Phân tích số liệu liên quan là một trong những công việc vô cùng quan trọng khi quản trị website. Việc này không chỉ giúp ta nắm rõ tình hình phát triển của web mà còn hỗ trợ ta đưa ra phương án tối ưu website đúng đắn hơn. Sử dụng công cụ phân tích website trực tuyến chính là cách giúp bạn có được những thông số chính xác. Và Google Analytics là ưu tiên số 1 của nhiều quản trị viên hiện nay. Vậy Google Analytics là gì? Cài đặt ra sao, sử dụng như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng SEOHoaPhuong tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Google Analytics là gì?

Google Analytics là gì
Google Analytics là gì?

Google Analytics là một công cụ phân tích website trực tuyến hoàn toàn MIỄN PHÍ do Google phát triển. Đây được coi là công cụ hiệu quả nhất để những người làm SEO, Webmaster đánh giá hiệu quả các hoạt động của website. Công cụ này đảm bảo các số liệu về website mà họ cung cấp đều chính xác.

Theo đó, công cụ này giúp quản trị viên thấy được lưu lượng truy cập website cũng như thời gian trung bình mỗi phiên truy cập, tỷ lệ thoát trang của người dùng trên website cụ thể như thế nào. Bên cạnh đó, công cụ này cũng đưa ra nhiều chỉ số khác nhau để bạn có thể hiểu rõ hành vi lướt web của người dùng hiện nay như thế nào.

Như đã nói ở trên, đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần bạn có website là đã có thể đăng ký Google Analytics cho website và sử dụng nó dễ dàng. Tính tới thời điểm tháng 7/2018, công cụ này đã hỗ trợ phân tích gần 900 triệu website thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trên toàn thế giới.

5 chức năng nổi bật của Google Analytics

Google Analytics được nghiên cứu và phát triển với nhiều tính năng khác nhau. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất phải kể đến 5 chức năng nổi bật sau đây:

Lưu lượng truy cập

Google Analytics sẽ thống kê chi tiết lưu lượng người truy cập website theo ngày, tháng, năm. Trên cơ sở các báo cáo này, bạn sẽ biết người truy cập website của mình đến từ đâu. Lượng người dùng mới chiếm bao nhiêu % và họ truy cập thông qua trình duyệt nào… Đặc biệt, bạn có thể tùy chỉnh báo cáo theo mục đích theo dõi mà mình muốn.

Báo cáo thời gian thực

Mọi dữ liệu về website sẽ liên tục được cập nhạt và báo cáo sau lượt truy cập thực của người dùng vài giây. Căn cứ vào đây, bạn có thể biết số người đang hoạt động trên website là bao nhiêu. Họ đang xem ở trang nào và đến từ nguồn nào (từ khóa, backling…) và vị trí địa lí cụ thể của họ.

Theo dõi đối tượng

Đây là chức năng đặc biệt quan trọng của Google Analytics. Công cụ này sẽ cho ta biết báo cáo nhân khẩu học (độ tuổi, giới tính, sở thích), hành vi, công nghệ… của những người đã truy cập website. Và đây chính là cơ sở để xây dựng mục tiêu, chiến lược quảng cáo chính xác hơn.

Chuyển đổi

Bạn sẽ đo lường được tỷ lệ chuyển đổi, hiệu quả của các chiến dịch triển khai trên website khi cài đặt các mục tiêu trên công cụ tuyệt vời này.

Hành vi

Với công cụ Free này của Google, bạn sẽ biết được số lần xem trang, tỷ lệ thoát trang cũng như thời gian trung bình trên web của người dùng. Từ đó có chiến lược cải thiện nội dung sao cho phù hợp hơn, hấp dẫn hơn.

Bên cạnh 5 chức năng nổi bật kể trên, Google Analytics còn cho phép liên kết với tài khoản Adwords để tạo ra những tệp đối tượng khách hàng tiềm năng để chạy Adwords hiệu quả hơn.

Hướng dẫn cài đặt, sử dụng Google Analytics

Để cài đặt và sử dụng công cụ quản lý website này của Google cho website của mình, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1 – Tạo tài khoản Google Analytics

Trước tiên, bạn cần tạo một tài khoản Google Analytics và lấy mã tracking. Rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo chỉ dẫn sau đây:

Đăng ký Google Analytics
Đăng ký Google Analytics
 • Truy cập vào trang chủ của tool và nhấn vào nút Sign In ở ngay đầu trang và chọn Google Analytics.
 • Lúc này, bạn sẽ được chuyển hướng tới trang Login. Hãy điền địa chỉ Gmail của bạn vào và nhấn Next. Nếu bạn chưa có tài khoản Gmail, hãy nhấn Creat Account.
 • Ở trang tiếp theo điền mật khẩu của bạn và nhấn nút Sign In.
 • Nhấn Sign Up để tiếp tục.
3 Bước cài đặt Google Analytics
3 Bước cài đặt Google Analytics
 • Để tạo tài khoản Google Analytics mới bạn cần điền đầy đủ các thông tin sau đây:
 • Account Name.
 • Website Name.
 • Website URL.
 • Industry Category.
 • Reporting Time Zone.
Cài đặt Google Analytics
Cài đặt Google Analytics

Hãy điền đầy đủ tất cả các dữ liệu và nhấn nút Get Tracking ID. Trên trang tiếp theo, bạn sẽ được hỏi để chấp thuận Terms of Service, nhấn I Accept ở đây.

Chỉ như vậy thôi, cách đăng ký Google Analytics đã hoàn thành. Ở trang tiếp theo, bạn sẽ thấy tracking code của Google Analytics Universal như sau:

Code Google Analytics
Code Google Analytics

JavaScript code này tương ứng với tất cả websites.  Và ID tracking (UA-00000000-1) là duy nhất. Bạn sẽ thấy mã của bạn hiển thị trên cùng một trang. Tracking ID bắt đầu với UA (viết tắt của Universal Analytics), bộ số đầu tiên là mã tài khoản (00000000) và số cuối cùng đại diện cho Google Analytics property ID.

Bước 2: Chèn Code Google Analytics vào WordPress

Có nhiều cách khác nhau để chèn code Google Analytics vào WordPress. Chẳng hạn như sử dụng plugin, chèn script tracking trực tiếp vào header.php hoặc tạo một actions trong file functions.php.

Dùng Plugin

Plugin là phương thức tốt nhất dành cho những ai không quen với cấu trúc file WordPress và PHP. Một trong những plugin tốt nhất cho phép chèn code google analytics vào WordPress chính là Analytics Code Integration. Plugin này sẽ chèn Universal Analytics tracking code tự động – bạn chỉ cần điền tracking ID là được.

Để chèn Google Analytics tracking ID bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Đăng nhập vào Dashboard WordPress và cài đặt plugin.
 • Khi đã hoàn tất cài đặt, chuyển hướng tới section Settings và click vào Google Analytics Code.
 • Dán code ở đó và click vào nút Save.
Cài đặt Code Google Analytics vào WordPress bằng Plugin
Cài đặt Code Google Analytics vào WordPress bằng Plugin

Như vậy là xong, bạn đã tích hợp Google Analytics vào website trên nền tảng WordPress rồi nhé! Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn có thể sẽ mất từ 12-24 giờ để công cụ này cập nhật và bắt đầu hiển thị kết quả đầu tiên. Toàn bộ số liệu thông kế khách truy cập sẽ được cung cấp tại tab Google Analytics.

Hoàn thành cài đặt
Hoàn thành cài đặt

Chèn code vào header.php

Bên cạnh cách thêm Google Analytics vào web bằng cách dùng Plugin kể trên, bạn cũng có thể thêm mã bằng cách chèn Code vào file header.php của theme website:

 • Truy cập vào khu vực quản trị WordPress và tới mục Appearance -> Editor.
 • Mở header.php để chỉnh sửa.
 • Chèn Tracking Code Analytics code bạn đã thu thập ở Bước 1 trước khi đó tag </head> vàn nhấn nút Update File.

Tới đây, hãy cài đặt ngay Google Analytics cho website của mình để thường xuyên cập nhật tình hình hoạt động của website và đưa ra chiến lược phát triển nội dung, chiến lược marketing online sao cho phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *