Như chúng ta đã biết, để một website có thể khởi tạo, đi vào hoạt động được chúng ta cần hội tụ đủ 3 yếu tố: tên miền (Domain) + Hosting + Source code. Vậy khi đã có đủ 3 yếu tố đó, làm thế nào để tạo thành một website hoàn chỉnh và chính thức đi vào hoạt động? Viện đầu tiên bạn cần làm chính là trỏ tên miền về Hosting, để chúng kết nối với nhau đã nhé! Nhưng làm thế nào để kết nối 2 yếu tố này lại với nhau? Bài viết này, SEOHoaPhuong sẽ hướng dẫn bạn cách trỏ tên miền về Hosting cực kỳ đơn giản, dù bạn chỉ mới đang trong giai đoạn tập sự, lần đầu thao tác cũng có thể làm được nhé!

Có 2 cách trỏ Domain về Host được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là:

  • Trỏ tên miền về Name Server của Hosting
  • Trỏ tên miền về địa chỉ IP của Hosting

Trỏ tên miền về Name Server của Hosting

cách trỏ tên miền về hosting
cách trỏ tên miền về hosting

Nếu bạn là “Newbie” nên sử dụng cách đầu tiên này nhé, nhanh gọn, đơn giản nhất. Chỉ việc trỏ tên miền về Name Server xong, toàn bộ các server khác cũng sẽ tự động được kích hoạt, website có thể hoạt động ngay lập tức. Tuy nhiên với cách này, bạn phải tìm được địa chỉ Name Server của Hosting và phải truy cập được khu vực quản lý Nameserver để thay đổi.

Nếu chưa biết phải thực hiện như thế nào, hãy làm theo 3 bước mà chúng tôi hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Tìm địa chỉ Name Server của Hosting

Sau khi mua Hosting xong bạn sẽ nhận được một Email kích hoạt từ nhà cung cấp kèm theo địa chỉ Name Server. Mỗi nhà cung cấp lại có một địa chỉ Name Server khác nhau. Dưới đây là thông tin Name Server của một số nhà cung cấp Hosting để bạn tham khảo.

StableHost

Name Server của StableHost
Name Server của StableHost

HawkHost

Name Server của HawkHost
Name Server của HawkHost

AZDIGI

Hướng dẫn trỏ tên miền về Hosting
Hướng dẫn trỏ tên miền về Hosting Azdigi

Bước 2: Truy cập vào khu vực quản lý DNS của nhà cung cấp tên miền

Ở bước này, chúng ta tiến hành thay đổi Name Server. Thực hiện như sau:

Cách trỏ tên miền về Hosting
Cách trỏ tên miền về Hosting
Trỏ tên miền về Hosting theo Name Server
Trỏ tên miền về Hosting theo Name Server

Cách trỏ tên miền về Hosting

Bước 3: Cập nhật tiến trình và kiểm tra

Khi đã biết được khu vực thay đổi Nameserver của nhà cung cấp tên miền, tiếp theo, bạn tiến hành nhập địa chỉ Name Server của nhà cung cấp Hosting.

Đối với hosting sử dụng cPanel, sau khi thay đổi name server, trường hợp bạn muốn thay đổi các bản ghi. Hãy truy cập vào cPanel → nhấp chọn Advanced Zone Editor để cấu hình.

Khi đã cập nhật thay đổi, bạn có thể truy cập vào https://who.is để kiểm tra tên miền đã thay đổi Name Server xong chưa nhé!

Trên đây chính là cách trỏ tên miền về Hosting vừa khởi tạo bằng cách trỏ tên miền về Name Server của Hosting. Đây là cách đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng.

Trỏ tên miền về địa chỉ IP của Hosting

So với cách ở trên, cách trỏ tên miền này phức tạp hơn một chút, đòi hỏi bạn phải có kiến thức về các Record: CNAME, A, nhưng cũng không quá khó đâu. Bù lại, bạn sẽ được toàn quyền lựa chọn Name Server, thực hiện các thao tác quản lý Record thuận tiện hơn, Record cập nhật nhanh hơn và được sử dụng một số dịch vụ cao cấp của Name Server.

Dưới đây là hướng dẫn trỏ tên miền đến Hosting bạn có thể tham khảo và thực hiện nhé!

Bước 1: Xác định địa chỉ IP của Hosting

Trước tiên, bạn phải xác định được địa chỉ IP của gói Hosting mà bạn đã đăng ký là gì nhé! Để lấy được IP chuẩn, bạn hãy đăng nhập vào cPanel, ở phần DOMAINS => click vào chọn Advanced Zone Editor.

Quản lý Domain với cPanel
Quản lý Domain với cPanel

Xem thêm: cách kiểm tra hosting

Bước 2: Thay đổi Record

Ở bước này, bạn sẽ thực hiện thao tác trong phần quản lý tên miền của nhà cung cấp Domain. Có 2 Record bắt buộc phải có để đảm bảo cho tên miền hoạt động được bình thường là:

  • Record @ (hay domain.com)
  • Record www (hay www.domain.com)

Cả 2 Record này cần được trỏ về IP Hosting, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng ping.

Bước 3: Xác nhận tiến trình

Sau khi đã trỏ xong tên miền về IP Hosting bạn đợi để hệ thống cập nhật IP mới là xong. Thời gian cập nhật có thể lên tới 48 giờ nên hãy cố gắng, kiên nhẫn chờ đợi nhé!

Một số câu hỏi thường gặp khi trỏ tên miền về Host

DNS – Domain Name Server là gì?

DNS chính là hệ thống phân giải tên miền, được minh vào năm 1984 cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền. Thay vì phải gõ một dãy số dài, bạn chỉ cần nhập seohoaphuong.com là đã có thể truy cập vào website của SEOHoaPhuong rồi nhé!

Record (bản ghi) A, CNAME,… là gì?

Với những bạn mới làm quen với website, đây có lẽ là những thuật ngữ còn khá mới.

A Record – Address Record: dùng để phân giải Host ra một địa chỉ 32-bit IPv4. Nhiệm vụ A Record là dùng để trỏ tên website như www.domain.com đến một Server Hosting website đó.

Record CNAME – Canonical Name: dùng để tạo tên bí danh (alias) trỏ vào Server Hosting website đó. Trên Internet có nhiều dịch vụ như Web Server, FTP Server, Chat Server, …. Do đó CNAME Records có nhiệm vụ là lọc (kiểm soát).

Lời Kết

Như vậy, trên đây SEOHoaPhuong vừa hướng dẫn cách trỏ tên miền về Hosting theo 2 cách thông dụng nhất. Bạn có thể thực hiện theo một trong hai cách đều được nhé! Mong rằng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách quản trị website và làm thế nào để website có thể hoạt động bình thường từ những bước đi đầu tiên. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *