Khi tiến hành làm dịch vụ SEO web Hải Phòng, chúng ta có khá nhiều vấn đề cần chú ý tới, trong đó có Breadcrumbs. Vậy thực chất Breadcrumbs là gì? Nó có đặc điểm gì, ảnh hưởng như thế nào tới SEO web? Rất nhiều thông tin hữu ích về công cụ này sẽ được SEOHoaPhuong gửi tới bạn ngay sau đây. Cùng theo dõi nhé!

Breadcrumb là gì?

Breadcrumbs là gì?
Breadcrumbs là gì?

Breadcrumb là một thuật ngữ gắn liền với câu chuyện cổ Grimm: HanselGretel. Trong truyện, 2 đứa trẻ này đã rải những mẩu bánh mỳ vụn (breadcrumb) dọc đường để tìm về nhà. Và trong SEO, đây cũng là thuật ngữ được dùng rất phổ biến. Nó chính là một tập hợp những đường link phân cấp giúp người dùng có thể dễ dàng biết được mình đang ở page nào của website. Và từ đó có thể di chuyển qua các trang khác nhau trên website để tham khảo thông tin.

Chúng thường được bố trí ngay trên đầu website. Ở ngay dưới phần đầu (Top), dưới thanh tiêu đề hoặc Header. Nó sẽ có mẫu như sau:

Trang chủ > Chuyên Mục (hoặc thẻ Tag) > Trang con

hoặc:

Trang chủ > Trang đã xem thứ nhất > Trang đã xem thứ hai > …

3 loại Breadcrumbs điển hình

Hiện nay, chúng ta thường hay sử dụng 3 loại Breadcrumbs sau đây:

Location Breadcrumbs – Breadcrumbs theo vị trí

Đây là loại Breadcrumbs hiển thị cho người dùng biết họ đang ở vị trí nào trên trang .

Breadcrumbs theo vị trí thường được dùng cho những website có cấu trúc site chia thành nhiều tầng, số tầng trong trang lớn hơn hoặc bằng bằng 2 (chuyên mục + bài viết). Đây chính là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Attribute breadcrumbs – Breadcrumbs theo thuộc tính

Breadcrumbs theo thuộc tính có chức năng thể hiện các thuộc tính của một page trong website. Bạn sẽ thấy loại Breadcrumbs này xuất hiện rất nhiều trên các trang web thương mại điện tử – website có lượng sản phẩm lớn, nhiều tiêu chí để phân loại. Chẳng hạn, đồng hồ đeo tay có thể được phân loại theo mức giá, hãng sản xuất, chất liệu, màu sắc…

Như vậy, Breadcrumbs này chính là tiêu chí phân loại sản phẩm để người mua biết được mình đang xem các tiêu chí nào của sản phẩm đó.

Path Breadcrumbs – Breadcrumbs theo đường dẫn

Breadcrumbs theo đường dẫn
Breadcrumbs theo đường dẫn

Loại thứ 3 này chính là Breadcrumbs theo đường dẫn. Nó sẽ hiển thị cho người dùng thấy các bước hoặc đường dẫn mà người dùng đã đi qua. Hiện loại này ít được sử dụng bởi bản chất của chúng chính là nút “Back”. Hơn nữa, chúng cũng không hiển thị cho người dùng biết họ đang ở mục nào trên website.

Tầm quan trọng của Breadcrumbs với người dùng và với SEO

Không nên đánh giá thấp vai trò của Breadcrumbs bởi chúng chính là những nhân tố ảnh hưởng rất lớn tới cảm nhận của người dùng và kết quả SEO web của doanh nghiệp.

Vai trò của Breadcrumbs với người dùng và với SEO
Vai trò của Breadcrumbs với người dùng và với SEO

Vai trò của Breadcrumbs với người dùng

  • Đây được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong việc tìm kiếm thông tin trên website. Nhất là những website lớn, lượng thông tin nhiều.
  • Người dùng sẽ biết được cấu trúc của website mình đang xem như thế nào, vị trí mình đang ở đâu để có thể di chuyển thuận tiện nhất giữa các trang trong site thông qua công cụ tuyệt vời này.
  • Hỗ trợ người dùng tìm kiếm thông tin trong website với ít thao tác nhất, giảm tối đa số lần click chuột và thao tác quay lại những trang cao cấp hơn.

Như vậy có thể nói, Breadcrumbs là một công cụ hữu hiệu giúp điều hướng và tăng trải nghiệm của người dùng trên website.

Vai trò của Breadcrumbs đối với SEO web

Không chỉ nâng cấp trải nghiệm người dùng, công cụ này cũng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn tới tiến trình SEO web của doanh nghiệp. Cụ thể:

Giảm Bounce Rate và Exit Rate của trang

Nhờ việc điều hướng thông minh của Breadcrumbs, tỷ lệ bỏ trang (Bounce Rate) và tỷ lệ thoát (Exit Rate) của trang được giảm thiểu rõ rệt. Bởi người dùng web có xu hướng tham khảo thêm các bài ở các mục khác nhau thay vì chỉ vào xem trang đích.

Xem thêm: landing page là gì?

Gia tăng Tỷ lệ nhấp chuột – Click Through Rate trên bảng xếp hạng tìm kiếm từ khóa

Tất cả các website khi đã cài đặt Breadcrumbs trên trang, có cấu trúc site rõ ràng sẽ được  Google hiển thị thanh breadcrumbs thay cho đường dẫn url của trang trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (SERPs). Các Breadcrumb này sẽ được hiển thị ngay trên thẻ meta description. Từ đó giúp website gia tăng lượng người dùng click vào trang (CTRClick through rate).

Xem thêm: meta description là gì?

Tăng mật độ từ khóa cần nhấn mạnh cho trang

Breadcrumbs đang được nhiều SEOer sử dụng như một cách để tăng lượng anchor text với keyword cần thiết trên website khi keyword density ứng với từ khóa chính quá thấp. Nhưng bạn cũng nên lưu ý, nếu quá lạm dụng kỹ thuật này có thể khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu và giảm trải nghiệm người dùng (UX).

Được Google sử dụng để đánh giá website

Google nhận định, bên cạnh việc điều hướng người dùng, Breadcrumbs còn giúp công cụ tìm kiếm đánh giá website một cách hiệu quả hơn. Nhờ có nó, Google có thể đánh giá chính xác PageRank, Page Authoritykeyword relation cho một trang web.

Xem thêm: Moz là gì?

Phương pháp tạo Breadcrumbs hiệu quả

Để tạo Breadcrumbs đạt hiệu quả tốt nhất, khi triển khai bạn cần phải đảm bảo đáp ứng 6 tiêu chuẩn “Vàng” sau đây:

  • Nên đặt chúng song song ở phía trên nửa đầu của trang (phía dưới của top navigation bar nếu có) và bên trên tiêu đề trang. Nên đặt ở góc trái dưới Menu chính là tốt nhất.
  • Với Location Breadcrumbs nên đặt theo thứ tự cấp giảm dần từ trang chủ và đi theo từng cấp từ cao nhất đến thấp nhất theo từng bước.
  • Không nên để quá nhiều các tiêu chí phân loại cho sản phẩm với Attribute breabrumbs.
  • Nên đặt đường link trong Breadcrumbs ứng với vị trí hiện tại của người dùng cần có sự nổi bật.
  • Nên dùng dấu phân cách dễ nhìn giữa các link ở trong Breadcrumbs (chẳng hạn như ký tự “>”)
  • Sử dụng rich snippets để site của bạn hiển thị tốt hơn trên SERP của Google.

Lời Kết

Trên đây là tất cả những thông tin về Breadcrumbs bạn cần biết. Hãy tạo và sử dụng công cụ này một cách hiệu quả, đảm bảo 6 tiêu chuẩn trên để website thân thiện với người dùng và được Google đánh giá cao. Như vậy, SEO web sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *