho website. Google sẽ căn cứ vào đặc điểm và hành vi của việc bookmarking trên trang web, để đặt chỉ mục (index) và xếp hạng từ khóa. Tuy nhiên, hãy Booking một cách thật tự nhiên bằng cách chia sẻ nhiều link từ nhiều web khác nhau rồi xen kẽ link web bạn cần SEO vào. Đừng chỉ chăm chăm vào web bạn SEO để tránh Google phát hiện.

Local SEO

Nếu sản phẩm của doanh nghiệp bạn phục vụ trong một phạm vi nhất định, tại sao không làm Local SEO. Hãy truyền thông một cách khéo léo để những khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ để lại đánh giá trên các trang mạng xã hội, hoặc trên Google My Business. Từ đó, cả Google và khách hàng tiềm năng đều có thể cảm nhận được về sản phẩm dịch vụ của bạn. Đó chính là một cách làm SEO Off Page.

Xem thêm: Local guide là gì?

Lời Kết

Tới đây bạn đã hiểu Off Site là gì, SEO Off Page là gì rồi đúng không? Hãy thử áp dụng một số kỹ thuật làm SEO Off Page mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Tin chắc rằng kế hoạch SEO của bạn sẽ đạt kết quả tốt, thăng hạng trên trang tìm kiếm của Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *