Hosting là một trong những yếu tố cấu thành website cực kỳ quan trọng. Đây chính là không gian lưu trữ dữ liệu trên nền tảng internet giúp website hoạt động. Website “load” nhanh hay chậm, ổn định hay không ổn định đều phụ thuộc vào Hosting. Nếu bạn muốn biết Hosting của website nào đó đang đặt ở đâu, dung lượng ra sao, thời hạn như thế nào, hãy tham khảo ngay cách kiểm tra Hosting của website rất đơn giản mà SEOHoaPhuong chia sẻ ngay sau đây.

Cách kiểm tra vị trí đặt Hosting của website

Dù lượng người truy cập vào website cực kỳ lớn những web không hề có biểu hiện bị giật, “lag”, tốc độ tải trang vẫn cực kỳ mượt mà, nhanh chóng. Bạn thắc mắc, không biết Hosting website này được đặt ở đâu, thuê của đơn vị nào? Vậy thì hãy kiểm tra ngay những thông số đó chỉ bằng 1 cú click chuột thông qua công cụ kiểm tra Web Hosting: check-host.net. Đây là công cụ kiểm tra Hosting được các “Webmaster” sử dụng rất phổ biến.

Cách kiểm tra Hosting đơn giản
Cách kiểm tra Hosting đơn giản

Cách kiểm tra thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào website: www.check-host.net

Bước 2: Nhập thông tin Website hoặc IP address mà bạn muốn kiểm tra vào nhé! Và nhấn vào mục “Info”.

Bước 3: Toàn bộ thông tin của website sẽ được hiển thị. Bạn sẽ biết được rất nhiều thông tin về website:

 • Organization: Tên đơn vị mà website đó thuê Host
 • Country: Hosting được đặt ở quốc gia nào.
 • Host name: Nhập Nameserver hoặc IP của Hosting

Chẳng hạn, như ảnh trên, chúng tôi tiến hành kiểm tra thông tin của trang web: huyhaisan.com:

Kiểm tra thông tin Hosting website
Kiểm tra thông tin Hosting website
 • Website này thuê Hosting của AZDIGI Corporation
 • Hosting đặt tại Việt Nam.
 • IP Address: 252.248.44

Ngoài cách kiểm tra thông tin Hosting của Website bằng công cụ check-host.net, bạn cũng có thể kiểm tra bằng một số công cụ khác như: whoishostingthis hoặc webtoolhub nhé!

Cách kiểm tra dung lượng của Hosting

Bạn đang muốn biết thông tin về dung lượng cũng như băng thông của Hosting mà mình đang sử dụng là bao nhiêu, nhưng chưa biết kiểm tra như thế nào cho chính xác? Vậy hãy thử kiểm tra các thông số này trên công cụ Directadmin theo các bước mà SEOHoaPhuong chia sẻ sau đây.

Kiểm tra dung lượng Hosting trên Directadmin
Kiểm tra dung lượng Hosting trên Directadmin

Bước 1: Đăng nhập Directadmin để kiểm tra dung lượng Hosting của website

Bước 2: Nhấp vào mục Your Account tại góc bên phải màn hình

Bước 3: Toàn bộ các thông tin liên quan tới website ở trong mục Your Account sẽ xuất hiện, gồm:

 • Disk Space (Dung lượng): Dữ liệu được phép lưu tối đa trên Hosting.
 • Bandwidth (Băng thông): Dữ liệu tối đa được truyền qua Hosting trong 1 tháng. Dữ liệu này bao gồm cả Upload và Download nhưng chủ yếu vẫn là Download.
 • Email: Đây là số Email tối đa có thể sử dụng theo tên miền. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều Email tốt nhất nên đăng ký Email Hosting.
 • FTP account: Số TK FTP sử dụng.
 • Databases: Lượng dữ liệu sử dụng.
 • Inodes: Đây là chỉ số được tính bằng tổng số File và Folder. Bạn có thể kiểm tra chỉ số này bằng cách: Tìm cột Used và Max để biết đã sử dụng bao nhiêu. Trong đó, cột Used là lượng đã sử dụng và cột Max là lượng tối đa có thể sử dụng.

Một số thông tin hữu ích về Hosting bạn nên biết

Với những người làm về website chuyên nghiệp, có lẽ các thông tin về Hosting mà chúng tôi chia sẻ sau đây đã quá đỗi quen thuộc rồi. Nhưng với những ai lần đầu làm quen với web, đang trong giai đoạn tìm hiểu, khám phá về website, tin chắc rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

3 loại Hosting phổ biến nhất

Khi bạn Hosting thực chất là bạn đang thuê tài nguyên phần cứng máy chủ để lưu trữ dữ liệu. Tùy vào việc bạn muốn thuê bao nhiêu tài nguyên, đơn vị cung cấp sẽ đưa ra cho bạn loại Hosting phù hợp nhất. Có 3 loại Hosting đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là:

Các loại Hosting phổ biến nhất
Các loại Hosting phổ biến nhất

Dedicated Server – Máy chủ vật lý

Đây là loại Hosting mạnh nhất, tức là bạn sẽ thuê nguyên một máy chủ vật lý và có thể toàn quyền sử dụng máy chủ này để cài đặt những thứ bạn muốn như hệ điều hành, ứng dụng, website… Và dĩ nhiên, giá thuê Hosting này không hề rẻ. Nhưng đổi lại, độ bảo mật dữ liệu cực kỳ cao nhé!

Virtual Private Server (VPS) – Máy chủ ảo

Thực chất, VPS là một phần tài nguyên của máy chủ vật lý. Thông qua công nghệ ảo hóa phần cứng, người ta sẽ cài các máy ảo trên máy chủ vật lý thật và cho bạn thuê các máy ảo này để lưu trữ dữ liệu, cài đặt ứng dụng, website… Với Hosting này bạn dễ dàng nâng cấp, khả năng tùy biến cao, truy cập lớn từ website khác cũng không làm ảnh hưởng tới website của bạn. Tuy nhiên chi phí thuê Hosting này cũng tương đối lớn và bạn cần phải có kiến thức quản trị server.

Shared Hosting – Hosting dùng chung

Shared Hosting hay Hosting giá rẻ là một phần nhỏ của VPS hay Dedicated Server. Với Hosting này, người ta sẽ cài các hệ điều hành (Linux hoặc Windows) và cài đặt sẵn các ứng dụng trên đó (như Web Server, MySQL, PHP…) để bạn dễ dàng upload và chạy các websites. Ưu điểm của Hosting này chính là giá rẻ, dễ dàng quản trị. Nhưng hạn chế đó là độ bảo mật không cao, dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề của website khác, không thể tùy chỉnh môi trường lưu trữ theo ý mình.

Xem thêm: SEO Hosting là gì?

Các thông số cần có trong Hosting

 • Hệ điều hành (OS) của máy chủ hiện tại có hai loại OS thông dụng là hosting Linux và hosting Windows
 • Dung lượng: Bộ nhớ lưu trữ cho phép bạn tải file lên host
 • Băng thông: Bandwidth (băng thông) là thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà website được lưu chuyển qua lại mỗi tháng
 • PHP: Phiên bản php hỗ trợ
 • Max file: Số lượng file tối đa có thể upload lên host
 • RAM: Bộ nhớ đệm
 • Addon domain: Số lượng domain bạn có thể trỏ tới hosting
 • Subdomain: Số lượng tên miền phụ có thể tạo ra cho mỗi tên miền
 • Park domain: Số lượng tên miền có thể parking
 • Email accounts: Số lượng email đi kèm với hosting
 • FTP accounts: Số lượng FTP account bạn có thể tạo và dùng nó upload dữ liệu lên hosting

Lời Kết

Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách kiểm tra Hosting của website bất kỳ cũng như một số thông tin hữu ích về Web Hosting. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của SEOHoaPhuong để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay về website, SEO, Marketing nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *