Đã làm SEO web chắc hẳn bạn đã từng nghe tới Instant Articles, một công cụ được Facebook phát triển nhằm khắc phục tốc độ tải web trên thiết bị di động. Tuy nhiên, bạn có chắc mình hiểu hết về chúng chưa? Hãy cùng SEOHoaPhuong chúng tôi tìm hiểu rõ hơn để biết Instant Articles là gì? Cách cài đặt chúng như thế nào ngay sau đây.

Facebook Instant articles là gì?

Facebook Instant Articles là công cụ hỗ trợ tải trang trên thiết bị di động
Thực chất Facebook Instant Articles là gì?

Như đã nói ở trên, Instant Articles là công cụ được Facebook nghiên cứ, phát triển vào tháng 5/2015. Nhằm mục đích khắc phục vấn đề tải trang trên các thiết bị di động, nhất là trên điện thoại thông minh.

Trước đây, các bài viết trên báo hoặc website được đăng tải trên Facebook chỉ có thể hiển thị ở dạng liên kết. Khi bạn bấm vào đó, link sẽ nhảy ra một trình duyệt nhỏ và bắt đầu tải bài viết về để bạn đọc. Thao tác này mất khá nhiều thời gian, khoảng 8 -10 giây và khiến người dùng khá khó chịu. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Facebook Instant Articles, tốc độ tải trang đã được cải thiện đáng kể.

6 bước tạo Facebook Instant Articles đơn giản

Việc cài đặt Instant Articles không hề khó, chỉ cần thực hiện đúng theo 6 bước hướng dẫn dưới đây, bạn có thể cài đặt Facebook Instant Articles một cách nhanh chóng chỉ trong “một nốt nhạc”.

Bước 1: Đăng nhập tài khoản

Tạo tài khoản, đăng nhập vào Instant Articles

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất bạn cần làm chính là đăng nhập vào: instantarticles.fb.com và điền Usename và Password.

Lưu ý, để có thể sử dụng Facebook Instant Articles bạn bắt buộc phải có quyền quản trị của fanpage (quản trị viên hoặc biên tập viên).

Bước 2: Chọn Fanpage Facebook

Chọn Page cần cài Instant Articles

Sau khi đăng nhập thành công, bạn có thể lựa chọn bất kỳ một fanpage nào mà bạn muốn kích hoạt Instant Articles (trong trường hợp nếu có nhiều Fanpage). Tính năng này chỉ sử dụng được khi page đã tương tác với cộng đồng.

Tiếp đến, tích chọn đồng ý với các điều khoản và nhấn Access Instant Articles Tools.

Bước 3: Khai báo và xác nhận địa chỉ website

Khai báo địa chỉ website

Khi Đã hoàn thành bước 2, bạn sẽ được yêu cầu nhập URL để Facebook xét duyệt. URL này có thể là URL của một website hoặc một blog,… do bạn làm chủ sở hữu. Chẳng hạn như URL là seohoaphuong.com, hay blog.123.com…

Để xác URL của mình, bạn chỉ cần thêm một thẻ Meta tag: HTML’s <head> tag rồi sau đó thêm URL trang web vào là được.

Bước 4: Tạo Articles

Thông qua công cụ xuất bản của Facebook, RSS Feed hoặc sử dụng API. Bạn có thể dễ dàng đồng bộ Web/Blog của mình với Instant Articles.

Kết nối với WordPress:

Nếu web được tạo trên nền tảng WordPress, Facebook cũng có một plugin để streamline quá trình tạo Instant Articles. Đây được coi là cách nhanh nhất, đơn giản nhất để thiết lập Instant Articles.

Công cụ xuất bản (Publishing tools):

Bên cạnh Plugin WordPress, Facebook cũng hợp tác với nhiều nền tảng xuất bản khác nhau để tạo ra tính hợp nhất Instant Articles.

Các công cụ xuất bản (Publishing tools) gồm có: Drupal, Atavist, Medium, Perk Distributed, RebelMouse, ShareThis, Sovrn, Steller, Tempest.

RSS feed

Trong trường hợp bạn không sử dụng WordPress hoặc CMS được các công cụ xuất bản của Facebook hỗ trợ, bạn vẫn có thể kết nối các nội dung trên Facebook thông qua RSS feed.

RSS feed cho phép tích hợp liền mạch với Facebook. Tất cả các bài viết mới sẽ được tự động cung cấp Instant Articles vào thời điểm nào bạn xuất nhấn nút xuất bản.

Để kích hoạt tính năng xuất bản từ một RSS feed, bắt buộc bạn phải cấu hình hệ thống quản lý nội dung để tạo một RSS feed mới có chứa toàn bộ nội dung của mỗi Article trong Instant Articles markup.

API

Công cụ này cho phép bạn tạo, xuất bản, cập nhật và xóa Instant Articles trực tiếp trên hệ thống quản lý nội dung. Đây được coi là một giải pháp thay thế tuyệt vời để kết nối thông qua RSS.

Bước 5: Tùy chỉnh Style Instant Articles thêm sinh động

Tùy chỉnh style theo ý của bạn

Để tăng sự thu hút cho Instant Article của mình, bạn hoàn toàn có thể tự thiết lập giao diện theo gu thẩm mỹ riêng mà bạn muốn. Facebook cũng đưa ra các gợi ý, các thông số chuẩn để bạn có một Instant Article hoàn hảo, thu hút sự tương tác cũng như hiển thị. Bao gồm logo, font chữ, màu sắc background…

Bước 6: Gửi Facebook xét duyệt và chờ phản hồi

Để được Facebook xét duyệt, bạn cần có ít nhất 10 bài viết. Nhấn chọn “Submit for Review” để gửi duyệt. Nếu không thấy nút đó hiện ra, hãy quay trở lại phần Tools, rà soát toàn bộ các bước xem còn sai ở chỗ nào hay không. Bởi nút “Submit for Review” chỉ hiện ra khi mọi thứ đã hoàn chỉnh. Ngoài ra, khi nhấn chọn “Submit for Review”, nếu thấy lỗi phát sinh. Hãy đọc thông báo hiển thị ra và fix cho đến khi chính xác thì thôi. Thời gian Facebook xét duyệt từ 24 – 48 giờ.

Facebook xét duyệt thành công

Nếu bạn được Facebook duyệt, bạn sẽ nhận được thông báo như ảnh trên. Bạn cũng có thể sử dụng Auto-Publish – chế độ tự động chuyển toàn bộ bài đăng thành Instant Article. Ngược lại, nếu bạn không nhận được phản hồi như trên, Facebook sẽ gửi cho bạn thông báo cụ thể vì sao yêu cầu của bạn không được xét duyệt.

Lúc này, hãy tiếp tục rà soát lại để xem lỗi phát sinh ở đâu. Nếu không, yêu cầu của bạn sẽ rất lâu mới được chấp thuận nhé!

Lời Kết

Chỉ với 6 bước như trên, bạn đã đăng ký, cài đặt thành công và sử dụng được tính năng Facebook Instant Articles rồi nhé! Mỗi khi bạn đăng tải bài viết mới trên website liên kết, sau khoảng 2 – 5 phút Facebook sẽ tự động cập nhật bài thông qua RSS mà bạn cung cấp. Bạn có thể thực hiện việc đăng ký, sử dụng tính năng Instant Article này trên cả hai nền tảng iOS và Android. Hãy cài đặt Facebook Instant Articles ngay hôm nay để mọi người có thể tiếp cận các bài viết trên website của bạn một cách nhanh chóng nhất . Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *