Nếu bài viết của bạn có nội dung tốt nhưng SEO lâu rồi mà vẫn chưa lên TOP dù tỉ lệ cạnh tranh từ khóa không thực sự cao. Hãy xem lại Meta Title, có thể bạn chưa tối ưu chúng đúng cách. Đây là một nhân tố quan trọng, ảnh hưởng rất lớn tới SEO và tỉ lệ click trang của người dùng nhưng nhiều SEOer vẫn hay ngó lơ. Dành vài phút tham khảo bài viết này của SEOHoaPhuong, bạn sẽ hiểu hơn về Meta Title là gì, chúng có ý nghĩa gì trong SEO và làm thế nào để tối ưu hiệu quả nhất.

Meta Title là gì?

meta title là gì
meta title là gì?

Nhiều người thường đánh đồng Meta Title và Title của bài viết là một. Tuy nhiên, thực chất chúng là 2 yếu tố hoàn toàn khác nhau. Title là tiêu đề bài viết hiển thị trong bài (H1). Còn Meta Title là thẻ mô tả nội dung tổng quát của website/ page/ post. Đây chính là tiêu đề được hiển thị trên Google Search. Đối với HTML, thẻ Meta Title là phần được đặt ở trong thẻ <head>.

Và với những ai SEO đơn thuần, có thể hiểu đơn giản Meta Title là tên của bài viết và cần tối ưu nó để web thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm mà thôi.

Bên cạnh đó, thẻ tiêu đề này là yếu tố quan trọng, quyết định tới việc người dùng có ghé thăm web của bạn hay không. Do đó, bạn cần cài từ khóa vào thẻ này một cách tự nhiên để công cụ tìm kiếm (search engine) xác định được chủ đề chính mà web/ bài viết muốn truyền tải. Và đặt thẻ tiêu đề này thật hấp dẫn để kích thích người dùng web click vào trang nữa nhé!

Xem thêm:

Meta description là gì?

Article heading là gì?

Search engine là gì?

Vì sao việc tối ưu Title lại quan trọng, SEOer không được bỏ qua?

Trong số hơn 200 yếu tố để Google xếp hạng website/ bài viết thì Meta Title là một trong những nhân tố quan trọng hàng đầu, bắt buộc SEOer không được bỏ qua.

Đây chính là là yếu tố quan trọng giúp công cụ tìm kiếm hiểu được trang của bạn là gì, đề cập tới nội dung gì. Và là ấn tượng đầu tiên giúp người dùng nhận thấy qua kết quả tìm kiếm, mạng xã hội và trình duyệt web. Cụ thể:

Trang kết quả tìm kiếm (SERPs)

Thẻ mô tả hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm Google Search
Thẻ mô tả hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm Google Search

Nội dung của thẻ title xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm thường được in ậm, nổi bật nhất, ảnh hưởng trực tiếp tới việc người dùng có click vào đọc bài viết đó hay không.

Truyền thông xã hội

Thẻ mô tả bài viết hiển thị trên link chia sẻ Facebook
Thẻ mô tả bài viết hiển thị trên link chia sẻ Facebook

Không chỉ hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm, thẻ mô tả tiêu đề này cũng hiển thị một cách nổi bật, rõ nét, thu hút sự chú ý của người dùng mạng xã hội khi chúng được chia sẻ liên kết lên các trang này.

Trình duyệt web

thẻ mô tả hiển thị trên trình duyệt web
thẻ mô tả hiển thị trên trình duyệt web

Thẻ tiêu đề sẽ được hiển thị ở ngay đầu trình duyệt web, đặc biệt rõ ràng khi có nhiều tab mở cùng lúc. Tiêu đề càng độc đáo, hấp dẫn, chứa các từ khóa quan trọng ở ngay đầu sẽ càng thu hút sự chú ý của mọi người, giúp mọi người dễ nhận ra web của bạn.

Bí quyết tối ưu Meta Title chuẩn SEO cực dễ

Cách tối ưu thẻ meta title chuẩn SEO
Cách tối ưu thẻ meta title chuẩn SEO

Như đã nói ở trên, thẻ mô tả có vai trò đặc biệt quan trọng trong SEO. Bạn viết chúng không chỉ để cho con bọ của Google đọc mà còn phải viết làm sao cho thật hay, thật hấp dẫn để kích thích người dùng click vào link nữa. Để tối ưu Meta Title hiệu quả nhất, bạn hãy lưu ý các vấn đề sau đây:

Đặt từ khoá quan trọng ngay phần đầu tiêu đề

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các từ khóa được đặt ngay đầu của tiêu đề có thể có tác động nhiều hơn tới thứ hạng tìm kiếm. Ngoài ra, người dùng web cũng đặc biệt thích và thường click các tiêu đề có từ khóa ở ngay đầu. Chẳng hạn như bạn viết key “dịch vụ SEO tại Hải Phòng”, hãy đặt chúng ngay ở đầu tiêu đề. Ví dụ: “Dịch vụ SEO tại Hải Phòng uy tín”. Chắc chắn tỉ lệ click trang sẽ rất cao.

Xem thêm: cách viết content chuẩn seo

Chú ý kiểm tra độ dài tiêu đề

Nếu tiêu đề mô tả của bạn quá dài, công cụ tìm kiếm sẽ không thể hiển thị toàn bộ. Nó sẽ cắt và thêm dấu ba chấm lửng hoặc bỏ qua các từ khóa quan trọng nếu bạn đặt chúng ở phía cuối cùng. Tốt nhất, bạn hãy giữ tiêu đề ở mức từ 60 – 70 ký tự (bao gồm cả dấu cách) để đảm bảo tiêu đề được hiển trị trọn vẹn trên trang kết quả tìm kiếm nhé!

Không lạm dụng các từ khóa SEO

Có nhiều SEOer hiện nay vẫn “mắc bệnh” nhồi nhét từ khóa vào tiêu đề. Điều này không hề tốt một chút nào. Nó có thể làm người dùng cảm thấy khó chịu, sẵn sàng bỏ qua. Và bạn cũng sẽ gặp rắc rối với công cụ tìm kiếm nữa đó. Hãy chọn ra một key chính nhất thay vì đặt tiêu đề với một loạt các danh sách từ khóa.

Viết cho khách hàng

Có thể thẻ Meta Title rất quan trọng đối với SEO. Nhưng hãy nhớ rằng, SEO có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào tỉ lệ Click trang cả người dùng. Vì thế, hãy đặt những tiêu đề thật hay, thật hấp dẫn để đánh vào trải nghiệm người dùng.

Không đặt trùng các thẻ Meta Title với nhau

Hãy đảm bảo rằng những thẻ Meta Title mà bạn đặt là duy nhất, không bị trùng lặp giữa các trang, các bài với nhau. Điều này giúp công cụ tìm kiếm nhận định rằng nội dung của bạn là duy nhất và có giá trị, đồng thời nâng cao tỷ lệ nhấp chuột (CTR cao).

Lời Kết

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về Meta Title. Hãy đặt những thẻ tiêu đề thật hay, độc đáo cho trang cho bài viết, đảm bảo chúng là độc đáo nhất, duy nhất. Chú ý chỉ nên đặt thẻ mô tả có độ dài trong khoảng từ 60 – 70 ký tự để chúng có thể hiển thị trọn vẹn đầy đủ trên trang kết quả tìm kiếm nhé! Ưu tiên đặt từ khóa ngay đầu tiêu đề, không nhồi nhét từ khóa. Có như vậy bạn mới dễ dàng SEO web lên TOP và tăng tỉ lệ CTR cho website của mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *