Bất cứ một đơn vị kinh doanh nào, dù là doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ, đều cần có bộ phận Marketing. Đây được coi là nơi lan tỏa, tạo “viral” kinh doanh cho toàn bộ hệ thống, ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của doanh nghiệp. Chính vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều rất chú trọng đầu tư phát triển bộ phận này. Tuy nhiên, bạn có chắc chắn rằng mình đã hiểu đúng, hiểu đủ về chức năng nhiệm vụ của phòng Marketing chưa? Liệu bộ phận Marketing của doanh nghiệp bạn đã và đang làm đúng hướng? Hãy cùng SEOHoaPhuong hiểu rõ hơn vấn đề này trong bài viết sau đây.

Marketing là gì?

Hiểu đúng vai trò của bộ phận Marketing
Marketing có nghĩa là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về thuật ngữ Marketing. Nhiều người cho rằng Marketing chính là tiếp thị sản phẩm. Người lại nghĩ rằng Marketing là Quảng cáo, PR. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Marketing Mỹ – AMA: “Marketing là một hệ thống tổng thể các hoạt động của tổ chức được thiết kế nhằm hoạch định, đặt giá, xúc tiến và phân phối các sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu và đạt được các mục tiêu của tổ chức”.

Hiểu rộng ra, Marketing chính là tất cả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ việc lên ý tưởng sản xuất hàng hóa/ dịch vụ cho tới triển khai sản xuất và chiến lược kinh doanh tiêu thụ sao cho sản phẩm bán chạy nhất, tạo ra doanh thu lớn nhất cho doanh nghiệp.

Như vậy có thể thấy rằng, phòng Marketing chính là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng, giữa sản xuất và tiêu thụ.

6 chức năng nhiệm vụ của phòng Marketing trong doanh nghiệp

Có thể khẳng định, phòng Marketing là một trong những bộ phận chủ chốt đóng vai trò quan trọng. Ảnh hưởng trực tiếp tới sự sống còn của doanh nghiệp hiện nay. Bộ phận này mang 5 chức năng, nhiệm vụ cụ thể như sau.

nhiệm vụ của phòng marketing

Nghiên cứu và dự báo thị trường

Nhiệm vụ đầu tiên cũng là nhiệm vụ quan trọng nhất trong 5 chức năng nhiệm vụ của phòng Marketing chính là nghiên cứu, tìm hiểu thị trường. Thu thập toàn bộ thông tin thị trường liên quan tới lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Để xác định xem thị trường đang có nhu cầu ra sao, sức tiêu thụ như thế nào. Từ đó xác định phạm vi thị trường cho các sản phẩm hiện tại và đưa ra dự báo nhu cầu của sản phẩm hàng hóa mới, hướng tiêu thụ…

Triển khai chương trình phát triển sản phẩm mới

Quá trình phát triển sản phẩm mới cần phải trải qua 8 giai đoạn cơ bản sau (Theo Philip Kotler và Gary Armstrong):

 • Bước 1: Hình thành ý tưởng về sản phẩm
 • Bước 2: Sàng lọc ý tưởng về sản phẩm
 • Bước 3: Phát triển và thử nghiệm mô hình sản phẩm mới
 • Bước 4: Ước tính lợi nhuận sẽ đạt được khi triển khai sản phẩm này.
 • Bước 5: Phát triển chiến lược Marketing sẽ áp dụng cho sản phẩm.
 • Bước 6: Phát triển và cải tiến sản phẩm
 • Bước 7: Bán thử nghiệm trên thị trường.
 • Bước 8: Tiến hành thương mại hóa sản phẩm, bán đại trà.

Khi sản phẩm đã được hình thành với mô hình phát triển lý tưởng, chiến lược Marketing sẽ được triển khai với các công việc cụ thể gồm:

 • Xác định thị trường mục tiêu mà sản phẩm hướng tới: Khách hàng chủ chốt là ai? Họ có đặc điểm gì? (Về nhân khẩu học: vị trí địa lý, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp,…)
 • Xây dựng kế hoạch Marketing Mix: giá cả, hệ thống phân phối, Promotion…
 • Xây dựng kế hoạch bán hàng, hoạch định mục tiêu lợi nhuận dài hạn cho doanh nghiệp.

Trên cơ sở phân tích mức độ hài lòng của thị trường với sản phẩm hiện tại, bộ phận Marketing sẽ đề ra chương trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới. Cải tạo, hoàn thiện sản phẩm hiện tại sao cho phù hợp nhất với thị hiếu của người tiêu dùng. Từ sản phẩm cho tới bao bì sản phẩm…

Phân khúc thị trường, xác định mục tiêu và định vị thương hiệu

Thông qua việc phân khúc thị trường, các Maketer chuyên nghiệp sẽ nhìn thấy cơ hội phát triển trong từng nhóm khách hàng khác nhau. Từ đó nghiên cứu cho ra đời các sản phẩm cùng loại, nhưng công dụng, bao bì và giá thành khác nhau… nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của từng đối tượng khách hàng.

Bên cạnh đó, nghiên cứu, phân khúc thị trường đúng cũng là tiền đề để doanh nghiệp xây dựng chiến lược thị trường chung. Doanh nghiệp sẽ biết đâu là phân khúc thị trường mình nên chú trọng phát triển.

Tuy nhiên, nếu chọn sai thị trường chiến lược, toàn bộ kế hoạch kinh doanh sẽ khó lòng thành công. Bởi có thể thị trường quá lớn so với khả năng của doanh nghiệp. Hoặc doanh nghiệp khó có thể cạnh tranh với các đối thủ mạnh trong cùng phân khúc.

Chính vì vậy, phân khúc thị trường, xác định mục tiêu, định vị thương hiệu chính là nền tảng để Maketer nhận định, đánh giá thị trường. Đồng thời theo dõi diễn biến thị trường để đưa ra những thay đổi trong kế hoạch, đón đầu nhu cầu thị trường và tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Chức năng nhiệm vụ của phòng Marketing - Định vị thương hiệu

Phát triển sản phẩm mới

Nhu cầu tiêu dùng liên tục theo từng thời điểm, từng đối tượng cụ thể. Vì vậy, nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới nhằm: đáp ứng nhu cầu không ngừng thay đổi của người tiêu dùng, bắt kịp công nghệ, kỹ thuật sản xuất mới…

Tuy nhiên, việc tung ra thị trường sản phẩm mới sẽ gặp khá nhiều rủi ro. Do đó, bộ phận Marketing cần có chiến lược ra mắt thị trường sản phẩm mới sao cho đỡ tốn kém, hạn chế tối đa những rủi ro, tổn thất có thể gặp phải cho doanh nghiệp.

Xây dựng và triển khai chiến lược Marketing

Chiến lược Marketing sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu chiến lược tốt, sẽ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, tạo ra doanh thu, hạn chế tổn thất. Nhưng nếu chiến lược Marketing không bài bản, rõ ràng, tầm nhìn ngắn hạn, việc tung ra sản phẩm mới bị thất bát là điều khó tránh khỏi.

Do vậy, phòng Marketing có nhiệm vụ lập kế hoạch, định hướng rõ ràng không chỉ nhằm mục tiêu thấu hiểu khách hàng mà còn phải quảng bá ra thị trường sản phẩm cũng như thế mạnh của doanh nghiệp.

Quan hệ với báo chí truyền thông

Đây cũng là một trong những chức năng nhiệm vụ của phòng Marketing thời kỳ 4.0. Chuyên viên Marketing có nhiệm vụ tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan báo chí, truyền thông để doanh nghiệp luôn được ưu tiên hàng đầu.

Hạn chế tối đa những hiểu lầm, xung đột với phóng viên. Bởi mối quan hệ này sẽ tác động không nhỏ tới sự phát triển của doanh nghiệp. Nếu không may có những bất đồng, hãy giải quyết bằng sự chân thành để tìm được tiếng nói chung.

Thực tế cho thấy, rất nhiều khủng hoảng truyền thông xảy ra do bộ phận Marketing xử lý chưa khéo léo, hiệu quả. Dẫn tới sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bị tẩy chay. Thiệt hại về mặt kinh tế là điều khó tránh khỏi.

Lời Kết

Có thể thấy, Marketing là một bộ phận quan trọng không thể thiếu ở tất cả các doanh nghiệp. Tùy vào quy mô từng doanh nghiệp mà chức năng nhiệm vụ của phòng Marketing cũng có sự điều chỉnh cho phù hợp. Đầu tư cho phòng Marketing đúng, đủ sẽ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *