Trong SEO On Page, ngoài việc tối ưu các thẻ Meta Title, Meta Description, tối ưu Article Heading cũng là một công đoạn quan trọng mà SEOer cần đặc biệt quan tâm. Chúng ảnh hưởng trực tiếp tới điểm SEO trên web và cũng ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm người dùng. Heading có hay, hấp dẫn thì mới níu chân được người dùng ở lâu hơn với website, giúp website tăng hạng nhanh chóng trên Google. Vậy làm thế nào để tối ưu Heading hiệu quả nhất, tốt nhất cho SEO? Hãy cùng SEOHoaPhuong tìm hiểu ngay sau đây.

Article Heading là gì?

Article Heading là gì?
Article Heading là gì?

Article Heading là một thành phần đơn lẻ chỉ các nội dung, danh mục của website. Thẻ Heading trong SEO được chia thành 6 loại theo thứ tự ưu tiên giảm dần từ  H1, H2, H3, H4, H5, H6. Trong đó H1, H2, H3 là 3 thẻ Heading được sử dụng phổ biến nhất, có vai trò quan trọng trong việc tối ưu website. Chúng được dùng để nhấn mạnh nội dung chính mà chúng ta đề cập tới trong bài viết của mình.

Ví dụ cho bạn dễ hiểu nhé! Các thẻ Heading trong SEO giống như một cuốn sách. Thẻ H1 tượng trưng cho tựa đề của sách. Các thẻ H2 là các chương, H3 là các phần nhỏ trong từng chương đó.

Thông qua việc sử dụng thẻ Heading, công cụ tìm kiếm sẽ biết được đâu là tiêu đề, đâu là các đầu mục nhỏ trong bài viết một cách dễ dàng.

Article Heading có vai trò như thế nào trong SEO?

Vai trò của các thẻ Heading đối với SEO
Các Heading rất quan trọng đối với SEO trong việc phân chia nội dung bài viết

Có thể khẳng định, Article Heading đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong SEO. Cụ thể:

  • Như đã nói ở trên, mỗi bài viết thường chỉ có 1 Heading 1. Thẻ này đóng vai trò quan trọng nhất trong số các thẻ Article Heading có trong bài viết. Các công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào thẻ H1 để định danh nội dung chính mà bài viết triển khai. Vì thế, những website đã và đang đầu tư vào SEO đều rất chú trọng tới thẻ H1 này. Làm sao để chúng thật hay, hấp dẫn và tối ưu phù hợp với SEO.
  • Việc sử dụng các thẻ Heading trong bài giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ nội dung chính, nội dung từng phần trong bài viết. Từ đó đưa các key chính mà bài viết đề cập tới lên TOP nhanh hơn so với các bài viết không sử dụng Heading.
  • Với người đọc, nhờ có thẻ Heading mà người đọc cũng dễ hình dung bố cục bài viết và tập trung vào những phần mà mình quan tâm nhất.

Hướng dẫn tối ưu thẻ Heading tốt nhất cho SEO

Để thẻ Article Heading tốt nhất cho SEO, website thân thiện với người dùng cũng như công cụ tìm kiếm. Bạn hay tối ưu thẻ này theo cách dưới đây:

Cách tối ưu thẻ Heading
Cách tối ưu thẻ Heading

Thẻ Heading 1

Thẻ Heading phải chứa từ khóa chính. Nội dung có thể đặt trùng hoặc khác với thẻ Meta Title. Và mỗi bài chỉ nên có 01 thẻ H1. Nội dung H1 phải tưng ứng, bổ trợ nội dung cho thẻ Meta TitleMeta Description.

Thẻ Heading 2

Trong bài viết có thể có nhiều thẻ Heading 2. Tùy độ dài của bài mà đặt số lượng cho phù hợp. Thông thường, với những bài có độ dài từ 1000 – 2000 từ nên có khoảng 3 – 4 H2. Với bài có độ dài lớn hơn, nội dung rộng hơn thì nên có từ 5 – 6 H2 để người đọc dễ theo dõi.

Với thẻ H2, bạn cũng nên đưa từ khóa khéo léo vào đó. Nhưng chỉ nên cài cắm vào một vài thẻ H2 mà thôi, không nên đưa vào tất cả để tránh cảm giác gò ép, nhàm chán, thiếu tự nhiên.

Thẻ Heading 3

Heading 3 chính là “con” của Heading 2. Tùy vào độ dài nội dung bài viết cũng như nội dung chính của bài mà bạn có thể sử dụng khoảng 4 – 8 H3.

Xem thêm: cách viết content chuẩn SEO

Thẻ Heading 4, 5, 6

Đây là những nội dung chia nhỏ hơn nữa phần nội dung các thẻ H2, H3. Và chỉ sử dụng các cấp độ này khi cần ở các bài viết lớn. Các thẻ này có thể có hoặc không cũng không ảnh hưởng nhiều tới SEO.

Một số lưu ý khi sử dụng Article Heading

Tưởng chừng như việc sử dụng các thẻ Article Heading “dễ như ăn kẹo” nhưng để vừa hợp lý, vừa tốt cho SEO bạn nên tham khảo cách sử dụng mà chúng tôi gợi ý sau đây nhé!

  • Mỗi bài viết chỉ cần dùng 1 thẻ H1 là đủ. Thẻ này sẽ đóng vai trò khái quát nội dung toàn bộ bài viết và được công cụ tìm kiếm đặc biệt chú tâm đến.
  • Ưu tiên đặt thẻ H1 ở ngay đầu Page, đầu bài viết. Các thẻ H2, H3 tùy chỉnh sao cho hợp lý. Tuy nhiên, không nên trùng lặp nội dung các thẻ với nhau. Hãy đa dạng các thẻ và cài cắm từ khóa vào các Heading sao cho hợp lý nhất.
  • Các thẻ từ H2 đến H6 có thể sử dụng nhiều lần trong bài. Nhưng tốt nhất là nên dùng 3 lần với thẻ H2, 7 lần với thẻ H3 và 16 lần với thẻ H4. Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều thẻ Article Heading. Chỉ nên dùng đến thẻ H4 là đủ nhé!

Lời Kết

Tới đây có lẽ bạn đã hiểu rõ Article Heading là gì, vai trò ra sao và cách sử dụng như thế nào cho chuẩn SEO rồi đúng không? Hãy ghi nhớ và áp dụng một số lưu ý mà chúng tôi đề cập ở trên để có thể đặt Heading phù hợp nhất cho bài viết. Làm sao để chúng thực sự thân thiện với công cụ tìm kiếm, đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng. Chúc bạn thành công với việc viết bài và tối ưu SEO web của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *