Không phải ngẫu nhiên Google thích đưa website nào lên TOP thì đưa. Việc đánh giá xếp hạng các website trên công cụ tìm kiếm đều dựa vào các thuật toán cụ thể. Mỗi thuật toán lại có một chức năng nhiệm vụ riêng mà bất cứ ai làm SEO cũng cần hiểu để tuân thủ, tránh vi phạm và bị Google phạt. Trong bài viết này, SEOHoaPhuong sẽ tổng hợp và giới thiệu tới bạn đọc các thuật toán của Google mà bất cứ ai làm SEO cũng đều phải thuộc lòng.

Thuật toán Google Panda

Các thuật toán của Google - Google Panda
Các thuật toán của Google – Google Panda

Đây là thuật toán chuyên “quản lý” các vấn đề về chất lượng nội dung. Con bọ của Google sẽ xác định độ chất lượng của một bài viết thông qua nội dung mà nó cung cấp tới người dùng. Tức là, nội dung bài viết phải chất lượng, độc đáo, “unique”, trình bày đẹp…

Cụ thể, thuật toán Panda sẽ đánh giá nội dung bài viết trên website có thực sự chất lượng hay không thông qua các tiêu chí cụ thể sau đây:

 • Bài viết “Unique”, không copy, biến thể từ các nguồn khác đã có trên internet.
 • Nội dung được cập nhật mới liên tục
 • Thời gian, số lần click của người dùng lưu lại trên page nói riêng và website nói chung (tỷ lệ Time on site, tỉ lệ thoát… có thể thấy trong Google Analytics).
 • Tỷ lệ người dùng quay lại website

Nhờ có thuật toán Google Panda này mà người dùng có thể tiếp cận được các nội dung có chất lượng tốt, không bị trùng lặp, không sơ sài. Đồng thời nó cũng khiến các website phải đầu tư hơn về nội dung, viết những điều hữu ích, giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn.

Xem thêm: Các công cụ kiểm tra trùng lặp bài viết

Thuật toán Google Penguin

Thuật toán Penguin
Thuật toán Penguin

Trong các thuật toán của Google quan trọng, không thể không kể đến Penguin. Nếu như Panda đánh mạnh vào chất lượng nội dung bài viết của website thì Penguin lại đánh vào lượng “backlink” trỏ về website của bạn.

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về SEO hoặc đang làm SEO thì có lẽ không còn lạ gì “backlink” đúng không? Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO web. Nó được ví như những “phiếu đầu” giúp website lên TOP Google. Backlink gồm có 2 loại: Backlink tự nhiên và Backlink không tự nhiên. Mỗi loại lại có sức ảnh hưởng riêng tới website của bạn. Cụ thể:

 • Website càng có nhiều Backling tự nhiên, chất lượng tốt, khả năng lên TOP càng dễ. Tuy nhiên, để có được chúng không hề dễ dàng đâu nhé!
 • Vì Backlink tự nhiên rất khó kiếm nên nhiều người không ngần ngại đã lựa chọn cách “vi phạm luật Google” để có được Backlink không tự nhiên. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro, website có thể bị phạt nếu thuật toán Penguin phát hiện ra.

Vậy những Backlink như thế nào được gọi là Backlink không tự nhiên? Penguin sẽ phát hiện ra website của bạn đi link không tự nhiên nếu web xuất hiện các “triệu chứng” sau đây:

 • Một lượng lớn bakclink đổ về web chỉ trong một thời gian ngắn: thường là mua link, sử dụng tool để bắn link từ forum sang, đặt link ẩn hoặc thao túng backlink thông qua hệ thống vệ tinh.
 • Backlink đổ về quá nhiều từ các trang chẳng hề liên quan: Sử dụng link trỏ đến từ những site chẳng liên quan được xem là “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn sử dụng chúng để đa dạng hóa profile backlink của mình thì rất tuyệt. Nhưng nếu quá lạm dụng chúng, bạn sẽ phải nhận “quả đắng” từ Penguin đó nhé!
 • Link trỏ đến từ các web “bẩn”: đó là những trang đã bị Google phạt, bị nhiễm mã độc hoặc các trang web bị cấm.
 • Anchortext không tự nhiên: Việc quá ;ạm dụng  Anchortext để “thăng hạng” cho từ khóa bằng cách tỉ lệ anchortext quá lệch cũng sẽ khiến Penguin nghi ngờ và phạt nặng.
 • Sử dụng spam liên kết trong các bình luận từ trang khách hoặc mạng xã hội cũng sẽ bị Penguin đưa vào “tầm ngắm”.

Do vậy, để website có thể thăng hạng tốt, tốt nhất bạn hãy liên nhẫn xây dựng Backlink tự nhiên để đảm bảo lên TOP bền vững, không bị phạt. Tuyệt đối không sử dụng thủ thuật bởi sớm muộn gì cũng sẽ bị thuật toán Google Penguin phát hiện ra và lúc đó bị phạt nặng cũng đừng trách ai nhé!

Thuật toán Google Pigeon

Thuật toán Pigeon xếp hạng kết quả theo địa phương
Thuật toán Pigeon xếp hạng kết quả theo địa phương

Đây là tên thuật toán do Search Engine Land đặt để nói tới yếu tố xếp hạng bao gồm tính địa phương. Google sẽ ưu tiên trả về các kết quả gần với vị trí người dùng đang thực hiện hàng động tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là, cùng với một từ khóa như vậy, nhưng nếu tìm kiếm tại các địa điểm khác nhau, kết quả trả về cũng sẽ có sự khác nhau.

Thuật toán Google Mobile

Google Mobile là thuật toán quan trọng không thể bỏ qua
Trải nghiệm cho người dùng trên mobile giờ đây là 1 tiêu chí vô cùng quan trọng

Với mục tiêu gia tăng trải nghiệm của người dùng trên di động, Google đã đưa ra thuật toán xếp hạng chuẩn trên Mobile. Tức là nếu người dùng dùng điện thoại di động để tìm kiếm, Google sẽ trả về các kết quả là website chuẩn mobile hơn. Chính vì vậy, nếu website của bạn chưa triển khai thiết kế chuẩn Mobile, bạn cần hoàn thiện ngay để tránh mất một lượng traffic lớn từ người dùng qua thiết bị này.

Thuật toán Google Hummingbird

Thuật toán Google Hummingbird
Thuật toán Google Hummingbird

Thuật toán Hummingbird (hay còn các SEOer thường gọi là thuật toán chim ruồi). Thuật toán này ra đời từ năm 2013 có chức năng giúp Google giải thích các truy vấn tìm kiếm tốt hơn. Đồng thời cung cấp các kết quả phù hợp với mục đích của người tìm kiếm. Nhờ có Hummingbird mà trang web vẫn được xếp hạng cho một truy vấn, ngay cả khi nó không chứa các từ chính xác mà người tìm kiếm nhập vào.

Theo đó, SEOer nên mở rộng nghiên cứu các từ khóa liên quan khác nữa thay vì chỉ tập trung vào một vài từ khóa duy nhất. Đa dạng hóa nội dung sẽ tạo ra sự trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, đáp ứng mục đích của người tìm kiếm. Đây là một trong những bí kíp giúp bạn leo “rank” và giành chiến thắng.

Ngoài các thuật toán Google kể trên, chúng ta còn một vài thuật toán khác nữa như Fred, Possum, RankBrain,… Tuy nhiên, quan trọng hơn cả vẫn là các thuật toán mà chúng tôi giới thiệu ở trên nhé!

Lời Kết

Như vậy có thể thấy rằng, để website vừa lên TOP, lại thân thiện với người dùng, SEOer nên chú trọng tới các thuật toán của Google đưa ra, tránh gian lận, có thể bị phạt nặng dẫn tới việc website bị tụt hạng. Hoặc thậm chí không được xếp hạng trên kết quả tìm kiếm của Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *