Bạn đang tìm kiếm một công cụ SEO có khả năng kiểm tra, chấm điểm, đo lường được sức mạnh website của mình thông qua một loạt các chỉ số như DA (Domain Authority), PA (Page Authority)? Vậy tại sao không thử dùng Moz – một trong những công cụ hỗ trợ tuyệt vời được các “SEOer Pro” đánh giá cao. Cùng SEOHoaPhuong khám phá xem Moz có thực sự tốt “như lời đồn” hay không qua bài viết này nhé!

Moz là gì?

Moz là gì?
Moz là gì?

Moz chính là một công cụ hỗ trợ SEO được nghiên cứu và phát triển bởi một bên thứ 3 không phải Google. Công cụ này giúp người dùng dễ dàng đo lương các chỉ số, kiểm soát chất lượng, sức mạnh của website mà mình đang sở hữu dựa vào các chỉ số đo lường được trên website. Dựa trên kết quả thu được, bạn có thể xác định được mức độ spam nội dung như thế nào, có spam liên kết nào trên website của mình. Từ đó đưa ra giải pháp xử lý kịp thời trước khi bị thuật toán của Google quét trúng và có những án phạt dành cho website.

Để sử dụng được công cụ này, trước tiên bạn cần tải công cụ Moz Toolbaz. Sau đó đăng ký tài khoản trên công cụ này và dùng thử miễn phí trong 30 ngày nhé!

Xem thêm: các thuật toán của Google

3 chỉ số quan trọng trong Moz

Có 3 chỉ số quan trọng và phổ biến nhất mà chúng ta thường hay sử dụng qua Moz đó chính là DA, PASpamcore. Mỗi chỉ số có một ý nghĩa riêng, một cách kiểm tra riêng. Cụ thể:

3 chỉ số quan trọng trong Moz
Các chỉ số quan trọng của Moz bạn cần chú ý

DA (Domain Authority)

Đây là một chỉ số do Moz đặt ra. Chỉ số này cho ta thấy mức độ uy tín, chất lượng và sức mạnh hiện tại của tên miền website.

Chỉ số DA được tính dựa trên thang điểm 100. Để đạt chỉ số DA từ 20 – 30 điểm bạn chỉ cần phát triển website bình thường, thậm chí lượng backlink hay nội dung ít, bạn vẫn có thể đạt được điểm số này. Nếu muốn đạt từ 40 – 70 điểm, website của bạn phải có lượng truy cập lớn, Alexa dưới một triệu… Còn từ 70 – 100 thì website phải thực sự mạnh, về nội dung và Index google lớn hơn một triệu…

PA (Page Authority)

Đây cũng là một chỉ số do Moz đặt ra nhằm đo lường độ mạnh, mức độ uy tín của các trang con trên website. Chỉ số từng trang con trên website có thể khác nhau tùy thuộc vào chất lượng nội dung, các liên kết trỏ về trên trang và một số yếu tố liên quan khác.

Để có thể sử dụng Moz kiểm tra 2 chỉ số DA, PA trên website của mình. Bạn cần cài đặt tiện ích mở rộng Mozbar trên trình duyệt mà mình sử dụng chẳng hạn như Google Chrome, Firefox.

Điểm DA, PA của website cao hay thấp được xác định qua 3 yếu tố chính: tuổi của tên miền, kích thước hiện tại của website và mức độ phổ biến của website trên internet (số lượng và chất lượng backlink trỏ về). Hai chỉ số này là hai chỉ số cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới việc đánh giá, xếp hạng của website trên Google.

Spam Core

Chỉ số quan trọng thứ 3 chúng ta thường đo lường trong Moz đó chính là Spam Core. Chỉ số này dùng để đánh giá mức độ Spam của website. Dựa vào đó ta sẽ biết được mức độ Spam của website mình là như thế nào.

Chỉ số Spam được đánh giá dựa trên 3 thang điểm từ 1 – 17:

 • Chỉ số 1 – 4: Đây là khoảng điểm spam an toàn với một website. Tức là website của bạn sẽ không bị Google phạt nếu đang có chỉ số Spam lý tưởng này.
 • Chỉ số từ 4 – 8: Nếu website của bạn đang có điểm Spam ở khoảng này, hãy thật sự cảnh giác vì Google đang để ý đến nhé! Tất cả các hoạt động đều bị kiểm soát, việc tối ưu SEO cũng trở nên khó khăn hơn.
 • Chỉ số 8 – 17: Đây là khoảng điểm cho thấy Google phát hiện tình trạng spam trên website của các bạn. Nếu việc vi phạm nghiêm trọng, Google sẽ đưa ra các án phạt rất nặng. Nặng nhất là website của bạn bị biến mất hoàn toàn khỏi trang tìm kiếm Google.

Cách cải thiện 3 chỉ số DA, PA và Spam Core trên Moz

Để có thể cải thiện được chỉ số DA, PA và Spam Core cho website của mình, bạn có thể áp dụng một số thủ thuật sau đây nhé!

Cách cải thiện chỉ số DA, PA, Spam Core
Cách cải thiện chỉ số DA, PA, Spam Core
 • Đăng ký tên miền càng sớm càng tốt: Google đánh giá cao những website hoạt động lâu năm trong một lĩnh vực. Bởi website hoạt động càng lâu năm, chứng tỏ mức độ uy tín càng lớn.
 • Cải thiện, tối ưu SEO theo từng thời điểm.
 • Chú ý tới số lượng và chất lượng backlink trỏ về website. Backlink càng chất lượng, chỉ số DA và PA của website càng cao.
 • Tập trung phát triển nội dung chất lượng, độ “unique” cao. Ưu tiên phát triển các bài viết có độ dài từ 1500 – 2000 từ trở lên.
 • Gia tăng kích thước website bằng cách tạo ra nhiều hơn nữa những nội dung hữu ích cho người dùng.

Một số hạn chế của công cụ Moz

Mặc dù được đánh giá là một trong những công cụ hỗ trợ SEO tốt nhất hiện nay nhưng Moz cũng không tránh khỏi việc tồn tại một số điểm hạn chế so với các đối thủ của mình. Cụ thể:

 • Khả năng hỗ trợ phân tích website đối thủ chưa thực sự tốt. Một số thông tin còn khá sơ sài, chưa có gì nổi bật so với các công cụ phân tích khác.
 • Hiện nay Moz cũng hỗ trợ về phần xác định link out khá chi tiết, mang tới cho người dùng những thông tin cần thiết. Tuy nhiên theo các SEOer, ta cũng có thể thực hiện chắc năng này một cách tốt hơn ở các công cụ khác.
 • Moz cũng hỗ trợ phân tích từ khóa nhưng không được cặn kẽ, chi tiết bằng các công cụ phân tích từ khóa chuyên nghiệp như Keywordtool.io
 • Chức năng hỗ trợ tối ưu website vẫn còn khá đơn giản nhưng cũng được xem là đủ dùng đối với nhiều người.

Xem thêm: keywordtool.io là gì?

Lời Kết

Có thể thấy rằng, Moz là công cụ hỗ trợ SEO phân tích, đánh giá sức mạnh, chất lượng website tương đối tốt. Nhưng sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn sử dụng chúng kết hợp với các công cụ phân tích website, hỗ trợ SEO khác như Ahrefs. Như vậy bạn mới có đủ cơ sở để đưa ra những đánh giá, những chiến lược phát triển SEO web tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *