Một trong những ngành học thu hút sự quan tâm và lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay, không gì khác đó chính là Marketing. Nhiều người thường đánh đồng Marketing là tiếp thị, là quảng cáo, là làm kinh doanh. Vậy nhận định này có thực sự đúng hay không? Học Marketing ra làm gì? Hãy cùng SEOHoaPhuong bàn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Marketing là gì?

Định nghĩa Marketing
Marketing là gì?

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa về Marketing được đưa ra. Theo Hiệp hội Marketing Mỹ – AMA: “Marketing là một hệ thống tổng thể các hoạt động của tổ chức được thiết kế nhằm hoạch định, đặt giá, xúc tiến và phân phối các sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu và đạt được các mục tiêu của tổ chức”.

Nếu đơn vị tổ chức thực hiện hoạt động Marketing là doanh nghiệp, ta có thể định nghĩa Marketing theo cách khác như sau: “Marketing là quá trình quản lý của doanh nghiệp nhằm phát hiện ra nhu cầu của khách hàng và đáp ứng các nhu cầu đó một cách có hiệu quả hơn so với các đối thủ cạnh tranh.”

Marketer là gì?

Đây là những người làm việc trong lĩnh vực marketing. Họ chuyên nghiên cứu, phân tích thị trường và lên kế hoạch, chiến lược nhằm cung cấp sản phẩm, dịch vụ có giá trị đến đối tượng khách hàng tiềm năng.

Chính xác, học Marketing ra sẽ làm gì?

Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ đang băn khoăn lúc này, ngay cả những bạn đang theo học chính chuyên ngành này tại các trường đại học, cao đẳng cũng khó đưa ra câu trả lời chính xác. Bởi việc bạn xác định mình sẽ làm việc ở môi trường nào sẽ quyết định tới việc bạn sẽ phải làm những công việc gì.

Với công việc thuộc ngành Marketing này, sẽ có 2 loại công ty để bạn có thể lựa chọn làm việc tùy vào mong muốn và khả năng của mình.

Học Marketing ra làm gì?
Bạn đã từng nghĩ học marketing sau ra làm gì chưa?

Client

Nếu bạn lựa chọn làm việc cho Client tức là bạn sẽ phải làm nhiều việc khác nhau cho một đối tượng (công ty) nhất định. Bạn sẽ phải tham gia tất tần tật các khâu trong hoạt động Marketing của doanh nghiệp. Từ việc lên ý tưởng, kế hoạch truyền thông cho tới khi sản phẩm được hình thành. Tiếp đó bạn phải quản lý, giám sát chiến dịch truyền thông có hiệu quả hay không. Đo lường hiệu quả và báo cáo lên bộ phận cấp cao.

Làm Marketing tại Client có ưu điểm đó là bạn sẽ được tiếp xúc, làm việc với nhiều đối tác khác nhau từ khách hàng, công ty đối tác, các cơ quan báo chí truyền thông, agency… Từ đó bạn có thể nâng cao khả năng, kiếm thức của bản thân, am hiểu về thị trường.

Tuy nhiên, khi phải ôm đồm nhiều việc như vậy, bạn sẽ phải chịu áp lực cực lớn từ mọi phía. Nhất là khi bạn phải đảm đương vai trò đầu tàu của phòng Marketing, chịu trách nhiệm cho các mục tiêu của doanh nghiệp như doanh số, giá trị thương hiệu, hình ảnh doanh nghiệp…

Và dưới đây là 3 phòng ban chính của Client mà khi bạn học Marketing xong có thể “join” vào nhé!

  • Brand Management (Quản trị Thương hiệu)
  • Customer Market Intelligence (CMI)
  • Trade Marketing

Agency

Chắc bạn đã nghe tới “Agency” rồi đúng không? Thay vì phải làm nhiều việc khác nhau như ở Client, tại Agency bạn chỉ phải làm một công việc nhất định nhưng làm cho nhiều đối tượng khác nhau. Tức là bạn sẽ làm chuyên môn hóa một công việc duy nhất tại đây mà thôi. Bạn có thể chọn việc mà mình cảm thấy tự tin nhất để phát huy hết thế mạnh của bản thân.

Chẳng hạn như bạn có kỹ năng Market Research tốt, bạn có thể xin vào làm việc tại các Agency chuyên về mảng này như Nielsen, Cimigo…. Tuy nhiên hiện nay cũng có khá nhiều Agency cung cấp dịch vụ Marketing tổng thể với nhiều bộ phận chuyên trách riêng như Square Group (Square Event, D Square, Biz – Eyes …) hay là Ogilvy Group (nổi tiếng với Ogilvy & Mather Vietnam, T&A Ogilvy Vietnam…) bạn cũng có thể tham gia vào đó dựa vào thế mạnh của mình.

Làm việc tại Agency bạn sẽ được làm trong môi trường trẻ, năng động, sáng tạo. Công việc cũng được biến hóa khôn lường: hôm nay có thể bạn làm việc với một nhãn hàng thời trang nhưng ngày mai có thể bạn sẽ tiếp nhận “job” của một đơn vị chuyên về thực phẩm…

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là làm Marketing ở Agency không có hạn chế. Hạn chế lớn nhất phải kể đến đó chính là việc “cạn ý tưởng” và bạn khó lòng trụ lâu bởi tính chất công việc luôn đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng của bạn. Bạn sẽ luôn phải bật chế độ “creative” tới 200% so với làm việc tại Client.

Nếu bạn cảm thấy, học Marketing xong muốn tham gia làm việc tại các Agency, đây là những vị trí bạn có thể đưa vào “tầm ngắm” nhé!

  • Account
  • Planner
  • Copy Writer
  • Designer
  • Art Director

6 kỹ năng cần có của một Marketer chuyên nghiệp

Ngoài những kiến thức được học ở trường lớp ra, nếu muốn trở thành một Marketer chuyên nghiệp, sống được với nghề đang có tỷ lệ cạnh tranh nhất nhì hiện nay này, bạn cần trang bị cho mình 6 kỹ năng sau đây:

Kỹ năng cần có của Marketer chuyên nghiệp
Kỹ năng cần có của Marketer chuyên nghiệp

Kỹ năng thích ứng linh hoạt

Trong môi trường kinh doanh với sự cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay, sẽ có lúc bạn phải liên tục thay đổi phương án, chiến lược của mình. Lúc này, bạn phải thật sự bình tĩnh, nhạy bén để xử lý tình huống một cách chính xác. Và chuyển từ thế bất lợi thành tình huống có lợi cho mình.

Quan sát, lắng nghe

Kỹ năng này sẽ giúp bạn nắm bắt được tâm lý khách hàng. Biết họ muốn gì, cần gì. Từ đó đề ra chiến lược cải tiến sản phẩm, tạo ra những sản phẩm mới tốt hơn, phù hợp hơn với mong muốn khách hàng.

Giữ lửa nhiệt tình và không ngừng sáng tạo

Với những Marketer chuyên nghiệp, một cái đầu nhạy bén với những ý tưởng sáng tạo không ngừng, đôi khi là điên rồ sẽ mang tới thành công.

Kĩ năng giao tiếp “thượng thừa”

Marketer thường xuyên phải tiếp xúc, làm việc với nhiều đối tượng khác nhau, từ quản lý, khách hàng cho tới nhân viên cấp dưới, đối tác. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp tốt là một trong những kỹ năng không thể thiếu được nhé!

Kĩ năng làm việc nhóm “best”

Chẳng có chiến dịch Marketing nào thành công được chỉ với một người. Bạn sẽ phải làm việc với nhiều người ở nhiều bộ phận khác nhau. Do vậy, kỹ năng “team work” phải thực sự tốt nếu bạn muốn theo đuổi ngành nghề năng động này.

Kĩ năng sale “pro”

Tưởng chừng như kỹ năng này chỉ cần đối với những người làm sales mà thôi. Nhưng không phải vậy nhé! Làm Marketing cũng rất cần kỹ năng này. Bởi bạn có nhiệm vụ làm khách hàng nhận ra rằng, sản phẩm bên mình thực sự tốt, phù hợp với họ, ngay cả khi họ chưa có ý định đó ban đầu.

Lời Kết

Tóm lại, học Marketing xong bạn có rất nhiều sự lựa chọn cho riêng mình. Tùy vào thế mạnh của bản thân, bạn có thể cân nhắc công việc nào phù hợp nhất với mình. Dù làm ở Client hay Agency chuyên nghiệp, bạn cũng nên trau dồi kiến thức, kỹ năng và vốn ngoại ngữ thật tốt để “nhạc gì cũng có thể nhảy” nhé! Chúc bạn thành công với công việc “hot trend” này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *