Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp đều sử dụng Landing Page để khách hàng hiểu đầy đủ, trọn vẹn về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình. Vậy thực chất Landing Page là gì? Làm sao để tạo Landing Page chuyên nghiệp, hiệu quả? Tiếp tục theo dõi bài viết của SEOHoaPhuong để có thông tin hữu ích về vấn đề này.

Landing Page là gì?

Trước khi tìm hiểu cách tạo Landing Page ra sao, bạn phải hiểu bản chất loại Page này là gì đã nhé! Landing Page (hay còn gọi là trang đích) là một trang web đơn được thiết kế với nội dung, hình ảnh hấp dẫn nhằm dẫn dắt và thuyết phục người xem thực hiện hành động chuyển đổi cụ thể. Thông thường mỗi trang đích chỉ đề cập đến một sản phẩm trên trang mà thôi.

landing page là gì
landing page là gì?

Xây dựng Landing Page để làm gì?

Hiện nay, Landing Page được sử dụng rất phổ biến và mang lại hiệu quả tốt nhất là với các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến. Mục đích tạo dựng Landing Page bao gồm:

Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi

Đây được coi là mục đích chính của tất cả các đơn vị thiết kế, sử dụng trang đích hiện nay. Bởi nội dung trên trang đích cô đọng, xúc tích, hình ảnh bắt mắt dễ chạm vào cảm xúc, thôi thúc người đọc đi đến các hành động cụ thể, tăng chuyển đổi thực tế, tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp.

Giúp khách hàng có nhận thức rõ ràng hơn về sản phẩm/ dịch vụ

Với những công ty, doanh nghiệp có nhiều dự án, nhiều sản phẩm cần chạy quảng cáo cùng lúc nhưng mỗi sản phẩm, mỗi dự án lại có định hướng và đặc thù riêng khiến việc thu hút khách hàng truy cập vào website chính để tìm hiểu gặp rất nhiều khó khăn. Lúc này, Landing Page được coi là giải pháp hữu hiệu giúp khách hàng hiểu sâu sắc, cặn kẽ hơn về một sản phẩm/ dịch vụ cụ thể, trong khi vẫn đảm bảo rằng khách hàng sẽ biết đến website chính của đơn vị mình.

Hỗ trợ tăng traffic cho website chính

Khi một trang đích có thiết kế chỉn chu, hoạt động hiệu quả thì nó sẽ giúp website chính thức tăng số lượt Traffic lên nhiều hơn so với trước. Thông qua những hình ảnh, mẩu quảng cáo ngắn trên Page này sẽ kích thích khách hàng chuyển đổi, biến thành hành vi mua hàng, tăng doanh số bán hàng.

Nếu một Landing Page hiệu quả và được thiết kế chỉn chu sẽ giúp cho web chính sẽ tăng lượng người truy cập. Điều này cũng đồng nghĩa với tăng tỉ lệ chuyển đổi và biến nó thành hành vi mua hàng, tăng doanh số bán hàng… thông qua các hình ảnh, clip ngắn quảng cáo sản phẩm và các thông tin được dàn trải một cách sáng tạo trên Page.

Xem thêm: cách viết content bán hàng hay

Khi nào nên dùng Landing Page?

Vai trò của Landing Page với doanh nghiệp
Vai trò của Landing Page với doanh nghiệp

Tùy thuộc vào mục đích kinh doanh của doanh nghiệp mà chúng ta có thể tạo trang đích cho phù hợp. Tuy nhiên, có 3 trường hợp này mọi người dùng tới sự trợ giúp của Landing Page nhiều hơn cả:

  • Khi chạy quảng cáo tiếp cận khách hàng mục tiêu: Thay vì chạy quảng cáo bằng website chung chung có quá nhiều thông tin, không thu được thông tin khách hàng mà lại lãng phí. Dùng loại Page này sẽ mang lại hiệu quả hơn rất nhiều.
  • Khi ra mắt sản phẩm hay dịch vụ mới: Mỗi khi ra mắt sản phẩm mới, Apple đều tạo một Landing Page riêng đó nhé!
  • Khi tặng thứ gì đó Free: Nếu bạn đang muốn tặng Ebook, tài liệu, khóa học, voucher… để thu thập thông tin người dùng. Hãy xây dựng một trang Landing Page ngắn và test một vài chiến dịch xem cái nào đạt hiệu quả tốt nhất.

Phân loại Landing Page

Về cơ bản, có tới 6 loại trang đích khác nhau để bạn lựa chọn. Mỗi loại lại có những đặc điểm và ứng dụng riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mình mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn nhé!

Phân loại Landing Page
Phân loại Landing Page

Landing page thu thập thông tin khách hàng (Lead generation landing page)

Loại trang đích này nhằm thuyết phục khách hàng để lại thông tin của họ thông qua biểu mẫu. Thường thì biểu mẫu sẽ khuyến khích khách điền họ tên, email, số điện thoại… và luôn kèm theo việc trao đổi lợi ích khách hàng như tặng voucher, mã giảm giá…

Landing page chuyển đổi (Click-through landing page)

Landing Page này như một trang trung gian giữa các kênh quảng cáo, trang mua hàng. Mục đích nhằm cung cấp thêm thông tin và lợi ích của sản phẩm/ dịch vụ một cách đầy đủ, ngắn gọn nhất để khách hàng nắm được. Từ đó thôi thúc khách hàng ra quyết định nhanh hơn.

Landing page thu thập khách hàng tiềm năng (Squeeze landing page)

Mục đích duy nhất của loại Page này chính là thu thập email của khách hàng. Đây là chiến thuật tạo nguồn dữ liệu mail khổng lồ. Người truy cập vào trang sẽ được yêu cầu cung cấp email trước khi tiếp tục vào trang web.

Splash landing page

Đây là trang giới thiệu chào khách trước khi họ truy cập vào website chính. Chúng thường được dùng để thu hút sự chú ý của khách truy cập vào các thông tin cần thiết. Chẳng hạn như bản tin mới nhất, báo cáo…

Landing page bán hàng (Sales landing page)

Đây là trang đích được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Mục đích chính là tăng tỷ lệ chuyển đổi. Thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định khách hàng ngay lập tức bằng cách cung cấp tất cả thông tin cần thiết. Những trang như thế này có 2 loại: dạng ngắn và dạng dài.

  • Landing page dạng ngắn thích hợp cho những sản phẩm rẻ hơn, sử dụng một nút CTA duy nhất ví dụ như Landing Page bán hàng thời trang.
  • Landing page dạng dài hữu ích khi dùng để bán những sản phẩm và dịch vụ phức tạp hơn. Bởi những sản phẩm này khách hàng đòi hỏi có nhiều minh chứng và thông tin tin. Trang dạng dài thường đặt 2 nút CTA – một ở đầu trang và một ở cuối trang. Landing Page bán thuốc, Landing Page bán mỹ phẩm hiện nay chủ yếu sử dụng dạng này.

Landing Page giới thiệu (Pitch landing page)

Nếu bạn đang muốn giới thiệu về một sản phẩm/dịch vụ, công ty hoặc doanh nghiệp… và muốn làm nổi bật lợi ích của nó, hãy dùng loại Page này. Loại này tập trung vào việc làm sao để người đọc có thể nhớ đến và hiểu rõ hơn về sản phẩm được giới thiệu thay vì lấy thông tin của khách hàng tiềm năng.

Landing Page khác gì website?

Nếu như website gồm một nhóm các trang gồm đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ, hoạt động kinh doanh… nhằm cung cấp cho người đọc cái nhìn đầy đủ và chính xác nhất về doanh nghiệp. Thì Landing Page lại chỉ là một trang web đơn chứa thông tin cụ thể về một sản phẩm, dịch vụ nào đó mà thôi. Landing Page thường đặt nặng về nội dung, làm sao để page thật sự thu hút, kích thích người đọc hành động: đặt hàng, để lại thông tin tư vấn…

Landing Page có SEO được không?

Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người đang theo dõi bài viết này. Câu trả lời là CÓ. Bạn hoàn toàn có thể SEO Landing Page như SEO website thông thường. Nhờ có trang đích mà website của bạn sẽ có thêm phương án tăng lượt Traffic, trang chủ của Google sẽ đánh giá tốt và có thể tăng hạng trong kết quả tìm kiếm.

Phần lớn các SEOer hiện nay đều tối ưu Local SEO cho Landing Page. Đây là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng.

Vậy làm sao để SEO Landing Page đạt hiệu quả tốt nhất?

Cũng giống như việc bạn tối ưu cho các trang khác trên site, loại Page này cũng cần được tối ưu một số tiêu chí cơ bản về Local SEO như sau:

  • Tiêu đề trang chứa tên của thành phố hoặc vị trí địa lý khu vực mà bạn muốn nhắm tới.
  • Tối ưu thẻ Title, mô tả trang bằng việc gắn từ khóa và vị trí địa lý vào đó.
  • Nội dung sản phẩm/ dịch vụ của trang đề cập tới khu vực địa lý cần SEO.
  • Từ khóa Local có xuất hiện trong các thẻ Heading của bài.
  • Trên trang có chứa số điện thoại vùng hoặc địa chỉ Local.

Xem thêm: Local guide là gì?

Cách tạo Landing Page MIỄN PHÍ

Bạn hoàn toàn có thể tạo được những Landing Page đẹp hoàn toàn MIỄN PHÍ trên 5 website đang rất được ưa chuộng sau đây.

Ladipage.vn

Ladipage.vn
Cách tạo landing page với ladipage.vn

ladipage.vn đây là một trong những website hỗ trợ làm Landing miễn phí được ưa chuộng nhất tại Việt Nam hiện nay. Web này được tạo lập từ năm 2016 và thu hút số lượng người dùng “khủng”.

Có ladipage, việc tạo trang đích mới vô cùng đơn giản. Dù bạn chẳng biết tí tẹo nào về kỹ thuật code, bạn vẫn có thể tạo được Landing đẹp như mơ. Chỉ cần chọn mẫu, kéo thả và thiết kế theo ý mình là xong nhé!

Website này hỗ trợ hơn 500 mẫu trang đích ở hơn 20 lĩnh vực khác nhau, mang đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng. Đó cũng chính là lí do vì sao website tạo trang đích mới mẻ này tạo được sự chú ý hơn hẳn các “đàn anh” của mình.

Weebly.com

Tạo page với weebly đơn giản
Tạo page với weebly đơn giản

Nếu như Ladipage là “lính mới” thì Weebly.com là một “gạo cội” đầy tên tuổi. Ở website này, bạn có thể tự tạo Landing Page miễn phí cũng bằng việc kéo thả. Tuy nhiên, những Landing Page miễn phí thì tên miền sẽ có weebly đứng trước. Nhưng đừng lo, điều này không hề ảnh hưởng gì lớn đến trang đích của bạn đâu.

Sites.google.com

Truy cập vào Sites.google.com ngay lập tức bạn sẽ thấy hiện ra một giao diện để thiết kế Landing Page. Điều bạn cần làm đó là lên ý tưởng thiết kế và hiện thực chúng trên site này. Điều đặc biệt ở Sites.google.com chính là nó hỗ trợ cả nội dung youtube, lịch, bản đồ rất dễ sử dụng. Nhưng cần lưu ý rằng với máy tính Sites.google.com chỉ hỗ trợ trên trình duyệt Chrome và Firefox mà thôi.

WordPress.org

Với các Marketer chuyên nghiệp, đây gần như là sự lựa chọn hàng đầu của họ. Bởi WordPress.org hỗ trợ tạo trang đích theo một cách rất riêng . Với những ai thích sự mới lạ, độc đáo thì đây là website hoàn hảo để sử dụng. Nhưng khác với những site tạo Landing Page kể trên, WordPress.org đòi hỏi người dùng phải biết về kỹ thuật thiết kế. Còn nếu bạn chưa biết nhiều về chúng, đây không phải sự lựa chọn tối ưu nhất.

Wix.com

Tạo Lading Page Miễn Phí với Wix.com
Tạo Lading Page Miễn Phí với Wix.com

Website này khá giống với Weebly.com. Bạn cũng chỉ cần kéo, thả là đã có Lading Page đẹp theo đúng ý mình. Wix.com có sẵn các trang đích miễn phí để người dùng tùy chọn. Hiện có hơn 50 triệu tài khoản đăng ký website này. Chứng tỏ Wix.com rất được ưa chuộng trên thế giới.

Bí quyết tối ưu hóa Landing Page hiệu quả

Không phải cứ tạo xong Landing Page là khách hàng sẽ biết và làm theo những gì bạn mong muốn. Để chúng thực sự hiệu quả như bạn mong đợi, bạn cần phải tiến hành tối ưu chúng như sau:

Tạo tiêu đề ngắn nhưng tối ưu từ khóa

Tiêu đề trang chính là mô tả của website hiển thị ở đầu trình duyệt của bạn. Thường thì các công cụ tìm kiếm chỉ hiển thị 60 ký tự đầu tiên ở kết quả tìm kiếm. Vì vậy, tiêu đề trang của bạn không nhất thiết phải đầy đủ tiêu đề của nội dung bạn đang quảng cáo. Hãy tập trung vào các từ khóa, bỏ đi những từ không cần thiết đảm bảo người dùng vẫn nắm được nội dung trang của bạn.

Xem thêm: Meta title là gì?

Cấu trúc URL Landing Page đúng định dạng

Hãy cấu trúc URL một cách ngắn gọn nhất. Bởi các công cụ tìm kiếm chỉ cho phép hiển thị khoảng 65 ký tự trong phần URL. Một trong số này đã chứa tên miền của bạn. Bạn chỉ còn khoảng chục ký tự để hiển thị để sử dụng mà thôi nếu không muốn URL của mình bị cắt xén đi trong kết quả tìm kiếm.

Xem thêm: cách viết content chuẩn SEO

Tạo một Lading Tag phù hợp với tiêu đề trang

Bạn nên có một thẻ tiêu đề “H1” trên Landing page của mình. Thẻ này nên là mô tả ngắn gọn lời đề nghị và giải thích ngắn gọn những gì mà trang của bạn có. Đừng cố nhồi nhét từ khóa vì Google có thể phát hiện ra nhé!

Xem thêm: article heading là gì?

Viết Meta Description ngắn gọn, hấp dẫn

Người dùng sẽ chú ý, thích thú và nhấp chuột vào link Landing Page của bạn nếu bạn có một mô tả hấp dẫn, đúng ý họ cần. Do vậy, đừng nên bỏ qua Meta Description nếu muốn nhiều người tương tác với Landing Page.

Xem thêm: Meta description là gì?

Lời Kết

Trên đây là một số thông tin về Landing Page mà chúng tôi tổng hợp và gửi tới bạn đọc. Hi vọng đó là những thông tin hữu ích, giúp bạn có thể hiểu hơn về loại Page “hot hit” đang được sử dụng phổ biến này. Hãy sử dụng chúng để tăng traffic cho website, tăng chuyển đổi thực tế, tăng doanh thu cho doanh nghiệp ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *