Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, Digital Media phát triển mạnh mẽ và bùng nổ hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp ra sức đầu tư chất xám vào mảng truyền thông số này nhằm tiếp cận nhanh nhất đối tượng khách hàng mục tiêu mà mình hướng tới. Nhưng liệu có phải cứ tạo ra Media là sẽ thành công, Media nào cũng phù hợp với chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp bạn? Trong bài viết này, bạn hãy cùng SEOHoaPhuong tìm hiểu cặn kẽ hơn về khái niệm Digital Media là gì? Đánh giá ưu điểm và hạn chế 3 loại Digital Media được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, bất cứ Marketer chuyên nghiệp nào cũng phải biết.

Digital Media là gì?

Định nghĩa về Digital Media
Những điều cần biết về Digital Media

Digital media chính là phương tiện truyền thông số truyền tải nội dung bằng tín hiệu kỹ thuật số. Nó bao gồm rất nhiều phương tiện khác nhau, hiện hữu xung quanh chúng ta. Khi bạn xem một clip quảng cáo trên Youtube, nói chuyện Facetime với người thân, bạn bè chính là bạn đang sử dụng phương tiện truyền thông kỹ thuật số rồi đó.

Lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số này đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Mỗi ngày có tới hàng triệu sản phẩm Digital Media mới được cập nhật. Và bất cứ ai cũng có thể trở thành chuyên gia Digital. Từ chuyên gia truyền thông xã hội, nhà phát triển các sản phẩm kỹ thuật số, Marketer…

Vai trò của Digital Media đối với sự phát triển của doanh nghiệp

Có thể thấy rằng, Digital Media ngày càng chứng tỏ sự quan trọng của mình trong tiến trình phát triển của doanh nghiệp:

  • Chúng giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với tất cả mọi người, nhất là đối tượng khách hàng mục tiêu.
  • Thúc đẩy chiến dịch truyền thông, Marketing diễn ra nhanh chóng, sôi động, vượt qua phạm vi địa lý tỉnh, vùng, quốc gia.
  • Nâng tầm thương hiệu cho doanh nghiệp.

3 loại Digital Media được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Chúng ta có thể thấy Digital Media hiện hữu với nhiều “hình dạng” khác nhau, khi là video, khi là bài viết trên web, lúc lại là hình ảnh quảng cáo nào đó trên internet… Nhưng tựu chung lại, ta có thể chia chúng ta 3 loại chính như sau:

Paid Media – Truyền thông trả phí

Truyền thông trả phí
Paid Media – Truyền thông trả phí

Nhắc tới quảng cáo, hầu hết mọi người đều ngay lập tức nghĩ tới dạng Paid Media – Truyền thông trả phí. Đây là loại phương tiện truyền thông truyền thống nhất trong 3 loại Digital Media mà chúng ta nhắc tới trong bài viết. Theo đó, để quảng cáo của doanh nghiệp mình có thể tiếp cận mọi người một cách rộng rãi nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng mà không cần lo lắng tới phương tiện truyền tải, doanh nghiệp phải bỏ tiền ra để thực hiện. Paid Media có thể gồm nhiều loại khác nhau như: Quảng cáo hiển thị kỹ thuật số, tìm kiếm phải trả tiền hay native advertising.

Chẳng hạn như website của bạn chưa đủ mạnh để có thể xuất hiện trên trang đầu kết quả tìm kiếm Google do từ khóa có sức cạnh tranh quá lớn. Lúc này bạn có thể sử dụng quảng cáo Google Adwords để lên TOP ngay tức thì.

Tuy nhiên, hiện nay hình thức truyền thông trả phí đang được các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi ở mọi lĩnh vực nên người dùng có thể bị “ngộp” trong quảng cáo và không tìm được cảm hứng về sản phẩm. Nhưng nếu nội dung quảng cáo của bạn độc đáo, hấp dẫn và khác biệt, bạn vẫn dễ dàng đạt được mục tiêu truyền thông mà mình đặt ra thông qua loại hình Media này.

Earned Media – Truyền thông truyền miệng

Truyền thông truyền miệng mang lại hiệu quả tốt nhưng khó kiểm soát thông tin
Truyền thông truyền miệng mang lại hiệu quả tốt nhưng khó kiểm soát thông tin

Earned Media được hiều là hình thức truyền thông truyền miệng nhưng được thực hiện trên nền tảng kỹ thuật số như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm trên internet… Loại hình Media này bao gồm cả bảng xếp hạng SEO, bảng xếp hạng được cập nhật bởi các phương tiện truyền thông xã hội, hoặc nội dung được lan tỏa bởi bên thứ ba.

Nói dễ hiểu hơn một chút nhé! Nếu bạn thấy được một thông tin người nổi tiếng A sử dụng sản phẩm của công ty B hiệu quả và chia sẻ điều này lên trang cá nhân của mình thì có nghĩa là người A đang thực hiện Earned Media cho công ty B. Rõ ràng, những người tiếp cận bài viết của người nổi tiếng A này không phải mất một đồng phí nào nhưng doanh nghiệp vẫn đạt được mục tiêu truyền thông mà mình đề ra đúng không?

Có thể thấy, để kiếm được Earned Media cũng tương đối gian nan, nhất là những doanh nghiệp phát triển trong một lĩnh vực có tính cạnh tranh cao. Nhưng bù lại, nó lại mang tới hiệu quả tốt hơn bởi người dùng nghĩ những thông tin được đưa ra bởi bên thứ 3 như vậy đáng tin cậy hơn so với quảng cáo trả tiền thiếu tính thực tế.

Thêm một hạn chế của Earned Media bạn cần nắm được đó chính là doanh nghiệp rất khó kiểm soát được những ý kiến mang tính trái chiều, tiêu cực về sản phẩm, dịch vụ được đăng tải trên mạng xã hội. Nhưng truyền miệng vẫn được coi là một trong những kênh bán hàng quan trọng mà doanh nghiệp không nên bỏ qua.

Owned Media – Truyền thông sở hữu

Truyền thông sở hữu mang tính lâu dài nhưng tiếp cận ít khách hàng
Truyền thông sở hữu mang tính lâu dài nhưng tiếp cận ít khách hàng

Owned Media chính là phương tiện truyền thông sở hữu. Loại hình Media này có lẽ ít được quan tâm nhất trong số 3 loại truyền thông kỹ thuật số mà chúng ta đang đề cập tới trong bài viết. Bởi lẽ, phương tiện này được kiểm soát trực tiếp bởi doanh nghiệp. Chẳng hạn như website, fanpage, blog…  Nếu như Earned Media là người khác nói về doanh nghiệp bạn thì Owned Media là bạn nói về chính bạn. Như vậy, độ tin cậy, thuyết phục khách hàng cũng kém hơn đôi chút so với hình thức Media kia đúng không.

Chưa kể, lúc mới xây dựng web, fanpage, lượng tương tác của khách hàng rất ít. Dù bạn có sáng tạo cỡ nào đi chăng nữa cũng chỉ có thể tiếp cận được vài người mà thôi.

Tuy nhiên theo các Marketer chuyên nghiệp, Owned Media có tuổi thọ dài hơn so với các quảng cáo phải trả tiền. Bởi quảng cáo chỉ chạy trong thời gian ngắn, hết ngân sách là sẽ dừng. Nhưng website, fanpage bạn có thể duy trì được lâu dài, miễn là chúng vẫn hoạt động, cập nhật cho khách hàng biết những thông tin mới hàng ngày, hàng tuần.

Lời Kết

Tới đây, bạn đã hiểu thế nào là Digital Media rồi đúng không? Thay vì chỉ tập trung vào một loại Media nào đó, bạn nên vận dụng cả 3 loại hình Digital Media này vào chiến lược truyền thông tiếp thị của mình sao cho phù hợp nhất với mục tiêu đề ra. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng đạt được hiệu quả truyền thông tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *