Nếu như phân tích SWOT cho chúng ta biết, doanh nghiệp đang mạnh ở điểm nào, hạn chế ở điểm nào, cơ hội và thách thức ra sao. Thì phân tích PESTLE lại cho chúng ta biết môi trường kinh doanh trong doanh nghiệp hiện đang như thế nào? Các nhân tố ngoại cảnh nào có thể tác động tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy cụ thể phân tích PESTLE Analysis là gì? Vì sao cần phân tích PESTLE Analysis? Phân tích như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Những thông tin hữu ích này sẽ được SEOHoaPhuong gửi tới bạn ngay sau đây.

PESTLE Analysis là gì?

pestle analysis là gì
pestle analysis là gì?

PESTLE Analysis chính là tên gọi của một mô hình phân tích kinh doanh đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng. Theo đó, mô hình này phân tích môi trường kinh doanh của doanh nghiệp dựa trên 6 yếu tố cơ bản:

 • Political (Chính trị)
 • Economic (Kinh tế)
 • Sociocultural (Văn hóa xã hội)
 • Technological (Công nghệ)
 • Environmental (Môi trường)
 • Legal (Pháp lý)

Có thể thấy rằng 6 yếu tố trong mô hình PEST Analysis đều là những yếu tố bên ngoài doanh nghiệp, mang tính khách quan. Thông qua phân tích tổng thể các yếu tố trên, chủ doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định khách quan, chính xác cho chiến lược marketing và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp mình. Tận dụng tối đa những cơ hội đến với mình và giảm thiểu các mối đe dọa, dễ dàng đối mặt với các thách thức.

Xem thêm: Data analytics là gì?

6 yếu tố quan trọng trong PESTLE Analysis

Như đã nói ở trên, phân tích PESTLE chính là phân tích môi trường, điều kiện kinh doanh dựa trên 6 yếu tố: chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, công nghệ, môi trường và pháp lý. Cụ thể:

6 yếu tố của PESTLE
6 yếu tố của PESTLE

Các yếu tố chính trị (Political Factors)

Các yếu tố chính trị ảnh hưởng rất lớn tới chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng có thể kìm hãm hoặc thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Các khía cạnh chính trị cần được ưu tiên xem xét bao gồm: chính sách thương mại, chính sách phát triển kinh tế, các chính sách bảo vệ người tiêu dùng mà Chính phủ áp đặt. Bên cạnh đó còn là tình hình chính trị như thể chế chính trị, các xung đột chính trị hiện có. Các chính sách thuế: thuế xuất khẩu/nhập khẩu, thuế tiêu thụ, thuế thu nhập cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Các yếu tố kinh tế (Economic Factors)

Các yếu tố kinh tế ảnh hưởng trực diện, mạnh mẽ tới tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng được xem xét trên các khía cạnh: tăng trưởng kinh tế, lạm phát và lãi suất, ổn định kinh tế, chi phí hàng hóa và tài nguyên, chính sách thất nghiệp, tín dụng,… Căn cứ vào việc phân tích những nhân tố này, người quản lý sẽ đánh giá được tình hình kinh tế tổng thể, những nhân tố nào có thể tác động tới triển vọng phát triển của doanh nghiệp.

Các yếu tố văn hóa xã hội (Social Factors)

Tất cả các yếu tố văn hóa, xã hội của một khu vực, một quốc gia sẽ ảnh hưởng lớn tới đặc điểm tiêu dùng tại quốc gia đó. Những sự thay đổi về dân số, địa lý, văn hóa, xã hội đều ảnh hưởng trực diện tới các sản phẩm, dịch vụ, thị trường và người tiêu thụ.

Các yếu tố công nghệ (Technological Factors)

Sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet khiến cho các doanh nghiệp dịch chuyển sang thương mại dịch vụ nhiều hơn. Rất nhiều phương pháp Marketing mới đã được triển khai nhằm tiếp cận tốt nhất khách hàng tiềm năng thông qua công nghệ 4.0.

Mọi sự thay đổi về mặt lập pháp xảy ra trong một quốc gia đều có thể ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chẳng hạn như năm 2020, nghị định 100 quy định về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, cụ thể là về nồng độ cồn được ban hành và đi vào thực tiễn. Rất nhiều doanh nghiệp sản xuất bia rượu, các nhà hàng, quán nhậu bị sụt giảm doanh số đáng kể do tỷ lệ người sử dụng rượu bia đã giảm xuống rất nhiều. Điều này đòi hỏi các đơn vị kinh doanh lĩnh vực này phải có chiến lược kinh doanh khác để vượt qua khủng hoảng.

Các yếu tố môi trường (Environmental factors)

Các yếu tố môi trường như thời tiết, vị trí địa lý, khí hậu,… cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh, nhu cầu của người tiêu dùng. Thậm chí quá trình phát triển sản phẩm trong một số ngành cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

3 bước phân tích PESTLE Analysis hiệu quả, chính xác

Để có thể phân tích PESTLE hiệu quả, chính xác, bạn hãy thực hiện theo 3 bước cụ thể sau đây:

Phân tích Pestle Analysis
Phân tích Pestle Analysis

Bước 1: Hiểu rõ các yếu tố của PESTLE Analysis

Ở bước này, bạn phải hiểu thấu đáo 6 yếu tố của PESTLE và tìm ra những điểm mình phải nghiền ngẫm thật kỹ. Những điểm có thể ảnh hưởng trực diện tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Yếu tố chính trị: các chính sách của Chính Phủ, chính sách, xu hướng, mối liên hệ quốc gia, nhóm vận động hành lang và áp lực…
 • Yếu tố kinh tế: kinh tế địa phương, lạm phát, thuế, lãi suất, tăng trưởng ngành, thương mại quốc tế…
 • Yếu tố xã hội: nhân khẩu học, hình ảnh thương hiệu, xu hướng lối sống, các điều cấm kỵ về văn hóa, phương thức mua hàng của người tiêu dùng, các sự kiện lớn, cách thức và xu hướng mua hàng…
 • Yếu tố công nghệ: Vấn đề sở hữu trí tuệ, sự phát triển công nghệ của đối thủ, thông tin và truyền thông…
 • Yếu tố pháp lý: pháp luật hiện hành, pháp luật quốc tế, luật việc làm, quy định về an toàn lao động, quy định của ngành, quy định về thuế, quy định về cạnh tranh…
 • Yếu tố môi trường: quy định sinh thái, tác động của thiên nhiên, quy định về môi trường, xử lý chất thải…

Bước 2: Thực hiện nghiên cứu

Khi bạn đã nắm được 6 yếu tố chính của phân tích PESTLE Analysis, lúc này, hãy triển khai thực hiện nghiên cứu của bạn.

Trước tiên, hãy chọn lọc những thông tin ở các yếu tố. Để xem thông tin nào thực sự ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bạn. Sau đó, hãy tìm kiếm thông tin cụ thể, chính xác về chúng trên Internet hoặc các văn bản, báo cáo của chính phủ, hoặc báo cáo của bên thứ ba đưa ra bởi các công ty chuyên gia. Tuy nhiên, thông tin từ nguồn thứ 3 này thường tốn một khoản tiền kha khá. Nhưng bao gồm thông tin cụ thể, đáng tin cậy trong ngành mà bạn khó có thể không tìm thấy ở nơi nào khác.

Bước 3: Viết báo cáo hoàn chỉnh

Tới đây, khi bạn đã tổng hợp được tất cả các thông tin liên quan, hãy ráp nối chúng lại với nhau thành một báo cáo hoàn chỉnh theo cách sau:

 • Tạo sáu phần cho sáu nội dung cốt lõi: Nếu mỗi phần có nhiều thông tin nhỏ, hãy chia chúng thành các mục nhỏ và trình bày thật rõ ràng, dễ hiểu.
 • Thêm phần giới thiệu và kết luận: Trong đó, phần giới thiệu nhanh giải thích mục tiêu phân tích PESTLE của bạn là cực kỳ hữu ích cho người đọc. Phần kết luận khẳng định lại một lần nữa, những dữ liệu bạn đưa ra hoàn toàn chính xác và có ý nghĩa thiết thực đối với việc triển khai chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Lời Kết

Việc hiểu rõ căn bản mô hình PEST Analysis là gì? Cách phân tích mô hình này như thế nào. Kết hợp nó cùng với các mô hình phân tích khác như SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa), MOST (nhiệm vụ, mục tiêu, chiến lược, chiến thuật) hoặc phân tích SCRS (chiến lược, hiện trạng, yêu cầu, giải pháp), chắc chắn rằng chiến lược kinh doanh của bạn sẽ rất thuyết phục và khả thi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *