Bạn đã cố gắng tối ưu từ khóa, tối ưu thẻ Meta Title hay nhất, hấp dẫn nhất nhưng tỉ lệ Click vào trang vẫn thấp. Tại sao vậy? Phải chăng bạn đã lơ là, bỏ qua thẻ Meta Description ở phía dưới? Đây là một thẻ tag cực kỳ quan trọng trong SEO, ảnh hưởng rất lớn tới quyết định có click vào trang để đọc bài viết hay không của người dùng. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ Meta Description là gì, làm sao để tối ưu thể này chuẩn nhất, hấp dẫn nhất cho SEO và cho độc giả. Đừng bỏ qua bài viết này của SEOHoaPhuong, rất nhiều thông tin hữu ích sẽ được gửi tới bạn ngay sau đây.

Meta Description là gì?

Meta Description là gì?
Meta Description là gì?

Meta Description là một loại meta tag đặt trong cặp thẻ <head>…</head> của website, có độ dài khoảng 155 kí tự, tóm lược nội dung cốt yếu của bài viết, được hiển thị ngắn gọn trong kết quả tìm kiếm. Thẻ Meta này giúp người dùng biết bài viết họ chuẩn bị đọc đề cập tới nội dung gì.

Kết quả tìm kiếm Google
Meta description sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google như hình minh họa

Xem thêm: Meta title là gì?

Thẻ Meta Description có vai trò như thế nào trong SEO?

Mặc dù không phải là yếu tố chính mà Google dùng để xếp hạng trang web nhưng Meta Description đóng vai trò vô cùng quan trọng:

Vai trò của Meta Description trong SEO
Vai trò của Meta Description trong SEO
  • Thẻ Meta này giúp mô tả chính xác, cô đọng và tổng quan về nội dung mà trang web/ bài viết mà bạn nói đến.
  • Nó giống như một quảng cáo ngắn về bài viết/ trang web trên trang kết quả tìm kiếm của Google nhằm kích thích người dùng nhấp vào trang đó.
  • Với các từ khóa SEO khó, tỷ lệ cạnh tranh cao, thẻ Meta Description có vai trò hấp dẫn người dùng click vào trang của bạn thay vì trang của đối thủ. Nếu viết thẻ mô tả này nội dung hay, hấp dẫn, tỷ lệ click vào trang web cao sẽ góp phần giúp trang tăng thứ hạng một cách đáng kể.
  • Đây cũng là nơi để SEOer đặt các từ khóa muốn hướng tới, vừa tác động vào kết quả tìm kiếm của Google, vừa hiển thị nội dung để người dùng biết được đó có phải thông tin họ muốn đọc hay không.

Như vậy có thể thấy, Meta Description chính là “mồi câu” để thu hút người dùng click vào trang web của bạn. Mô tả hay, trau chuốt, hấp dẫn, đồng nghĩa với khả năng Click trang cao. Ngược lại, mô tả hời hợt hoặc không mô tả, tỷ lệ Click vào trang sẽ thấp vì người dùng không biết bạn sẽ mang tới họ nội dung gì trong bài viết này.

Bí quyết viết Meta Description đúng chuẩn

Để có được Meta Description hay, hấp dẫn và phù hợp với SEO, bạn có thể tham khảo và áp dụng bí quyết viết siêu hay, siêu chuẩn mà chúng tôi chia sẻ sau đây nhé!

Bí quyết viết Meta Description đúng chuẩn
Bí quyết viết Meta Description đúng chuẩn

Tối ưu nội dung thẻ mô tả trong 155 ký tự

Mặc dù không có quy ước chính xác nào cho độ dài của thẻ mô tả Description này nhưng theo kinh nghiệm của SEOHoaPhuong, độ dài lý tưởng trong khoảng từ 130 – 155 ký tự. Thay vì viết lan man, dài dòng, hãy tối ưu nội dung thẻ mô tả trong độ dài trên để đảm bảo chúng được hiển thị trọn vẹn trên kết quả tìm kiếm của Google.

Chứa từ khóa chính trong mô tả

Bạn nên đặt từ khóa của mình vào trong thẻ mô tả. Nếu từ khóa phù hợp với truy vấn của người dùng, chúng sẽ được bôi đậm trên kết quả của công cụ tìm kiếm. Điều này giúp Google dễ dàng tìm thấy website của bạn và hiểu nội dung bài viết của bạn đang đề cập tới vấn đề gì. Và đừng nhồi nhét từ khóa quá nhiều nhé, chúng có thể khiến người đọc cảm thấy khó chịu.

Xem thêm: cách tối ưu bài viết chuẩn SEO

Viết bằng giọng văn tích cực, hướng tới người dùng

Trước khi viết Meta Description, bạn hãy đặt mình vào vị trí người dùng, người có nhu cầu tìm kiếm thông tin về “keyword” bạn đang đề cập đến. Để hiểu họ muốn gì, muốn thấy những thông tin nào. Từ đó, đưa ra một thẻ meta miêu tả đầy đủ, chính xác, cuốn hút, kích thích người dùng nhất. Mô tả chất lượng đảm bảo Google thích và rất hữu ích với người dùng.

Gắn với kêu gọi hành động (Call to action)

Meta được viết bằng giọng văn tích cực lại gắn với “Call to action” thì sẽ rất tuyệt vời, kích thích người dùng click ngay vào link để đọc, tìm hiểu. Do vậy, bạn có thể thêm vài từ kêu gọi hành động như: tìm hiểu thêm, đọc ngay, xem ngay, nhận ngay, nhận miễn phí ngay… vào mô tả, chắc chắn bài viết sẽ có lượt click lớn hơn hẳn so với các đoạn mô tả đơn thuần nhé!

Có thể hiển thị thông số kỹ thuật

Nếu bạn đang viết các bài bán sản phẩm cụ thể dành cho những người yêu công nghệ, hãy đưa các thông số kỹ thuật của sản phẩm vào phần mô tả, chắc chắn người dùng sẽ thích hơn là những từ ngữ bình thường.

Mô tả phù hợp với nội dung bài viết

Hãy chắc chắn rằng mô tả bạn đưa ra đúng với nội dung của bài viết trong đó, không phải nội dung “ảo” lừa người dùng. Google sẽ tìm ra bạn rất nhanh nếu Meta Description lừa khách truy cập nhấp chuột và có chế tài xử phạt rất nặng những website có hành vi này. Ngoài ra, mô tả không trùng khớp với nội dung bài viết cũng khiến tỉ lệ thoát trang tăng cao, không hề tốt cho SEO web chút nào đâu nhé! Web bạn có thể bị đánh tụt hạng nếu cố tình mắc phải lỗi này.

Mô tả phải độc đáo và “unique”

Nếu Meta Description của bạn trùng với mô tả của các website khác, trải nghiệm của người dùng trên Google sẽ bị cản trở, ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng website. Do vậy, hãy chắc chắn rằng mô tả của bạn “unique”, độc đáo và không bị trùng lặp với ai nhé!

Lời Kết

Để website của bạn thu hút sự chú ý của người dùng, hãy viết Meta Description một cách ngắn gọn, súc tích, khái quát toàn bộ nội dung bài viết để người dùng biết đó có phải thông tin họ đang tìm kiếm hay không. Chỉ cần chăm chút cho phần mô tả này một chút, tin chắc rằng, tỷ lệ CTR website của bạn sẽ ngày càng tăng. Nhưng nên nhớ, chèn từ khóa vào thật khéo léo, không nhồi nhét từ khóa và nên tối ưu trong giới hạn 155 ký tự là đủ nhé, đừng viết quá dài, Google không hiển thị hết được đâu. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *