Trong thời gian gần đây, bên cạnh hình thức kéo traffic mang tính chính thống bằng content hấp dẫn. Có không ít đơn vị đã sử dụng Clickbait để tăng tương tác, tăng lượt truy cập vào website của đơn vị mình. Vậy thực chất Clickbait là gì? Tại sao nên cẩn thận khi dùng Clickbait? Làm sao để sử dụng Clickbait một cách hiệu quả và an toàn? Tất cả những vấn đề này sẽ được seohoaphuong đề cập ngay sau đây.

Clickbait là gì?

Clickbait (mồi cho nhấp chuột) chính là một đoạn văn bản có nội dung hấp dẫn, cuốn hút, kích thích người đọc nhấp chuột vào link liên kết để đọc tiếp. Tuy nhiên, khi nhấp chuột vào, link liên kết sẽ được dẫn tới một website với nội dung chẳng hề liên quan gì cả. Và bạn sẽ cảm thấy thất vọng như mình bị lừa dối vậy.

Clickbait là gì
Clickbait chính là mồi câu người dùng Click vào link web

Các Clickbait thường là đoạn văn ngắn không quá 300 từ với nội dung gốc tương ứng với tiêu đề của chúng. Hoặc các hình ảnh hấp dẫn với kích cỡ khác nhau liên quan tới nội dung mà người dùng đang quan tâm. Các nội dung Clickbait phổ biến thường được tạo ra từ “list” web có nội dung tổng hợp. Sau đó chúng sẽ điều hướng người dùng tới một web cụ thể.

Chẳng hạn như:

 • Hãy xem nhân viên văn phòng này đã kiếm được 5000$/ tháng như thế nào
 • Xem ngay bí mật giảm 30kg chỉ trong 2 tuần của sao Hàn
 • Bí quyết chỉ với 5000 đồng/ ngày, tiếp cận được 10.000 khách hàng tiềm năng
 • Tiết kiệm 50% thời gian chế biến món ăn với nồi chiên không dầu thần thánh
mẫu Clickbait
Clickbait được ẩn mình bằng những tiêu đề kích thích tò mò

Clickbait được sử dụng nhằm mục đích gì?

Tùy vào mục đích của người quản trị web mà Clickbait có thể mang ý nghĩa tích cực và cả tiêu cực.

 • Mặt tích cực: Clickbait giúp tăng lượng truy cập website cho doanh nghiệp, đặt các nội dung quảng cáo, mang tới thông tin rõ ràng cho người đọc, góp phần lan tỏa thông tin có tích, tạo tiếp thị liên kết bán hàng…
 • Mặt hạn chế: Clickbait có thể tạo liên kết độc hại hướng người đọc tới các website lừa đảo, đánh cắp tài khoản cá nhân, gửi các phần mềm độc hại tới máy tính… Không ít người vì tò mò click vào các link lừa đảo. Dẫn tới bị ăn cắp thông tin và trở thành nạn nhân của những kẻ trục lợi.

Vì sao nên cẩn trọng khi dùng Clickbait?

Dùng Clickbait thực sự mang lại lượt traffic lớn cho website của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn cần hết sức cẩn trọng khi dùng chúng. Tại sao vậy?

 • Nếu bạn sử dụng Clickbait một cách bừa bãi nhằm thu hút độc giả click vào những liên kết có nội dung không hấp dẫn, thậm chí là không tốt. Người đọc sẽ nhanh chóng thoát khỏi link đó và có ấn tượng xấu, cảnh giác với các link kiểu tương tự.
 • Nếu sử dụng Clickbait một cách quá thường xuyên, thông tin trên web của bạn có thể trở thành Spam và gây ấn tượng xấu với người đọc.
 • Nếu bạn sử dụng Clickbait nhằm kéo traffic cho website và hỗ trợ cho SEO thì hãy thực sự cẩn trọng. Bởi đây có thể là con dao hai lưỡi. Có thể web bạn sẽ tăng lượt traffic. Nhưng Google sẽ không đánh giá cao chất lượng nội dung web cung cấp cho độc giả. Thời gian người dùng ở lại website quá ngắn cũng là một trong những tiêu chí khiến Web của bạn có thể bị đánh giá xếp hạng thấp, tụt hạng khi Google cập nhật thuật toán mới.

Xem thêm: các thuật toán của Google

Không chỉ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google Search. Clickbait còn xuất hiện rất nhiều trên Facebook. Clip sex, ảnh nóng của người nổi tiếng chính là dạng Clickbait phổ biến nhất trên mạng xã hội này. Tuy nhiên, từ năm 2017, Facebook đã coi Clickbait là mối họa tận diệt. Vì vậy, những nội dung mang tính chất câu view như vậy sẽ bị Facebook “quét sạch” nhằm mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Clickbait
Hãy thận trọng khi dùng Clickbait trên Facebook

Làm thế nào để sử dụng Clickbait mang lại hiệu quả tốt nhất?

Đa phần mọi người hiện nay đều áp dụng Clickbait bằng cách chia sẻ các nội dung lên mạng xã hội như Facebook, Twitter, Linkedin, trong các website… nhằm kéo người dùng về website của mình. Vì mục đích tăng lượng truy cập website phục vụ SEO. Hoặc kiếm tiền từ lượt view đó.

Có nhiều người than phiền rằng họ không thích các bài viết, nội dung gây hiểu nhầm, không đúng sự thật, spam để câu dẫn họ bằng Clickbait. Chính vì vậy, để hạn chế tối đa sự xuất hiện của các tiêu đề không đúng sự thật này, Facebook đã liên tục cập nhật, nâng cấp. Giúp người dùng Facebook hạn chế được các thông tin không chính xác.

Để có thể triển khai Clickbait hiệu quả trên Facebook và Google bạn cần:

 • Đầu tư làm hình ảnh thật đẹp để thu hút sự chú ý của người dùng Facebook. Sau đó, dẫn giải nội dung có liên quan tới link bạn muốn đặt. Như vậy, bạn sẽ hướng được tới nhóm đối tượng liên quan và dễ dàng hơn cho mục đích điều hướng của mình. Không khiến người đọc cảm thấy bị lừa dối và khó chịu.
 • Tiêu đề bài viết không nên phóng đại quá mức. Bởi nếu người đọc click vào, phát hiện ra sự thật không đúng như vậy. Họ sẽ thoát ra ngay lập tức khiến lượt view website không ổn định. Họ sẽ trở nên cảnh giác hơn với các tin tức có gắn link chia sẻ ở trên Facebook.

Tới đây, chắc hẳn bạn đã hiểu Clickbait là gì rồi đúng không? Hãy sử dụng Clickbait một cách hiệu quả, tránh câu view theo kiểu quá giật gân, chớp nhoáng để tránh làm website bị tụt hạng nhanh chóng mỗi khi Google cập nhật thuật toán mới.

Cũng đừng nên lạm dụng clickbait quá nhiều bởi chúng là con dao hai lưỡi. Hãy mang tới cho người đọc những dòng “title” có nhiều từ chạm vào cảm xúc một cách tự nhiên nhất. Thay vì những cụm từ mang hàm ý ghê rợn, kích thích sự tò mò quá lớn của họ. Tránh tình trạng vừa vào web đã thoát ra chẳng hề tốt một chút nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *