Nếu bạn đang loay hoay chưa biết chuyển blog/ website WordPress qua một Hosting mới có chất lượng tốt hơn như thế nào, trong khi nhà cung cấp lại không hỗ trợ và bản thân lại không “rành” về việc chuyển bằng Plugin. Vậy thì bài viết này chính là dành cho bạn nhé! Trong bài viết này, SEOHoaPhuong sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách chuyển Hosting WordPress một cách thủ công, không cần dùng tới Plugin đang được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn.

2 cách chuyển Hosting WordPress thông dụng nhất

Chuyển Hosting cho website tức là chúng ta tiến hành di chuyển toàn bộ mã nguồn và cơ sở dữ liệu từ Host này qua Host khác. Việc này thực hiện tương đối nhanh, dễ dàng trong khoảng 30 phút.

Hướng dẫn chuyển Hosting WordPress đơn giản
Hướng dẫn chuyển Hosting WordPress đơn giản

Có 2 cách để bạn thực hiện công việc này:

Chuyển Hosting sử dụng Plugin

Cách đầu tiên bạn có thể áp dụng đó chính là sử dụng plugin miễn phí Duplicator và làm hoàn toàn tự động. Với các website nhỏ, dữ liệu ít, việc chuyển host diễn ra bình thường nhanh chóng và không gặp khó khăn. Nhưng nếu website có dung lượng lớn thì việc sử dụng plugin có thể gây ra một vài lỗi và khó xử lý nếu bạn là người mới.

Chuyển host theo phương pháp thủ công

Cách này dễ thực hiện hơn so với cách trên. Ngay cả khi bạn không quen xài Plugin vẫn có thể chuyển Host một cách dễ dàng. Khi đang tiến hành chuyển Host, website vẫn hoạt động hoàn toàn bình thường chẳng ai có thể nhận ra được là bạn đang chuyển host. Sau khi hoàn tất việc di chuyển dữ liệu và cấu hình, lúc này bạn mới cần phải trỏ domain về hosting mới nhé!

Và trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển Hosting WordPress theo phương pháp thủ công đơn giản chỉ với 4 bước.

Hướng dẫn chuyển Hosting WordPress đơn giản nhất

So với cách chuyển Hosting bằng Duplicator thì cách này không tiện lợi bằng. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình chuyển không xảy ra lỗi, bạn nên thực hiện theo cách này nhé!

Toàn bộ quá trình di chuyển Host cho website/blog theo cách thủ công bao gồm trong các bước sau:

  • Nén và tải mã nguồn của website ở Host cũ
  • Sao lưu và tải về database (cơ sở dữ liệu) của website ở Host cũ
  • Upload mã nguồn lên Host mới
  • Trỏ tên miền về host mới

Xem thêm: cách cài đặt wordpress trên hosting

Bước 1: Nén và tải mã nguồn của website ở Host cũ

Đầu tiên, bạn truy cập vào cPanel của Host cũ và chọn File Manager

Hướng dẫn chuyển Hosting
Hướng dẫn chuyển Hosting

Lúc này, bạn hãy tìm đến thư mục chứa website cần chuyển, chọn Select All => Compress để nén toàn bộ mã nguồn giống như hình bên dưới.

Nén dữ liệu Hosting cũ
Nén dữ liệu Hosting cũ

Một cửa sổ mới hiện ra, bạn nhấn chọn nén file Zip Archive và nhấn Compress File(s) để hoàn thành.

Khi nén thành công, bạn sẽ nhận được thông báo như bên dưới. Nhấn chọn Close để đóng cửa sổ lại nhé!

Chuyển Hosting WordPress
Chuyển Hosting WordPress

Thao tác cuối cùng trong bước 1 đó là bạn nhấn chọn Download để lưu mã nguồn website về máy tính.

Tới đây bạn đã có toàn bộ mã nguồn file nén của website cần chuyển Host rồi.

Bước 2: Sao lưu và tải về cơ sở dữ liệu của website ở host cũ

Tại cPanel của Host cũ, bạn nhấp chọn phpMyAdmin

Sao lưu Hosting cũ
Sao lưu Hosting cũ

Chọn mục database của website cần chuyển và nhấp chọn Export (xuất) như hình dưới.

Hướng dẫn chuyển Hosting WordPress
Hướng dẫn chuyển Hosting WordPress

Tiếp tục nhấn Go (Thực hiện) để tải về một tập tin có dạng .SQL

File nén mã nguồn và một file database dạng .SQL bạn thu được chính là toàn bộ Database của website.

Bước 3: Upload mã nguồn lên host mới

  • Đầu tiên, bạn hãy vào File Manager của cPanel/ DirectAdmin hoặc để upload file .zip vào đúng thư mục lưu trữ mã nguồn của hosting mới (thường là thư mục public_html) và giải nén nó ra.
Upload mã nguồn mới
Upload mã nguồn mới
  • Tiếp đến, tạo 1 database và database user trên host mới, phân quyền truy cập database cho database user bàng cách: vào cPanel ở host mới => MySQL Databases để tạo một database mới.

Ở mục Create New Database, bạn đặt tên cho database => nhấn Create Database. Kéo dịch xuống phía dưới Add New User => tạo một User mới. Hãy đặt tên và mật khẩu cho User đó và đừng quên lưu các thông tin này lại. nhấn Creat User để hoàn thành.

Tạo User mới
Tạo User mới
  • Tiếp theo chọn ALL PRIVILEGES => nhấn Make Changes. Sau đó vào mục phpMyAdmin để upload lên tập tin database. Hãy chọn đúng database mà bạn đã tạo ở bước 3, sau đó ở nhấn Import (Nhập).
  • Chọn Choose file để tải lên file .SQL mà bạn đã tải về máy ở bước 2 và nhấn GO. Tùy vào tốc độ đường truyền và dung lượng của database mà thời gian thực hiện có thể nhanh hoặc chậm.
  • Khi Import thành công bạn sẽ nhận được thông báo như phía dưới.
Upload thành công
Upload thành công

Bước 4: Trỏ tên miền về host mới

Bạn có thể sử dụng các công cụ check IP của tên miền hoặc dùng Command Prompt (CMD) của máy tính để ping và kiểm tra xem tên miền của bạn đã nhận IP của host mới hay chưa.

Nếu tên miền đã nhận IP mới, bạn tiến hành đăng nhập vào web, xóa cache web và cache trình duyệt rồi kiểm tra kết quả. Nếu website hoạt động ổn định thì có nghĩa là bạn đã chuyển host wordpress cho web thành công.

Xem thêm: cách trỏ tên miền về hosting

Lời Kết

Trên đây là tất cả những gì bạn cần làm để chuyển Hosting WordPress ban đầu sang Hosting mới bằng cách thủ công. Nhìn có vẻ rắc rối nhưng thực hiện lần lượt từng bước thì cũng đơn giản mà đúng không? Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *