Với sự bùng nổ mạnh mẽ của internet như hiện nay. Chỉ cần một chiếc máy tính/ điện thoại kết nối mạng bạn đã có thể tìm kiếm thông tin về mọi thứ thông qua công cụ tìm kiếm – Search Engine. Nhưng bạn có biết, để đưa ra cho bạn những kết quả tìm kiếm chính xác nhất, Search Engine đã phải thực hiện bao nhiêu công đoạn không? Hãy cùng SEOHoaPhuong tìm hiểu rõ hơn về loại công cụ truy vấn dữ liệu siêu “đỉnh” này ngay sau đây.

các search engine phổ biến nhất thế giới
các search engine phổ biến nhất thế giới

Search Engine là gì?

Search Engine – SE (viết đầy đủ là Web Search Engine) là một hệ thống hay công cụ dùng để tìm kiếm, truy vấn dữ liệu, thông tin trên mạng.

Nói một cách dễ hiểu hơn, Search Engine chính là một trang web. Tại đó, người dùng chỉ cần gõ từ hoặc cụm từ muốn tìm hiểu lên ô tìm kiếm. Kết quả trả về là những link website, hình ảnh, video, sản phẩm, địa chỉ, bản đồ, tài liệu liên quan tới “keyword” mà người dùng cần tìm. Các kết quả trả về sẽ được hiển thị, sắp xếp theo một thứ tự nhất định tuy vào thuật toán Search Engine mà người dùng đang sử dụng.

search engine là gì
Search engine là gì?

Được xuất hiện trên thế giới từ năm 1993 với công cụ đầu tiên là Archie. Tính tới thời điểm hiện tại, trên thế giới có hàng triệu công cụ tìm kiếm khác nhau. Bên cạnh việc hỗ trợ người dùng internet tìm kiếm thông tin, Search Engine còn hỗ trợ rất nhiều cho SEO. Giúp cho lĩnh vực tiếp thị, marketing online trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem thêm: các thuật toán của Google

3 yếu tố quan trọng của Search Engine

Mặc dù có hàng trăm công cụ Search Engine khác nhau nhưng về cơ bản, chúng đều được tạo nên từ 3 yếu tố quan trọng sau đây:

Spider (Crawler hoặc Bot)

Chúng chính là những “con bọ” chịu trách nhiệm tìm kiếm, thu thập thông tin của các website. Các dữ liệu này bao gồm nội dung trên trang, số lượng và tần suất liên kết của các trang web tới website đó. Việc thu thập dữ liệu này của spider thực hiện liên tục, không ngừng nghỉ. Chúng sẽ chỉ kết thúc quá trình tìm kiếm khi tất cả các liên kết có liên quan tới “keyword” được thu thập hết mà thôi.

Xem thêm: Robots.txt là gì?

Index

Đây chính là công cụ lập chỉ mục, có nhiệm vụ lưu trữ tối ưu toàn bộ dữ liệu mà spider thu thập được từ một website. Tất cả các thông tin mà spider thu được sẽ được mã hóa ở dạng file text (văn bản) và lưu trữ với dung lượng nhỏ nhất có thể. Khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm thông tin, Search Engine chỉ cần nhờ tới các thông tin đã lập chỉ mục trước đó là xong, cực nhanh chóng, không mất thời gian truy cập vào từng website để tìm nữa. Quá trình index diễn ra đồng thời với quá trình thu thập dữ liệu của spider.

Như vậy, về bản chất, khi người dùng kiếm tìm thông tin trên mạng, thực chất là họ chỉ đang tìm các thông tin trên các bản sao lưu dữ liệu website Search Engine đã lưu trước đó mà thôi

Search Engine Results Page (SERP)

Tất cả các kết quả tìm kiếm sẽ được xử lý, sắp xếp theo một thứ hạng nhất định như chúng ta vẫn thường thấy trên Google Search. Chỉ cần click vào link web bạn cảm thấy sẽ mang tới cho mình những thông tin hữu ích về vấn đề mình đang cần tìm hiểu là xong.

Search Engine được tạo nên từ 3 yếu tố quan trọng
Search Engine được tạo nên từ 3 yếu tố quan trọng

Cách thức hoạt động của Search Engine

Sau khi tham khảo thông tin về 3 yếu tố của Search Engine chắc hẳn bạn cũng đã hình dung ra cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm như thế nào rồi đúng không?

Đầu tiên, spider sẽ chịu trách nhiệm thu thập toàn bộ thông tin của các website. Các thông tin này sẽ được lập chỉ mục (Index). Khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm thông tin, công cụ tìm kiếm sẽ trích xuất dữ liệu và đưa ra các kết quả phù hợp với từ khóa tìm kiếm. Và mỗi Search Engine sẽ sử dụng một thuật toán phức tạp để cho ra kết quả chính xác. Kết quả cho một truy vấn cụ thể cho từng từ khóa sẽ được hiển thị trên SERP. Và kết quả tìm kiếm sẽ được sắp xếp, đánh giá dựa trên tiêu đề trang, nội dung cũng như mật độ từ khóa và xếp hạng các trang web. Vì vậy, một website đứng hạng nhất trên Search Engine này nhưng chưa chắc đứng nhất trên Search Engine khác.

TOP 4 Search Engine được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Như đã nói ở trên, hiện nay có tới hàng trăm Search Engine khác nhau. Mỗi quốc gia sẽ có những Search Engine khác nhau được sử dụng thông dụng nhất. Và dưới đây chính là 10 Search Engine được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới do NetMarketShare khảo sát.

Google Search đang là Search Engine số 1 thế giới
Google Search đang là Search Engine số 1 thế giới

Không lạ gì khi Google Search chính là Search Engine được sử dụng phổ biến nhất thế giới hiện nay. Chiếm 74,52% tìm kiếm trên máy tính và 93% tìm kiếm trên điện thoại. Trung bình mỗi giây có tới hơn 65000 lượt tìm kiếm thông qua công cụ này. Có bất cứ thắc mắc nào mọi người đều lên Google để tìm kiếm. Và chắc chắn trong thời gian tới, với sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống AI việc tìm kiếm thông tin của Google sẽ ngày càng thông minh hơn.

Theo đó, hệ thống AI của Google có khả năng xử lý hàng chục ngàn yêu cầu tìm kiếm cùng lúc mà vẫn cho ra các kết quả nhanh chóng và đạt độ chính xác cao. Bên cạnh đó, cơ chế máy lọc (machine learning) giúp các robot dễ dàng đọc được thói quen sử dụng, hiểu được nhu cầu của người dùng. Từ đó, cho ra các kết quả tìm kiếm liên quan một cách nhanh chóng nhất.

Baidu

Baidu - Search Engine sử dụng phổ biến tại Trung Quốc
Baidu – Search Engine sử dụng phổ biến tại Trung Quốc

Baidu là Search Engine được sử dụng nhiều nhất tại Trung Quốc hiện nay. Mặc dù không quá phổ biến trên thế giới nhưng chúng vẫn vững vàng ở ngôi vị “á quân” Search Engine thời điểm hiện tại.

Baidu sở hữu hệ thống siêu máy tính xử lý thông tin mạnh gấp 100 lần so với Google, cho phép vượt qua tường lửa nghiêm ngặt của Internet tại Trung Quốc. Chính vì vậy, chúng có thể đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của hàng vạn người cùng lúc tại đất nước tỷ dân này.

Bing

Bing chiếm vị trí số 3 trong Top công cụ tìm kiếm phổ biến nhất
Bing chiếm vị trí số 3 trong Top công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

Vị trí thứ 3 thuộc về Bing – Công cụ tìm kiếm được phát triển bởi Microsoft. Bing Được AI và Cortana hỗ trợ, có thể gợi ý các kết quả, thông tin tìm kiếm dựa trên sở thích, thói quen và tình trạng của người dùng.

Bên cạnh đó, Bing cho phép người dùng giữ lại kết quả tìm kiếm hoặc hình ảnh ưa thích để truy cập sau. Bạn có thể tạo ra nhiều bộ sưu tập cho nhiều chủ đề khác nhau để dễ quản lý và xem lại.

CocCoc

Cốc Cốc là công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến tại Việt Nam
Cốc Cốc là công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Bên cạnh những công cụ tìm kiếm phổ biến kể trên, còn một công cụ tìm kiếm nữa đang được rất nhiều người dùng Việt sử dụng đó chính là Cốc Cốc (tên ban đầu là Chrome +). Cốc Cốc được ra đời vào năm 2014 do người Việt tạo ra. Tính tới thời điểm hiện tại, Cốc Cốc chỉ đứng sau Google về số lượng người dùng mà thôi. Và đây cũng là Seacrh Engine đang được các công ty dịch vụ SEO đặc biệt chú ý.

Trên đây chính là một số thông tin về Search Engine mà SeoHoaPhuong tổng hợp và gửi tới quý độc giả. Việc hiểu rõ về từng Search Engine sẽ rất có ích cho việc SEO web. Giúp website của bạn dễ dàng đạt vị trí cao ở trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *