Tước khi bắt đầu kinh doanh online hãy xem những điều cần biết khi kinh doanh online sau đây để không mắc sai lầm ngay lần startup đầu tiên. Tất cả đều là những kinh nghiệm “xương máu” mà chúng tôi đã trải qua.

KINH DOANH ONLINE LÀ GÌ?

Kinh doanh online được hiểu đơn giản là bán hàng trên mạng. Nó tận dụng sức mạnh của công nghệ hiện đại để ai cũng có thể khởi nghiệp dễ dàng. Một lợi thế dành cho những bạn yêu thích kinh doanh nhưng có số vốn nhỏ. Với nhiều nền tảng hỗ trợ kinh như Website, Facebook, Zalo, Instagram, sàn thương mại điện tử…

Qua dịch Covid 19 này mới thấy ai lựa chọn cách kinh doanh online là sáng suốt. Dịch bệnh đã làm ảnh hưởng, đình trệ tất cả hoạt động bán buôn truyền thống. Dịch bệnh kéo dài còn khiến nhiều gia đình lao đao bởi không có nguồn thu nhập. Lúc này mới thấy kinh doanh qua mạng thật tuyệt vời! Nó phá bỏ hoàn toàn những bất cập của kinh doanh truyền thống. Bạn chỉ cần ngồi nhà online cũng có thể bán được hàng, tiền về đều đều mỗi ngày.

jack ma - kinh doanh trực tuyến đi đầu tại Trung Quốc
Jack Ma – kinh doanh trực tuyến đi đầu tại Trung Quốc

Các ưu điểm về kinh doanh online mà Jack Ma nhận định

Jack Ma nói đúng, kinh doanh trực tuyến đang dần thay thế cho kinh doanh truyền thống bởi những ưu điểm vượt trội sau:

 • Ai cũng có cơ hội trở thành doanh nhân kiếm hàng chục hoặc hàng trăm triệu mỗi tháng với kinh doanh online.
 • Không cần phải mở cửa hàng trực tiếp, bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí thuê mặt bằng.
 • Chi phí vận hành thấp. Không yêu cầu quá nhiều vốn. Chỉ với 1-2 triệu bạn cũng có thể nhập hàng về bán. Thậm chí là bán hàng 0 đồng với hình thức Dropshipping.
 • Chủ động về thời gian kinh doanh. Đặc biệt thích hợp với các mẹ bỉm sữa, sinh viên, nhân viên văn phòng… muốn kiếm thêm thu nhập.
 • Kênh bán hàng đa dạng giúp bạn dễ dàng tiếp cận được khách hàng tiềm năng hơn.
 • Các giao dịch được thực hiện 24/7, không bị gián đoạn về mặt thời gian.
 • Nhờ vào tính năng toàn cầu của internet mà người bán có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng ở bất cứ đâu, không hạn chế về vị trí địa lý.
 • Dễ dàng nhân rộng và phát triển mô hình kinh doanh.
 • Thuận tiện cho khách hàng: dễ dàng tìm kiếm sản phẩm họ cần, mua sắm nhanh chóng, tiết kiệm thời gian di chuyển, giao hàng tận nơi, có thể so sánh nhiều loại sản phẩm và cân nhắc lựa chọn trước khi quyết định mua..

CÁC HÌNH THỨC KINH DOANH ONLINE

Có rất nhiều hình thức kinh doanh online khác nhau. Mỗi hình thức đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Để kinh doanh phát triển tốt thì bạn cần phải có chiến lược cụ thể để kết hợp đa kênh và phát huy được ưu điểm của từng kênh.

Bán hàng trên Facebook

Facebook là mạng xã hội quyền lực nhất hiện nay. Đây không chỉ là một kênh bán hàng đắc lực, mà còn giúp bạn xây dựng thương hiệu, tương tác và thu thập ý kiến khách hàng…

Facebook cá nhân

Bán hàng thông qua Facebook cá nhân là một hình thức kinh doanh không ngoan vì nó dựa trên sự uy tín cá nhân của bạn. Khách hàng sẽ tin tưởng bạn là người thật việc thật và cảm thấy an tâm khi mua hàng. Nếu có thắc mắc, khiếu nại gì thì cũng biết “kẻ có tóc” mà nắm.

bán hàng online trên facebook được nhiều người lựa chọn nhất
bán hàng online trên facebook được nhiều người lựa chọn nhất

Ưu điểm của kênh bán hàng này là có một lượng tương tác tự nhiên cao, bạn có thể chủ động kết bạn và chăm sóc khách hàng mục tiêu. Bạn có thể tạo ra một giá trị rất lớn khiến khách hàng động kết bạn với bạn. Hoặc không thì bạn sẽ là người chủ động kết bạn và tiếp cận khách hàng. Rồi bạn chỉ cần thường xuyên đăng thông tin về sản phẩm lên Newfeeds để khách hàng nhìn thấy và quyết định mua ngay trên chính tài khoản cá nhân của bạn.

Tuy nhiên, kênh này có hạn chế là sẽ làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội của bạn. Nếu bạn bè của bạn không thuộc nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng mà cứ phải xem tin bán hàng cả ngày thì họ sẽ cảm thấy rất phiền. Bên cạnh đó, Facebook còn hạn chế số lượng bạn bè trên mỗi tài khoản nên rất khó để tăng quy mô bán hàng.

Xem thêm: Kinh nghiệm bán hàng online trên Facebook hiệu quả

Fanpage

Fanpage được Facebook xây dựng hỗ trợ tối đa cho tính năng bán hàng. Mọi người có thể sử dụng Fanpage như một cửa hàng online để truyền tải những yếu tố về sản phẩm và thương hiệu. Ở kênh này thì bạn có thể dễ dàng tư vấn và chốt đơn hàng thông qua hệ thống inbox. Hiện nay có rất nhiều công ty đã tạo ra phần mềm giúp mình quản lý được lượng inbox này một cách chặt chẽ nhất.

facebook fanpage bán hàng
Fanpage Facebook kết hợp với chạy quảng cáo sẽ tiếp cận được rất nhiều khách hàng

Bạn có thể tiếp cận được rất nhiều khách hàng tiềm năng thông qua quảng cáo Fanpage. Tuy nhiên, chính vì Facebook khuyến khích người dùng chạy quảng cáo đã khiến cho lượng tương tác tự nhiên trên Fanpage thấp hơn hẳn những kênh khác. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn không chi ngân sách quảng cáo thì Fanpage rất khó hoạt động hiệu quả.

Nhóm bán hàng

Nhóm bán hàng rất phù hợp với những sản phẩm đang là xu hướng và có nhiều người tìm mua sản phẩm đó. Vì trên group bạn sẽ thường xuyên thấy người đăng tìm mua một sản phẩm nào. Đó là cơ hội cho bạn vào giới thiệu sản phẩm đang bán và chốt đơn hàng nếu có thể. Ở đây thì bạn không phải tốn ngân sách quảng cáo để bán hàng.

Tuy nhiên, ở kênh này thì rất khó để quản lý đơn hàng và nhân rộng nhóm đối tượng tiềm năng. Ngoài ra, quá nhiều người cùng chào sản phẩm giống bạn dẫn đến việc cạnh tranh quá lớn. Bạn phải đảm bảo về chất lượng và giá cả tốt hơn người khác thì mới có thể giành được khách hàng.

Bán hàng trên Instagram

Instagram đang có tốc độ tăng trưởng lượng người dùng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Tương tác tự nhiên trên Instagram cao hơn Fanpage Facebook nhiều. Bạn hoàn toàn có thể chạy quảng cáo trên Instagram để tăng lượng tiếp cận khách hàng. Đây là một trong các hình thức bán hàng online thích hợp với các ngành hàng dành cho giới trẻ như du lịch, thời trang, phụ kiện thời trang, trang sức…

Bán hàng trên Instagram
Bán hàng trên Instagram lựa chọn mới được nhiều người thử nghiệm thành công

Tuy nhiên, Instagram thì chỉ thích hợp để tiếp cận các đối tượng từ 18-24. Khách hàng ở độ tuổi trung niên trở lên thường không chơi mạng xã hội chuyên về hình ảnh này. Nếu bạn bán hàng cho phân khúc trung niên thì kênh này không phù hợp.

Ngoài ra, việc kiểm tra đơn hàng trên Instagram sẽ phải làm thủ công nên rất dễ dẫn đến tình trạng xót đơn hàng, khách hàng nhắn tin mà không trả lời… Khi sử dụng bạn cần phải lưu ý về vấn đề này.

Bán hàng trên website

Nếu bạn muốn phát triển thương hiệu, kinh doanh lâu dài thì không thể bỏ qua Website. Vì Website giúp bạn dễ dàng hệ thống sản phẩm cho khách hàng lựa chọn. Cung cấp thông tin về sản phẩm như mô tả sản phẩm, hình ảnh, tình trạng còn hay hết, giá cả sản phẩm… Website có thể tích hợp các cổng bán hàng trực tuyến giúp bạn dễ dàng bán hàng trực tiếp trên web mà không cần phải thông qua nhân viên tư vấn kinh doanh.

kinh doanh online trên website cần vốn lớn và nhiều kinh nghiệm quản trị hơn
Bán hàng trên website cần vốn lớn và nhiều kinh nghiệm quản trị hơn

Không chỉ giúp bạn chuyên nghiệp hóa, nâng tầm uy tín trên thương trường mà đây còn là cửa hàng trực tuyến hoạt động 24/24. Sản phẩm luôn để sẵn ở đấy, khi nào khách cần đều có thể đặt hàng. Dù bạn đi ngủ thì cũng có đơn hàng đổ về. Kiểu như sáng dậy đơn hàng “vỗ” vào mặt vậy. Không vui sao được nhỉ?!!

Khi có Website bán hàng thì bạn nên triển khai tối ưu SEO Websitechạy quảng cáo Google Adwords để tăng cơ hội tiếp cận khách hàng trên các công cụ tìm kiếm.

Bán hàng trên Zalo

Zalo là một kênh được tạo bởi người Việt Nam nên chỉ phổ biến ở Việt Nam thôi. Khi bạn sử dụng kênh Zalo để bán hàng cũng là một cách để ủng hộ tinh thần dân tộc. Một ưu điểm lớn của kênh Zalo là có một lượng lớn khách hàng ở tuổi trung niên và tiếp cận khu vực nông thôn hiệu quả. Zalo có 2 hình thức bán hàng chính là:

Profile cá nhân

Thời gian đầu kinh doanh thì bạn có thể áp dụng hình thức này vì chi phí đầu tư gần như là 0đ. Nhưng về lâu về dài thì nó không có hiệu quả, vì mỗi profile cá nhân chỉ sở hữu một lượng data nhất định. Bạn nên xây dựng cùng lúc nhiều tài khoản và tiếp cận khách hàng bằng cách thường xuyên đăng thông tin về sản phẩm trên nhật ký.

Zalo Page

kinh doanh online trên zalo page
Kinh doanh online trên Zalo page dễ dàng hơn so với Facebook

Zalo OA có tính năng tương tự như Fanpage Facebook. Nó là nơi giúp bạn có thể tiếp thị sản phẩm bằng quảng cáo. Bên cạnh đó bạn có thể xây dựng data khách hàng mỗi ngày và gửi tin nhắn remarketing khi cần.

Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử

Các sàn thương mại điện tử đang là “mỏ vàng” dành cho các bạn kinh doanh online vì chúng sở hữu một lượng người dùng cực lớn. Đây là các Website B2C, là trung gian giữa khách hàng và chủ shop. Khi khách hàng muốn mua hàng sẽ lên sàn tìm kiếm sản phẩm và chọn mua. Sau khi chủ shop nhận được đơn hàng trên hệ thống thì chuẩn bị và đóng gói sản phẩm, sẽ có bộ phận vận chuyển đến lấy hàng và giao cho khách. Khi đơn hàng được giao thành công, bên sàn sẽ chuyển tiền hàng về cho chủ shop.

Các sàn thương mại điện tử thường xuyên có các chương trình hỗ trợ giúp người bán đẩy mạnh doanh số như Freeship, Deal sốc, Flashsale, Voucher giảm giá, trợ giá cho các nhãn hàng… Có thể bạn không tin chứ rất nhiều shop bán hàng trăm, hàng ngàn đơn mỗi ngày. Thậm chí còn cháy hàng, không có để bán.

Shopee

bán hàng online trên shopee
Giao diện trang chủ website Shopee

Shopee thâm nhập thị trường từ năm 2016 và có một tốc độ phát triển thần tốc. Đây là trang thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay vì điều kiện mở shop trên Shopee rất đơn giản. Ưu điểm của Shopee là có lưu lượng truy cập cực kỳ lớn và rất dễ bán, một tài khoản vừa có thể mua vừa có thể bán.

Tuy nhiên, nhà bán hàng trên Shopee cực kỳ nhiều nên bạn phải có chiến lược rõ ràng mới có thể cạnh tranh trên sàn này. Vì quá dễ dàng trong việc mở shop nên chất lượng sản phẩm trên Shopee cũng “loạn lạc” lắm, rất nhiều hàng giả hàng nhái. Nên khi bạn bán hàng trên đây cần phải có những điểm highlight về cam kết chất lượng sản phẩm để làm yên lòng người tiêu dùng nhé.

Lazada

bán hàng online trên Lazada
Giao diện website Lazada

Lazada thâm nhập vào thị trường Việt Nam năm 2012 và nó trực thuộc tập đoàn Alibaba của Jack Ma. Quy định mở cửa hàng trên khá khắc khe, thời gian xét duyệt cửa hàng tương đối lâu. Khâu vận hành của Lazada cũng tương đối phức tạp đối với người mới bán hàng trên kênh thương mại điện tử. Nhưng ưu điểm là phần lớn người tiêu dùng trên Lazada thì không quá so đo về giá, bạn chỉ cần đảm bảo được nguồn gốc và chất lượng sản phẩm là ok.

TikiSendo

Bán hàng online trên Tiki
Bán hàng online trên Tiki giải pháp kinh doanh đang được nhiều Shop lựa chọn

Hai sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam này đang được thương thảo để về chung một nhà. Dù gì đi nữa thì chúng cũng là những kênh bán hàng uy tín, luôn đảm bảo quyền lợi cho chủ shop và người mua hàng.

KINH DOANH ONLINE CẦN NHỮNG GÌ?

Tuy nhiên, thương trường là chiến trường, không phải ai cũng thành công. Do đó, bạn phải cần chuẩn bị thật kỹ khi quyết định “dấn thân” vào nghiệp con buôn này nhé. Sau đây là những điều cần biết khi kinh doanh online nếu bạn muốn tạo ra sự bức phá.

Lựa chọn sản phẩm kinh doanh

Không nên lựa chọn sản phẩm theo cảm tính, thích gì bán đó. Bạn cần phải tìm hiểu xem thị yếu về sản phẩm đó như thế nào. Theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên tìm các sản phẩm ngách hoặc siêu ngách có nhu cầu cao để bán. Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ xem được số liệu thống kê về mức độ tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sản phẩm trên thị trường như Google Keywords Planner, Google Trends…

Bạn có thể sử dụng Google Trends để phân tích về nhu cầu của sản phẩm. Nếu sản phẩm bạn muốn bán không nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng, mỗi tháng chỉ lác đác vài lượt tìm kiếm thì bạn nên bỏ qua và tìm sản phẩm khác nhé.

mặt hàng kinh doanh online hiệu quả nhất
Lựa chọn mặt hàng kinh doanh online hot mang lại hiệu quả nhất

Ví dụ mình đang muốn tìm hiểu để kinh doanh sữa. Mình sẽ dùng Google Trends để so sánh xem mức độ HOT của các hãng sữa trên thị trường Việt Nam trong 12 tháng qua là như thế nào. Theo như kết quả hiển thị thì người tiêu dùng đang quan tâm nhiều đến sữa Nan và sữa Meiji. Mình sẽ chọn 2 dòng sữa này để bán chẳng hạn.

Nếu bạn đang phân vân chưa biết bán sản phẩm nào thì mình xin gới một số mặt hàng dễ bán và mang lại hiệu quả cao năm 2020: đồ ăn vặt, đồ si, cây cảnh mini, phụ kiện điện thoại, thời trang trẻ em, mỹ phẩm… Bạn cũng có thể chọn những sản phẩm để bán theo thời vụ như quà tết, bánh trung thu, quà valentine, đồ halloween…

Xem thêm: 35 mặt hình kinh doanh online đem lại hiệu quả tốt nhất hiện nay.

Tìm nguồn hàng

Khi đã xác định được sản phẩm để bán thì việc làm tiếp theo đó là tìm nguồn hàng. Làm sao để tìm được nguồn hàng rẻ nhưng đảm bảo chất lượng luôn là vấn đề nan giải. Bạn có thể lấy hàng trực tiếp các chợ đầu mối lớn như Chợ An Đông, Tân Bình, Ninh Hiệp, Đồng Xuân…

Nhờ sự phát triển của internet, việc tìm nguồn hàng cũng phần nào đơn giản hơn xưa. Bằng cách tìm kiếm bằng từ khóa liên quan đến sản phẩm trên Google hay Facebook, bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả về đơn vị cung cấp sỉ. Từ đó bạn tham khảo chính sách lấy hàng sỉ và giá cả để chọn ra nơi lấy hàng phù hợp.

các website nhập hàng buôn tại Trung Quốc
Những website mua hàng online phổ biến tại Trung Quốc

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc các nguồn hàng giá rẻ Trung Quốc để bán. Có 2 cách chủ yếu để lấy hàng ở Trung Quốc:

 • Một là: bạn sang tận Trung Quốc để lựa hàng trực tiếp. Nếu bạn không biết tiếng Trung thì có thể thuê người dẫn đường và trả giá giúp. Tuy nhiên hình thức này thì mỗi lần đi bạn cần phải lấy trên 100 triệu thì mới bù được chi phí.
 • Hai là: mua  sỉ thông qua các Website thương mại điện tử Trung Quốc như Taobao, 1686, Aliexpres,… Bạn có thể mua được với số lượng ít nhưng vẫn đảm bảo về mức giá rất rẻ, giao về tận nhà với mức phí vận chuyển thấp.

Phân tích thị trường

Bạn cần phải tìm hiểu và cập nhật thêm những kiến thức về thị trường để có cơ sở lên chiến lược bán hàng cũng như đầu tư hiệu quả.

Đối tượng khách hàng là ai? Hành vi của khách hàng?

Có 3 nhóm đối tượng khách hàng chính mà bạn cần phải phân biệt rõ:

Phân tích đối tượng khách hàng là bước đầu trong kinh doanh online
Phân tích đối tượng khách hàng là bước đầu trong kinh doanh online

Khách hàng cao cấp

Đây là nhóm đối tượng trọng chất. Với họ tiền không thành vấn đề nhưng bạn phải đảm bảo đem lại chất lượng sản phẩm tốt nhất cho họ. Đặc biệt, họ luôn mong muốn cái tôi của mình được thể hiện.

Khách hàng bình dân

Đây là nhóm đối tượng trọng rẻ. Tức là sản phẩm càng rẻ thì họ càng dễ quyết định mua hàng. Nhóm này rất dễ hài lòng về các giá trị cơ bản, bạn chỉ cần cho họ thêm giá trị gia tăng là họ đã rất là thỏa mãn rồi. Với nhóm này thì bạn có thể thực hiện các chương trình sale off, quà tặng…

Khách hàng trung cấp

Đây là nhóm khách hàng cần đối, khó tiếp cận nhất trong Marketing. Vì họ sẽ người cân nhắc rất nhiều giữa 2 yếu tố giá cả và giá trị, họ sẽ tìm hiểu rất kỹ thông tin trước khi mua hàng. Để tiếp cận được nhóm đối tượng này thì bạn cần phải tìm cách cung cấp cho khách hàng nhiều giá trị nhất với mức giá hợp lý nhất.

Về hành vi của khách hàng thì gồm rất nhiều giai đoạn: Nhu cầu > Tìm sản phẩm > Lựa chọn/ so sánh giá, review > Mua hàng > Chờ giao hàng > Nhận hàng và feedback nếu có > Quay lại mua hàng hoặc không > Hài lòng hoặc giận dữ.

Sau khi xây dựng được chân dung khách hàng mục tiêu và hiểu được hành vi của khách hàng, bạn sẽ có cơ sở để đưa ra chiến lược về giá cũng như bán hàng cần thiết.

Đối thủ cạnh tranh là gì?

Thường thì có 3 loại đối thủ chính như sau:

Phân tích đối thủ cạnh tranh
Phân tích đối thủ cạnh tranh

Loại đối thủ 1

Những bên bán cùng sản phẩm với bạn, có cùng mức giá và cùng đối tượng khách hàng. Đây là đối tượng cạnh tranh trực tiếp với bạn, cần phải có một kế hoạch bài bản để cạnh tranh với họ.

Đối thủ loại 2

Đối thủ cùng ngành sản xuất với bạn. Về bản chất thì bạn thấy họ không phải đối thủ cạnh tranh trực tiếp vì thị phần của họ không phải thị phần của bạn. Tuy nhiên họ đã có sẵn nguồn lực để mở một cửa hàng bán cùng sản phẩm và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong tương lai.

Đối thủ loại 3

Đối thủ phục vụ cùng phân khúc khách hàng với bạn. Với nhóm đối thủ này thì khi họ có đã có tệp khách hàng trung thành đủ lớn thì khả năng họ đưa ra sản phẩm bán giống bạn sẽ nhận được sự ủng hộ rất lớn. Lúc đó họ sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp rất là đáng gờm.

Khi phân tích được điều này thì bạn cần phải có chiến lược cạnh tranh với các đối thủ loại 1 ngay lập tức. Bên cạnh đó, bạn cũng phải có những cái tên nằm trong nhóm đối tượng loại 2 và loại 3 cần đề phòng trong tương lai vì họ có thể trở thành đối thủ loại 1 bất cứ lúc nào.

Bạn là ai?

Bạn là ai trong thị trường kinh doanh của bạn?
Bạn là ai trong thị trường kinh doanh của bạn?

Sản phẩm và mô hình kinh doanh của bạn có gì khác biệt? Làm sao để cạnh tranh lại những đối thủ khác. Có thể bạn phải mất một thời gian dài để xác định được vị trí của mình trong hệ sinh thái của ngành. Nếu bạn tiếp tục trung thực với giá trị cốt lõi của mình và tập trung vào thế mạnh mình có thì khả năng thành công sẽ cao hơn rất nhiều.

Nguồn lực triển khai

Chi phí cho sản phẩm

Đừng biến mình thành con mồi của việc “dư niềm tin, thiếu ngân sách”. Hãy dự trù khoản chi phí tối thiểu bạn phải có để đảm bảo duy trì công việc kinh doanh lâu dài. Bởi vốn không chỉ xoay quanh số tiền nhập hàng như nhiều người lầm tưởng. Tùy vào lĩnh vực kinh doanh,  khả năng và phương hướng của mỗi người mà khoản tiền này sẽ khác nhau. Thường có 3 loại chi chính như sau:

Chi phí nhập hàng: tùy vào cách bạn chọn để khởi nghiệp để dự tính khoản tiền này. Nếu bạn chọn hình thức bán hàng order, cộng tác viên bán hàng hoặc dropshipping thì khoản này rất nhỏ, thậm chí bằng 0. Những về lâu về dài bạn muốn phát triển và kiếm nhiều tiền hơn thì vẫn phải tốn chi phí nhập hàng để có thể chủ động kiểm soát nguồn hàng. Thêm vào đó, nhập với số lượng lớn bạn sẽ được chiết khấu cao hơn nhiều so với nhỏ lẻ.

Tài chính là một trong những điều cần biết khi kinh doanh online
Tài chính là một trong những điều cần biết khi kinh doanh online

Chi phí marketing

Chi phí Marketing: là các khoản chi phí khởi tạo các kênh bán hàng online như làm Website, Fanpage, Zalo… Bên cạnh đó là các chi phí duy trì hàng tháng cố định như chi phí quảng cáo Facebook/ Google/ Zalo, chi phí làm SEO Website, chi phí đầu tư hình ảnh hay in ấn… Nếu bạn ít vốn thì có thể sử dụng các công cụ miễn phí nhưng thường thì các cách này tốn rất nhiều thời gian, công sức mà hiệu quả lại không cao.

Chi phí vận hành: là những khoản phí liên quan đến việc vận hành thường ngày như lương nhân viên, công cụ quản lý bán hàng, phí đóng gói, mua văn phòng phẩm… Và một số khoản phí chìm khác như rủi ro bom hàng, trả hàng, đổi hàng do lỗi…

Nhân lực

Khi mới bắt đầu tập bán hàng online, đơn hàng còn ít thì một mình bạn cũng có thể làm hết tất cả mọi thứ. Nhưng khi tình hình kinh doanh phát triển sẽ có rất nhiều thứ phải làm, bạn cần phải chuẩn bị và lên phương án nhân sự sẵn sàng chiến đấu nhé. Nhân sự cần phải được trau dồi các kỹ năng kinh doanh online để có thể đem lại doanh thu tốt nhất.

Các công cụ bán hàng online cần thiết

Sau khi đã chuẩn bị các yếu tố trên và xác định được các kênh bán hàng để tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng thì cần phải có các công cụ bán hàng phù hợp cho hệ thống bán online của bạn. Các công cụ đó là: Website, Fanpage, tài khoản cá nhân Facebook, Instagram, Zalo, gian hàng trên các trang thương mại điện tử, phần mềm quản lý bán hàng…

LÀM SAO ĐỂ BÁN HÀNG ONLINE HIỆU QUẢ

Làm cách nào để bán hàng online hiệu quả
Làm cách nào để bán hàng online hiệu quả

Nếu không muốn thất bại thảm hại thì bạn cần phải chuẩn bị thật tốt cho cuộc chiến này. Trong phần này thì các bạn sẽ được gợi ý các cách thức để làm cho việc kinh doanh online trở nên hiệu quả và gia tăng doanh thu nhiều hơn.

Đảm bảo chất lượng sản phẩm

Muốn xây dựng được uy tín và có nhiều khách hàng thì điều đầu tiên là bạn phải đảm bảo sản phẩm được bán ra đúng với những gì đã mô tả. Không được treo đầu dê bán thịt chó.

Ví dụ những người bán nho ngoài đường để 20k/ kg, nhưng thực ra là người ta để số 2 nhỏ ở dưới, tương đương với 40k/ kg. Như vậy sẽ làm cho người mua cảm thấy bị lừa đảo, đảm bảo sẽ “cạch mặt” không quay lại mua hàng lần 2.

Lên kế hoạch kinh doanh cụ thể

Kinh doanh trực tuyến cần 1 kế hoạch tỉ mỉ
Kinh doanh trực tuyến cần 1 kế hoạch tỉ mỉ

Phàm việc gì muốn thành công cũng phải có kế hoạch. Bạn cần phải có chiến lược dài hơi về phễu sản phẩm, giá sản phẩm, đăng sản phẩm, PR sản phẩm… Một plan chi tiết các công việc phải làm với lộ trình rõ ràng sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Thay vì cứ ngồi thắc mắc làm sao để cạnh tranh với các ông lớn trên sàn thì cứ cố gắng phấn đấu hoàn thành từng mục tiêu nhỏ, dần rồi bạn cũng lớn mạnh như họ thôi.

Chuyên nghiệp hóa và thể hiện được chất lượng

Chỉnh chu từng bước nhỏ như bao bì, cách gói hàng sẽ giúp bạn tạo thiện cảm. Chuyên nghiệp hơn bạn có thể tạo nhận diện thương hiệu riêng cho sản phẩm. Điều này giúp định hình rõ ràng sản phẩm của bạn trong tâm trí khách hàng.

Bên cạnh đó là cho mọi người cảm nhận được chất lượng sản phẩm thông qua nội dung đăng tải trên Fanpage, Website, Reviews của khách đã mua hàng… Bạn cũng có thể làm video để chứng minh về chất lượng để tạo niềm tin cho những khách hàng mới.

Đem đến dịch vụ đi kèm tốt nhất

Dịch vụ đi kèm không chỉ tạo sự thu hút mà còn đem lại sự hài lòng và ấn tượng cho khách hàng. Bạn có thể đưa ra cho khách hàng các dịch chăm sóc, tư vấn cụ thể về cách sử dụng sản phẩm, cam kết độ chính xác của các thông tin mà bạn cung cấp cho khách hàng ban đầu hay chính sách bảo hành và đổi trả sản phẩm khi mà có sai sót.

Tối ưu chi phí vận chuyển khi kinh doanh online

Giao hàng miễn phí là chiến lược kinh doanh online được nhiều shop sử dụng
Giao hàng miễn phí là chiến lược kinh doanh online được nhiều shop sử dụng

Phí ship là chi phí ảnh hưởng rất lớn đến giá thành của sản phẩm. Rất nhiều khách hàng đã từ chối mua hàng chỉ vì cửa hàng tính thêm chi phí vận chuyển. Thay vì tính chi phí đó cho khách hàng hãy sử dụng chiến lược giao hàng miễn phí.

Nếu bán hàng qua các trang thương mại điện tử như Shopee bạn sẽ được hỗ trợ thêm phí ship. Đó là một lợi thế rất lớn trong việc cạnh tranh thị trường của bạn so với đối thủ.

Content bán hàng chất lượng

Content là một trong những yếu tố quyết định đến hành vi của người tiêu dùng. Viết các nội dung có ích, giải quyết các khó khăn cho người dùng sản phẩm của bạn. Ví dụ dịch vụ của SEOHoaPhuong là làm SEO tuy nhiên chúng tôi vẫn viết các bài hướng dẫn SEO.

Hơn nữa những bài viết đó rất thực tế và chất lượng đối với khách hàng của SEOHoaPhuong. Từ đó khách hàng sẽ tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi nhiều hơn. Điều đó chắc chắn sẽ tốt hơn cách marketing là SEOHoaPhuong tự giới thiệu về dịch vụ của mình.

Xem thêm: Cách viết content bán hàng hay

Kinh doanh online cần hình ảnh đẹp nhưng thực tế

Hình ảnh là cách tạo ấn tượng trực tiếp và nhanh chóng tơi khách hàng. Tuy nhiên để lấy được lòng tin khách hàng thì nên dùng cách hình ảnh thực tế về sản phẩm. Chỉ nên sử dụng 1 ảnh đã qua Photoshop để làm banner quảng cáo mà thôi.

Tốt nhất bạn nên quay thêm video để khách hàng cảm thấy chân thật hơn.

Livestream bán hàng thay đổi lớn của lĩnh vực kinh doanh trực tuyến

Livestream bán hàng đem lại tương tác cao trong bán hàng online
Livestream bán hàng đem lại tương tác cao trong bán hàng online

Hiện nay, livestream đang là một cách giúp bạn bán hàng trên Facebook hiệu quả mà không tốn phí. Tuy nhiên livestream cần đầu tư về mặt kịch bản, nội dung và đặc biệt là người livestream. Một streamer nữ có thân hình nóng bỏng, giọng nói rõ ràng sẽ cuốn hút bạn phải không?

Tổ chức chương trình khuyến mại, minigame

Khuyến mại là chiến lược kinh doanh online mà bất cứ thương hiệu nào cũng áp dụng. Vì tâm lý chung của khách hàng đều rất thích nhận được khuyến mãi khi mua hàng. Bạn có thể khuyến mãi bằng cách tặng quà, giảm giá, mua 1 tặng 1…

Các minigame luôn khiến người tham gia hứng thú cũng như tích cực tương tác với bạn hơn. Chính vì vậy bạn có thể tổ chức minigame trên Fanpage để tạo sự lan tỏa cho thương hiệu. Tất nhiên đã là trò chơi thì bạn cũng phải chuẩn bị sẵn phần quà cho khán giả nhé.

Trong minigame bạn nên có các bước kêu gọi chia sẻ và tag 2-3 bạn vào bài viết. Hầu như đây đã là luật bất thành văn của bất kỳ minigame nào trên Facebook hiện nay.

Sử dụng các hình thức quảng cáo trực tuyến

Để tăng doanh số bán hàng, bạn nên cân nhắc việc chạy quảng cáo trên Facebook hoặc Google Adwords. Cả hai nền tảng này đều mang lại lợi nhuận cho bạn. Nếu target khách hàng tốt, quảng cáo có thể mang lại lợi nhuận ngay trong lần đầu tiên.

Tất nhiên nó còn phụ thuộc mặt hàng bạn kinh doanh và bài quảng cáo có hấp dẫn hay không. Việc bán 1 chiếc ô tô giá 1 tỷ sẽ khó hơn bán 1 thỏi son với giá 500.000đ.

Kinh doanh online sử dụng quảng cáo trực tuyến rất nhiều
Kinh doanh online sử dụng quảng cáo trực tuyến rất nhiều

Quảng cáo Facebook giúp bạn tạo ra các chiến dịch tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Tệp khách hàng dựa vào sở thích, độ tuổi, nhân khẩu học của người dùng để xác định. Vì vậy có thể nói nó khá chính xác.

Với lượng người dùng lớn tại Việt Nam, Facebook dễ dàng giúp bạn tiếp cận hàng triệu khách hàng. Đặc biệt chi phí quảng cáo Facebook so với Google về mặt tiếp cận sẽ rẻ hơn rất nhiều. Vì vậy đây là cách quảng cáo thương hiệu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Hiện tại Google đang là công cụ tìm kiếm được nhiều người sử dụng nhất. Vì vậy sẽ là một ưu thế lớn nếu website của bạn xuất hiện trong top 10. Đây là 1 cách tiếp cận chính xác khách hàng tiềm năng.

Bên cạnh SEO, bạn cũng có thể sử dụng hình thức quảng cáo Google Adword. Tuy nhiên chỉ nên quảng cáo nếu bạn thực sự có nhiều tiền để chạy đua với đối thủ.

Kết luận

Trên đây là những điều cần biết khi kinh doanh online vô cùng chi tiết và hữu dụng. Hãy là một người khởi nghiệp thông minh. Bạn có thể bứt phá trong kinh doanh nếu bạn thực sự đầu tư vào nó. Chúc bạn sớm thành công. Nếu bạn cần thêm bất cứ thông tin gì thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *